Trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cuộc thanh trừng lớn hệ thống chính trị và luật pháp của ông Tập Cận Bình vẫn đang được tiến hành. Gần đây, một nhóm quan chức khác từ các ủy ban công quyền, viện kiểm sát, pháp luật đã bị cách chức. Sau đây là 9 quan chức ngã ngựa trong nửa đầu năm 2021.

1. Vu Đông Huy, Bí thư Ủy ban Pháp chế thành phố Trịnh Châu bị bắt vì tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật vào ngày 20/5.

Sáng sớm ngày 7/4, chủ tịch của Công ty Quần áo Long Khánh Hương Hà Nam, đã đăng một đoạn video lên Internet, báo cáo công khai cho thấy quan chức đòi Công ty hối lộ hàng chục triệu nhân dân tệ. Đoạn video có đoạn ghi lại cảnh đại diện hợp pháp của Công ty gặp Vu Đông Huy, và ông này đã yêu cầu anh ta đưa hối lộ.

Lý Minh, một thành viên của hệ thống tòa án Hà Nam, nói với một phóng viên của Tuần báo Tin tức Trung Quốc rằng Vu Đông Huy đã bị bắt trong vụ tố giác và đòi một số tiền hối lộ lớn.

2. Đàm Hiểu Vinh, Phó Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và Ủy ban Pháp luật đã bị điều tra sau khi “đầu thú” do bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật vào ngày 19/2

Đàm Hiểu Vinh đã làm việc với Đặng Khôi Lâm, cựu phó thị trưởng Trùng Khánh, phó bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, và giám đốc công an trong gần ba năm. Vào tháng 6 năm ngoái, Đặng Khôi Lâm đã bị điều tra và bị “song khai” (khai trừ đảng tịch, khai trừ chức vụ) vào ngày 4/1 năm nay rằng Đặng đã “tham gia vào các băng đảng trong đảng, có vốn chính trị, và quan tâm đến đầu cơ chính trị”, “thực hiện các giao dịch quyền lực và tiền bạc”, và nhận “một số lượng lớn hối lộ.”

3. Huệ Tòng Băng, Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Sơn Đông bị điều tra sau khi bị tình nghi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng vào ngày 14/5.

Vào tháng 1 năm 2017, Huệ Tòng Băng là thành viên chuyên trách của Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Sơn Đông và là Phó giám đốc Phòng 610 tỉnh. Anh ta là một trong những người chịu trách nhiệm chính về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở tỉnh Sơn Đông .

Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Sơn Đông và 610 xếp hạng ba trong cuộc bức hại tà ác Pháp Luân Công ở Trung Quốc đại lục, và đây là một trong những khu vực bức hại Pháp Luân Công nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc đại lục. 

4. Trần Văn Mẫn, Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Quảng Đông bị điều tra vì tình nghi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng vào ngày 17/1

Trần Văn Mẫn từng là cấp dưới của Chu Minh Quốc, lúc đó là Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Quảng Đông Tháng 11/2016, Chu Minh Quốc bị kết án tử hình với mức ân xá 2 năm vì tội nhận hối lộ 141 triệu NDT và khối tài sản khổng lồ hơn 91,04 triệu NDT.

5. Giang Khải Hâm, Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Quảng Đông bị bắt vì tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật vào ngày 11/5.

Giang Khải Hâm đã làm việc trong hệ thống an ninh công cộng 26 năm và là một trong những người chịu trách nhiệm chính về cuộc đàn áp Pháp Luân Công của hệ thống an ninh công cộng ở Yết Dương, Sán Đầu và Phật Sơn. Sau đó, anh ta trở thành một trong những người chịu trách nhiệm chính về cuộc đàn áp Pháp Luân Công trong hệ thống chính trị và pháp luật của tỉnh Quảng Đông.

6. Võ Quốc Thụy, Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Nội Mông bị kiểm tra vì nghi ngờ vi phạm pháp luật nghiêm trọng vào ngày 26/2

Sự sụp đổ của Võ Quốc Thụy liên quan đến vụ án tham nhũng chính trị và pháp lý ở Nội Mông.

7. Đới Quang Huy, Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Tân Cương bị khai trừ khỏi đảng và cơ quan công quyền vì vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng; Đồng thời bị chuyển đến cơ quan tư pháp vì tình nghi phạm tội vào ngày 14/3.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Tân Cương cho biết sau khi điều tra, Đới Quang Huy đã vi phạm “sáu kỷ luật lớn” (kỷ luật chính trị, kỷ luật tổ chức, kỷ luật liêm chính, kỷ luật quần chúng, kỷ luật công việc và kỷ luật cuộc sống) khi quan hệ với những người làm ăn phi pháp trong một thời gian dài, làm tổn hại nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh; chuyển và cất giấu tiền trộm cắp, cấu kết với người khác và che giấu sự thật; Chiếm nhà an sinh; tiêu xài hoang phí và sử dụng công quỹ; tham gia vô đạo đức trong các giao dịch về quyền lực, tiền bạc, biển thủ công quỹ, gạ gẫm hoặc nhận trái phép số tài sản khổng lồ của người khác…

Danh sách dài những tội trạng của Đới không chỉ giới hạn ở những vấn đề này. Ngoài ra còn có những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mà ĐCSTQ không muốn đề cập đến. Đới là một trong những người chịu trách nhiệm chính trong việc bức hại Pháp Luân Công ở Tân Cương.

8. Trần Tiểu Á, Bí thư Ủy ban Luật thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam bị điều tra vì tình nghi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng vào ngày 15/1

Trần Tiểu Á đang làm việc tại thành phố Tam Á và từng là giám đốc của Ủy ban quản lý và giám sát tài sản thuộc sở hữu nhà nước của thành phố Tam Á. Việc Trần Tiểu Á ngã ngựa có thể liên quan trực tiếp đến việc Đồng Đạo Trì, thường vụ tỉnh ủy Hải Nam ngã ngựa hoặc cũng có thể liên quan đến các vụ án tham nhũng ở Tam Á.

9. Viên Vệ Tường, Bí thư Ủy ban Thành phố và Pháp luật của Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam bị truy tố vì tội nhận hối lộ vào ngày 23/4.

Viên Vệ Tường bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để trục lợi qua xúc tiến dự án, thanh toán vốn dự án và nhận tài sản của người khác hoặc liên danh với người khác. Số tiền đặc biệt lớn.

Cả chín vị Bí thư trên của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Đảng Cộng sản Trung Quốc ngã ngựa, lý do cụ thể là khác nhau, nhưng có ít nhất hai vấn đề lớn chung: thứ nhất, là tham nhũng; thứ hai, là liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Chuyên gia bình luận các vấn đề thời sự Vương Hữu Quần sau khi tổng kết các trường hợp ngã ngựa của quan chức Trung Quốc đã nhắc lại câu nói trong văn hóa truyền thống Trung Hoa rằng: “Trời xanh vốn không thể lừa được, người chưa động niệm trời đã biết, thiện ác có báo, tranh đến sớm cuối cùng thành đến muộn”.