Sáng nay, chủ Nhật ngày 22/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua.

Tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên khó khăn

Đàm phán giải giáp hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã trở nên khó khăn khi Bình Nhưỡng khăng khăng cho rằng cần phải có một tuyên bố hòa bình trước khi “nói chuyện” về hạt nhân, và các thông tin tình báo cho thấy quốc gia bí ẩn này vẫn đang tiếp tục các chương trình vũ khí của mình, theo bản tin sáng ngày 22/7 của Nikkei.

Phía Mỹ cũng đã thấy rõ những khó khăn trong hành trình tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. “Con đường phía trước là không dễ dàng. Sẽ cần nhiều thời gian”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên tại Liên hợp quốc hôm thứ Sáu (20/7). Còn ông Trump hôm thứ Ba (16/7) cho biết, “không có giới hạn thời gian” đối với các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh rằng ưu tiên đầu tiên trong các cuộc đàm phán với Mỹ không phải là vấn đề hạt nhân mà là một tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Một nguồn ngoại giao nói với Nikkei, ông Pompeo đã bối rối với sự thay đổi này của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Vanity Fair)

Việt Nam cấm nhập khẩu các hệ thống khai thác tiền ảo

Tháng 6/2018, Bộ Tài chính Việt Nam (MoF) kêu gọi cấm nhập khẩu các hệ thống khai thác tiền ảo. Lời kêu gọi này được thực hiện sau khi Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu các quan chức nhà nước cần ban hành các quy định chặt chẽ hơn cho thị trường, theo bản tin đêm qua (22/7) của Bitcoinist.com.

Mặc dù MoF đã xác nhận rằng các linh kiện phần cứng dùng cho khai thác tiền điện tử không có trong danh mục các sản phẩm bị cấm nhập khẩu, tuy nhiên tiền ảo là bất hợp pháp tại Việt Nam nên cơ quan này đưa ra lời kêu gọi trên.

Ngoài đánh giá của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ thị Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan chính phủ khác có liên quan kiểm tra các vấn đề xung quanh việc nhập khẩu các hệ thống khai thác tiền ảo. Bộ Công Thương đã gửi công văn tới Ngân hàng nhà nước Việt Nam yêu cầu hợp tác nghiên cứu vấn đề này. Bộ Công Thương đã đề xuất tạm thời cấm nhập khẩu các hệ thống khai thác tiền ảo.

Tiền ảo không được thừa nhận ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. (Ảnh: Forbes)

Cuba sẽ thừa nhận quyền sở hữu tư nhân và đầu tư nước ngoài

Washington Post đưa tin ngày 21/7, Cuba sẽ thừa nhận quyền sở hữu tài sản tư nhân và khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Các nghị sĩ Cuba dự kiến sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn vào cuối tuần này khi bỏ phiếu để thông qua những cải cách hiến pháp sau nhiều thập kỷ.

Những thay đổi này của Cuba được thực hiện sau khi ông Raul Castro – em trai của ông Fidel Castro, người đã qua đời vào năm 2016, rời vị trí lãnh đạo Cuba. Ông Raul Castro từng chủ trương Cuba cần thực hiện những bước đi thận trọng trong việc cải cách các chính sách liên quan tới sở hữu tư nhân, khi mà nhiều nước theo chế độ cộng sản trên thế giới đã chấp nhận thị trường tự do.

Người dân Cuba có thể đã chờ đợi kinh tế thị trường từ lâu. (Ảnh: Granma)

Mỹ sẽ không nhân nhượng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

The World Street Journal đưa tin đêm qua (21/7), Trong cuộc họp với các bộ trưởng tài chính các nước G20, Bộ trưởng tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, nói rằng “sẽ không giảm thiểu” khả năng Hoa Kỳ áp thuế với gói 500 tỷ USD lên hàng hóa nhập từ Trung Quốc

Ông Mnuchin cho hay mục tiêu áp dụng chính sách thuế mới của chính quyền Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc là nhằm “cân bằng hơn” mối quan hệ thương mại với Bắc Kinh, yêu cầu nước này phải mở cửa thị trường và tăng mức xuất khẩu hàng hóa của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính đã chỉ ra một số lĩnh vực mà hàng hóa của Mỹ có thể thâm nhập thị trường Trung Quốc, bao gồm năng lượng, sản phẩm nông nghiệp và công nghệ.

“Trung Quốc có dân số lớn, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm luôn tăng” và người dân ở đó thích các sản phẩm của Mỹ, ông Mnuchin cho biết, nhưng ông cũng không quên cảnh báo các công ty Mỹ rằng không nên chấp nhận áp lực từ phía chính quyền Trung Quốc để phải chia sẻ công nghệ của mình.

Ông Mnuchin và Tổng thống Trump. (Ảnh: Business Inside)

 

Đại Kỷ Nguyên News