Theo thông tin từ Verstka, một hãng tin độc lập của Nga, phát hiện ít nhất 234 người đàn ông đang bị nhốt trong một trung tâm giam giữ ở thị trấn Bryanka vì từ chối chiến đấu ở Ukraina.

Một binh sĩ, trong số 200 người đàn ông nộp đơn yêu cầu không chiến đấu, cho biết một số đã về đến nhà nhưng nhiều người khác bị đưa vào các tầng hầm của Bryanka hoặc buộc phải quay trở lại chiến tuyến.

Maksim Kochetkov đang bị giam giữ trong một khu giam giữ hình sự cách nhà của anh 6.000 dặm trên một hòn đảo gần Nhật Bản, là tù nhân của một cuộc chiến mà họ không muốn chiến đấu.

Binh sĩ 20 tuổi đang bị trừng phạt vì không chấp hành mệnh lệnh nhập ngũ để tấn công Ukraine – giống như hàng nghìn binh sĩ Nga khác, thường được tuyển chọn từ những vùng xa xôi và nghèo của Nga.

Hoàn cảnh của anh nhấn mạnh tuyên bố của các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ vào tuần trước rằng có ‘những dấu hiệu gia tăng về sự suy yếu trong tính kỷ luật và các vấn đề về tinh thần của quân đội Nga’.

Các quan chức Nga, được cho là đang vật lộn để bổ sung chiến tuyến trong 5 tháng sau cuộc chiến, cố gắng đưa những người từ chối chiến đấu và quay trở lại chiến tuyến.

Một người đàn ông cho biết con trai ông đã bị giam dưới tầng hầm trong hai tuần cùng với 33 người khác. Một người phụ nữ cho biết con trai của bà đã bị bắt vào ngày 12 tháng 7 và bị nhốt dưới lòng đất mà không có thức ăn, nước uống hoặc điện.

Một người cha khác nói về ‘hố tra tấn’. Luật quân sự của Nga cho phép binh sĩ từ chối chiến đấu – nhưng các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng các chỉ huy đối mặt với việc thiếu quân tiếp viện thường phớt lờ yêu cầu của binh sĩ hoặc cố gắng đe dọa họ thay vì đồng ý để họ trở về nhà.

Daily Mail trích dẫn lời của Phillips O’Brien, Giáo sư Nghiên cứu Chiến lược tại Trường Đại học St. Andrews rằng:”Nếu (người Nga) không cố gắng vận động, sự không hài hòa giữa cách chiến đấu và nhu cầu về binh lính của họ cuối cùng sẽ gây ra một vấn đề lớn cho lực lượng Nga”.