Tạp chí sức khỏe eLife vừa công bố tài liệu chỉ ra hơn 2 tỷ người trên thế giới đang sống trong vùng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh do virus Zika.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) đã gây ra tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu trong năm nay với hậu quả là các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ như tật nhỏ đầu và teo não.

Nghiên cứu mới nhất công bố trên eLife chỉ ra việc định vùng virus Zika phức tạp hơn căn cứ đơn giản là nơi muỗi Aedes sinh sống.

Một trong những nhà nghiên cứu, giáo sư Oliver Brady from từ Đại học Oxford nói với BBC: “Muỗi chỉ là một điều kiện cần để virus Zika lây lan, nhưng còn có một loạt các điều kiện khác nữa. Môi trường cần đủ ấm để virus Zika nhân đôi bên trong cơ thể con muỗi và khu vực đó phải có số lượng dân cư đủ nhiều để lây truyền”.

Bản đồ virus Zika mới công bố chỉ ra vùng Nam Mỹ hiện là trung tâm của dịch.

Ở Mỹ, 2 bang là Florida và Texas cũng bị coi là những nơi có thể bùng phát dịch vào mùa hè tới, khi nhiệt độ tăng lên.

Cả châu Phi và châu Á, trong đó có Việt Nam đều có phần lớn diện tích dễ bị ảnh hưởng bởi loại virus này vì môi trường ấm phù hợp với sinh trưởng của muỗi Aedes.

Tổng cộng 2,2 tỷ dân số thế giới sống trong những vùng được xác định là “nguy hiểm”.

Tạp chí eLife dự đoán lây nhiễm virus này sẽ dẫn đến việc hàng ngàn trẻ em sinh ra với não bộ không phát triển do người mẹ bị muỗi đốt trong thai kỳ.

Trần Minh tổng hợp