Tổng thống Mỹ Barrack Obama ngày 2/11 đã lên tiếng trách cứ Giám đốc Cục Tình báo Liên bang (FBI) James Comey vì đã gây xáo trộn cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 khi đưa ra thông tin về một cuộc điều tra mang tính nhạy cảm chính trị.

Trang tin Daily Beast cho biết đây là lần đầu tiên Tổng thống Obama can thiệp vào cuộc tranh cãi về việc liệu ông Comey có nên mở lại cuộc điều tra máy chủ email của bà Hillary Clinton chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

Điều này cũng lập tức làm dấy lên nghi vấn về việc liệu Tổng thống Obama có còn tin tưởng vào ông Comey, người đang giữ vị trí giám đốc FBI trong 10 năm và do chính ông Obama dựng lên.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh NowThis News, khi được hỏi rằng ông có khó chịu với việc giám đốc FBI thông báo với Nghị viện về một cuộc điều tra email mới vào ngay cuối tuần trước, Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng ông không muốn sự xuất hiện của mình cản trở tiến trình chính trị.

Ông Obama cho rằng: “Có một chuẩn mực là khi điều tra, chúng ta không hoạt động dựa trên những lời nói bóng gió. Chúng ta không hoạt động dựa trên những thông tin không đầy đủ. Chúng tôi không hoạt động dựa trên thông tin rò rỉ.”

Tổng thống Obama không đề cập đến tên của ông Comey, nhưng rõ ràng câu trả lời này là về quyết định của giám đốc FBI.

Nhiều quan chức và cựu quan chức từ cả 2 đảng đều chỉ trích quyết định của ông Comey khi ông thông báo về cuộc điều tra mới. Các quan chức cao cấp của Bộ Tư pháp Mỹ cũng phản đối quyết định đó, cho rằng ông Comey đã đi ngược lại chính sách tồn tại từ lâu rằng các quan chức thực thi luật pháp không nên có những hành động có thể ảnh hưởng một cuộc bầu cử.

Ngoài việc công bố vụ điều tra quá gần thời điểm bầu cử, ông Comey còn bị chỉ trích vì không cho Nghị viện và công chúng biết bức tranh đầy đủ hơn về những gì có trong các email.

Nhưng phát biểu của Tổng thống Obama cho thấy có sự bất thường nào đó khi khi một tổng thống đương nhiệm nghi vấn quyết định của một giám đốc FBI. Ông Obama đã từng can thiệp vào vụ bê bối email của bà Hillary trước đây, nhưng chưa bao giờ theo cách là ám chỉ ông Comey mắc sai lầm hay phá vỡ các chính sách lâu nay.

Trước đó, FBI đã tiến hành một cuộc điều tra với bà Hillary và ông Comey đã nói với các nhà lập pháp rằng cuộc điều tra cơ bản đã kết thúc và chỉ đưa ra khuyến cáo về sự bất cẩn của bà Hillary chứ không đưa ra lời buộc tội nào.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Obama cũng nhắc lại rằng FBI trước đó chỉ phát hiện rằng bà Hillary và các trợ lý của bà đã sai sót trong việc sử dụng một máy chủ email riêng cho công việc quốc gia, nhưng họ không phạm tội nào đáng phải tuyên phạt.

Hạo Nhân