Tổ chức Y tế Thế giới ngày 10/10 cho biết số bệnh nhân nhiễm Zika dự kiến sẽ tiếp tục tăng tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nơi các nhà chức trách đang tăng cường giám sát, chuẩn bị ứng phó với các biến chứng và phối hợp cung cấp thông tin về căn bệnh này, trang NBC News đưa tin.

Theo Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan, cuộc chiến chống lại virut Zika đang trở nên phức tạp hơn do thiếu một cách tiếp cận rõ ràng đối với biện pháp kiểm soát muỗi, giống như nhiều thập kỷ nỗ lực kiểm soát virut sốt xuất huyết.

Bà Chan cho biết có một câu hỏi rằng tại sao những dấu hiệu đầu tiên về sự tồn tại của virut Zika tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lại đến từ những du khách bị nhiễm bệnh chỉ được xác nhận khi họ trở về nhà.

Công tác giám sát yếu kém tạo ra khả năng tiềm tàng rằng virut Zika có thể bùng phát trên diện rộng hơn.

Tiến sĩ Li Ailan, một giám đốc an toàn sức khỏe của WHO, cho biết các triệu chứng của Zika thường nhẹ và không có trường hợp tử vong nào được công bố cho đến nay. Tuy nhiên, trên cơ sở đánh giá rủi ro của WHO, dịch Zika sẽ tiếp tục lan rộng trong khu vực và các nhà chức trách cần chuẩn bị đối phó với các biến chứng như chứng đầu nhỏ hay hội chứng Guillain-Barre.

Trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm Zika thường có đầu nhỏ hoặc có dị tật bẩm sinh như bộ não phát triển không đúng cách. Hội chứng Guillain-Barre là một chứng rối loạn trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần của hệ thống thần kinh ngoại biên.

Khu vực phía tây Thái Bình Dương hiện là nơi có số ca bị nhiễm virut Zika nhiều thứ hai trên thế giới với 19 trong số 27 nước công bố có ca nhiễm Zika từ năm 2007, và 13 trong số đó là các quốc gia công bố năm nay.

Hạo Nhân

Xem thêm: