Hãng tin AFP cho biết những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã gửi cho ông những thông điệp đầy khích lệ khi ông kỷ niệm tháng cầm quyền đầu tiên đầy thách thức của mình: “Hãy kiên cường, đừng bao giờ thay đổi, đừng bao giờ điều chỉnh, ông đang làm mọi thứ rất tốt.”

Tổng thống Trump đang chịu áp lực lớn khi nhiều bước đi của ông bị các nghị sĩ đối lập và các nhà quan sát công kích sau khi ông trở thành vị tổng tư lệnh mới của Mỹ. Họ cho rằng ông nói dối, ông thiếu hiểu biết về các vấn đề quan trọng, Nhà Trắng của ông đang tơi bời bởi các vụ xì căng đan, các phe cánh bất hòa, và ông đã tấn công các phương tiện truyền thông.

Thậm chí một nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng lên tiếng báo động đối với ông.

Hôm 18/2, Tổng thống Trump đã thoát khỏi “chảo lửa” Washington để đến một cuộc vận đông ở Florida, và ông đã được chào đón bằng vòng tay rộng mở của những người ủng hộ trung thành, những người vẫn luôn tin tưởng vào sự cầm quyền của ông.

Những người ủng hộ nghe bài phát biểu của ông Trump trong chuyến thăm Melbourne, Florida. Ảnh: AFP
Những người ủng hộ nghe bài phát biểu của ông Trump trong chuyến thăm Melbourne, Florida. Ảnh: AFP

Và họ thúc giục ông không được giảm mức độ mạnh mẽ, bốc đồng, những thứ ông đã thể hiện trong chiến dịch tranh cử và tạo nên một chiến thắng gây sốc và giúp ông trở người quyền lực nhất thế giới.

“Tôi muốn thấy những thứ đó nhiều hơn nữa,” Steven Migdalski, một kỹ thuật viên máy tính đang thất nghiệp đến từ Florida cho biết khi đang chờ ông Trump đến sự kiện. Anh cho biết anh ủng hộ giọng điệu công kích báo chí và những chính sách chóng vánh của Tổng thống Trump, kể cả sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của ông.

“Tôi hoàn toàn hài lòng khi một tổng thống Đảng Cộng hòa có bóng trong chân – quyền lực trong mình – để chống lại không chỉ các tin tức giả, [mà còn cả các thực thể chính trị],” anh Migdalski nói.

Migdalski cho biết anh không hề bận tâm đến việc những chính sách của Tổng thống Trump gây tranh cãi cho khắp các bờ Đại Tây Dương hay Thái Bình Dương bởi vì chúng xung đột với các chính sách cũ kỹ của Mỹ hay gây mất lòng cho các nước đồng minh.

“Ông ấy đang làm xáo trộn cho mọi người trên toàn cầu. Và tôi hy vọng họ thấy sợ,” anh Migdalski nói.

Trong hàng chục cuộc phỏng vấn với của AFP với những người ủng hộ Trump, họ đều nói rằng họ đang đứng sau “nhà vô địch” của mình, bất chấp những hành động gây tranh cãi của ông.

Những người ủng hộ ý thức được rằng họ đang cấp năng lượng, những lời động viên và sự tôn trọng đối với ông Trump – một mối quan hệ mà AFP cho là mang tính cộng sinh và đang được thể hiện đầy đủ tại Melbourne, Florida.

Washington không phải là một nơi thân thiện đối với bất kỳ ông chủ Nhà Trắng nào, và Tổng thống Trump có vẻ rất phấn khích khi trở lại với một sự kiện mang phong cách giống chiến dịch tranh cử. Một phụ nữ cầm một tấm poster với dòng chữ “Tống Hillary vào tù”, dù bà Hillary Clinton đã bị đánh bại cách đây vài tháng.

“Tôi nghĩ ông ấy cần thứ này, vì hàng ngày ông toàn nghe những lời hận thù và tiêu cực mỗi lần mở tivi lên,” bà Tammy Allen, một phụ nữ trong đám đông tụ tập chờ ông Trump nói khi đang cầm biểu ngữ viết dòng chữ “Những phụ nữ ủng hộ Trump”.

Người biểu tình giơ biểu ngữ "phụ nữ ủn hộ Trump" tại sân bay Orlando Melbourne. Ành: AFP
Người biểu tình giơ biểu ngữ “phụ nữ ủng hộ Trump” tại sân bay Orlando Melbourne. Ành: AFP

“Mọi người chống lại ông ấy. Vì vậy, ông cần phải nhìn thấy những người Mỹ đang ủng hộ ông, và yêu ông,” bà nói thêm. “Chúng tôi là làn gió nâng đỡ đôi cánh của ông.”

Jacob Wyskoski, một cậu học sinh trung học bước sang tuổi 18 vào năm ngoái và đã đi bỏ phiếu cho ông Trump vào tháng 11 năm ngoái, chia sẻ rằng: “Chúng tôi từng là quốc gia mạnh nhất, lớn nhất, quyền lực nhất trên thế giới. Chúng tôi cần trở lại vị trí đó”.

Với việc Tổng thống Trump có vẻ đang sống trong cảnh “tay đeo găng đấm bốc” tại Nhà Trắng, cậu Wyskoski cho rằng: “Chúng tôi cần một người sẵn sàng chiến đấu cho đất nước này, và tôi cảm thấy ông là người sẽ mang lại chiến thắng.”

Một số người ủng hộ thể hiện họ không quan tâm đến những vụ điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và những mối liên hệ có thể có giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với các quan chức Nga.

Ngay cả việc ông Trump bị chỉ trích vì công kích các nhà lãnh đạo nước ngoài, các nghị sĩ Đảng Dân chủ và các phương tiện truyền thông, phong cách “chiến đấu” của ông vẫn được những người ủng hộ hoan nghênh.

“Tôi nghĩ điều đó là tốt,” Mike Sikula, một kỹ sư hàng không vũ trụ nghỉ hưu cho biết.

Ông Trump “phải ra ngoài công chúng và đối mặt với điều đó,” ông Sikula nói. “Ông ấy phải lên truyền hình và twetter để thử và nâng tầm lên một chút. Nếu ông vẫn hoàn toàn yên lặng, những lời nói dối sẽ đè bép ông.”

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: