Trả lời phỏng vấn ABC sau khi tu tập tại chùa, đội bóng nhí Thái Lan cho biết, thời gian ở trong hang Tham Luang dạy cho họ bài học về “tình yêu thương và lòng kiên nhẫn”.
 

Theo tập tục của người Thái Lan, các thành viên đội bóng đã tu tập tại chùa Wat Phra That Doi Tung (huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai) để tĩnh tâm và nhìn nhận những gì vừa trải qua.

Những cầu thủ nhí đều nhận định rằng, chính quãng thời gian chống chọi với nghịch cảnh đã dạy các em “cách kiên nhẫn” và “giữ cho tâm trí được an tĩnh”.

“Chúng cháu học cách yêu thương qua việc nhận được tình yêu từ mọi người. Cháu muốn cảm ơn tất cả. Cháu yêu mọi người. Cháu cảm tưởng mọi người trên thế giới đều trở thành những người cha, người mẹ của cháu”, Adul Samon (14 tuổi), một thành viên đội bóng cho biết.

HLV Eakapol Jantawong (25 tuổi) cũng cảm ơn bạn bè quốc tế, những thợ lặn và các tình nguyện viên đã tham gia vào chiến dịch giải cứu đội bóng.

18 ngày mắc kẹt trong hang giúp đội bóng nhí Thái Lan hiểu về 'tình yêu và sự kiên nhẫn'
HLV Ek là người giúp đỡ các cậu bé rất nhiều trong thời gian bị mắc kẹt trong hang. (Ảnh: ABC News)

“Tôi muốn gửi lòng biết ơn tới mọi người trên thế giới, những vị lãnh đạo các quốc gia, các tình nguyện viên đã giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi xin hứa sẽ trở thành những công dân tốt của xã hội. Chúng tôi sẽ học tập chăm chỉ và yêu thương mọi người như cách họ đã yêu thương 13 người chúng tôi. Xin cảm ơn!”, HLV Ek nói.

Các thành viên cũng chia sẻ về những dự định trong tương lai. Em Mongkhon Boonpiam (13 tuổi) mơ ước trở thành thợ máy trong khi Ekkarat Wongsukchan (14 tuổi) lại mong muốn gia nhập hải quân Thái Lan Navy SEAL. Một thành viên khác, Natthawut Thakhamsong (14 tuổi), hy vọng làm việc trong ngành kiến trúc.

Tuy nhiên, các thành viên đều mong rằng được thi đấu bóng đá quốc tế dưới màu áo Thái Lan trong tương lai không xa.

12 thành viên đội bóng Lợn Hoang cùng vị HLV mất tích trong hang Tham Luang hôm 23/6 do nước lũ dâng làm ngập hang. Tới ngày 10/7, chiến dịch giải cứu với quy mô hàng nghìn người đã kết thúc thành công, với tất cả thành viên được đưa ra ngoài an toàn.

Thu Hương