Theo trang tin Los Angeles Times, các phần tử vũ trang đeo mặt nạ và mặc quân phục đã bắt cóc 18 công nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc tại thủ đô của Iraq vào sáng sớm hôm qua 2/9.

Giới chức Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 18 công nhân này được tuyển bởi công ty Nurol Insaat của Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty này đang tiến hành xây dựng một khu thể thao ở quận Sadr City có đa số cư dân là người Hồi giáo dòng Shia, nằm về hướng đông bắc của Baghdad.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng khi các công nhân đang ngủ tại gần công trường thì các tay súng đã phá cửa xông vào và tước vũ khí của các nhân viên an ninh. Những kẻ đeo mặt nạ tống họ vào những chiếc SUV và lao đi chóng vánh.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgic nói rằng những kẻ bắt cóc có chủ đích chỉ chọn những người quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và để lại toàn bộ công nhân từ các quốc gia khác. Giới chức Iraq cho biết một người Iraq cũng bị bắt cùng với những người Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chưa rõ danh tính và động cơ của những kẻ thực hiện vụ bắt cóc có tổ chức này. Tại Baghdad, cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các băng nhóm tội phạm đã từng bắt cóc người nước ngoài trong quá khứ. Hành vi bắt người trắng trợn này cho thấy lỗ hổng an ninh nghiêm trọng tại thủ đô của Iraq.

Theo VOA News năm 2014, các phần tử IS đã bắt cóc 49 con tin người Thổ Nhĩ Kỳ tại một lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Mosul và giam giữ họ 3 tháng mới thả ra.

Minh Trí tổng hợp