Thủ tướng Pháp Manuel Valls cuối giờ chiều ngày 5/12 tuyên bố ông sẽ chạy đua cho vị trí ứng viên của Đảng Xã hội để tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, đồng thời cho biết ông sẽ rút lui khỏi chính phủ đương nhiệm để tập trung vào chiến dịch tranh cử của mình.

Tuyên bố trên được ông Valls đưa ra trong một cuộc họp ở thành phố Evry, nơi ông từng làm Thị trưởng trong hơn 1 thập kỷ qua.

Quyết định chính thức tham gia cuộc đua vào điện Elysees của ông Valls diễn ra 4 ngày sau khi Tổng thống Francois Hollande bất ngờ tuyên bố không ra tái tranh cử nhiệm kỳ 2 để tạo điều kiện cho các ứng cử viên tiềm năng hơn của phe cánh tả.

Theo hãng tin Reuters, mặc dù các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Valls nhiều khả năng sẽ giành tấm vé của Đảng Xã hội tham gia cuộc đua tổng thống, nhưng ông hay bất kỳ ứng cử viên nào khác thuộc phe cánh tả sẽ khó có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Hai nhân vật khác đang có ưu thế hơn là ứng cử viên Francois Fillon của phe bảo thủ, và nhà lãnh đạo Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen của phe cực hữu.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Evry, ông Valls nói: “Chúng ta được bảo là phe cánh tả không có cơ hội, nhưng không có gì là không thể”.

“Tôi muốn dẫn dắt phe cánh tả của chúng ta đến chiến thắng!”, ông Valls nói, kêu gọi đảng của mình đoàn kết trở lại.

“Chúng ta phải đoàn kết: Tôi ứng cử là vì sự hòa giải, vì sự hòa hợp,” ông nói.

Ông Valls cho biết ông sẽ từ chức Thủ tướng Pháp kể từ ngày 6/12.

Ông Valls năm nay 54 tuổi, là một người theo đường lối cứng rắn về luật pháp và trật tự. Ông có quan điểm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Con đường vào điện Elysees của ông dự kiến sẽ gặp nhiều chông gai do chính phủ đương nhiệm không được lòng dân. Ông Hollande trước đó đã phải tuyên bố không ra tái tranh cử, trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên không ra tranh cử nhiệm kỳ 2 kể từ khi Đệ ngũ Cộng hòa của Pháp được thành lập năm 1958.

Trước mắt, ông Valls sẽ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả được tổ chức vào tháng 1/2017 để chọn ra người đại diện chính thức cho đảng này ra tranh cử Tổng thống. Nhiệm vụ của ông là làm sao lôi kéo được sự ủng hộ của các phe phái khác trong nội bộ cánh tả vốn đang bị chia rẽ nghiêm trọng.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, ông Valls chỉ được đánh giá là đứng thứ tư trong cuộc bầu cử vào tháng 4/2017 tới, sau Francois Fillon (phe cánh hữu), bà Marine Le Pen (pe cực hữu) và ứng cử viên tự do Emmanuel Macron – cựu Bộ trưởng Kinh tế.

Hạo Nhân

Xem thêm: