Sáng nay thứ Năm ngày 18/10/2018, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua:

Máy bay Mỹ tiến gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông

Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông vào thứ Ba (16/10), CNN đêm qua đưa tin theo một tuyên bố của Không quân Thái Bình Dương.

Một chiếc máy bay B-52 của Hoa Kỳ
Một chiếc máy bay B-52 của Hoa Kỳ (Ảnh: Twitter)

Động thái này diễn ra đúng vào ngày 16/10 khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Tướng James Mattis bắt đầu chuyến thăm lần thứ hai tới Việt Nam trong năm nay. Chuyến đi của ông được đánh giá là một tín hiệu mạnh mẽ của Chính quyền Tổng thống Trump tới Trung Quốc, và một sự ủng hộ dành cho Việt Nam về Biển Đông, theo Nikkei. (Chi tiết)

Tổng thống Trump yêu cầu các bộ ngành giảm chi tiêu 5%

Hôm thứ Tư (17/10), Tổng thống Trump cho biết ông sẽ yêu cầu tất cả các bộ trưởng trong nội các của ông cắt giảm chi tiêu 5% cho năm tài chính 2020, trong bối cảnh chính phủ mới công bố thâm hụt ngân sách liên bang tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 năm qua, theo Fox News.

Các nhà phân tích cho rằng khoản thâm hụt liên quan đến gói cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Trump thực hiện theo lời hứa tranh cử của ông.

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh Make America Great Again tại Southaven, Miss., vào ngày 2 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh Make America Great Again tại Southaven, Miss., vào ngày 2 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Hôm thứ Tư, Tổng thống đề cập đến gói ngân sách 716 tỷ đô la nhằm “xây dựng lại” quân đội cho mục tiêu “Hòa bình thông qua sức mạnh”. Khoản chi này dẫn đến ngân sách cho quân đội tăng 2,6%, mức cao nhất trong vòng 9 năm qua.

“Trung Quốc đang mua Brazil”

Ứng cử viên tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro, cảnh báo “Trung Quốc đang mua Brazil” và đe dọa chủ quyền của quốc gia Nam Mỹ này, theo bản tin đêm qua của Breitbart.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Band TV, ông Bolsonaro cho biết ông sẽ không mở rộng tư nhân hóa hoạt động kinh doanh cốt lõi của tập đoàn dầu khí Petrobras hay ngành năng lượng nói chung, để ngăn chặn Trung Quốc đầu tư vào các tổ chức như vậy.

Ứng cử viên tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro
Ứng cử viên tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro (Ảnh: NELSON ALMEIDA/AFP/Getty Images)

“Trung Quốc không mua ở Brazil. Trung Quốc đang mua Brazil”, ông Bolsonaro nói. “Bạn có sẵn sàng bỏ mặc Brazil rơi vào tay của người Trung Quốc hay không?”

Mỹ công bố báo cáo tiền tệ nửa năm 2018

Hôm thứ Tư, chính quyền Trump đã hạn chế gọi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ trong khi Hoa Kỳ đang áp dụng các biện pháp thuế quan cứng rắn nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Trong báo cáo tiền tệ nửa năm một lần, Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc đồng đô la Mỹ giảm giá gần đây có thể sẽ làm trầm trọng thêm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, nhưng các quan chức Mỹ nhận thấy Bắc Kinh dường như ít can thiệp trực tiếp vào giá trị của đồng tiền Mỹ, theo Reuters.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết: “Bộ Tài chính Mỹ vô cùng thất vọng khi Trung Quốc tiếp tục không tiết lộ hành vi can thiệp ngoại hối của mình”. Một số chuyên gia Trung Quốc suy đoán rằng Bắc Kinh có thể sử dụng sự mất giá của đồng nhân dân tệ làm vũ khí trong một cuộc chiến thương mại rộng lớn hơn với Hoa Kỳ.

Tổng thống Hàn Quốc cầu nguyện cho bán đảo Triều Tiên ở Vatican

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Tư tham dự một buổi cầu nguyện cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên được tổ chức tại Nhà thờ Thánh Peter, Vatican với sự chủ trì của Hồng Y Pietro Parolin, theo Yonhap.

“Tình yêu dành cho nhân loại vốn đong đầy trong Cơ Đốc giáo và nền văn minh châu Âu đã vượt thời gian và không gian để mang tới hy vọng cho bán đảo Triều Tiên”, ông Moon phát biểu trước đám đông người tham dự.

Theo kế hoạch, ông Moon sẽ gặp Giáo Hoàng Francis hôm thứ Năm và sẽ gửi thông điệp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mời Giáo hoàng đến thăm Bình Nhưỡng, theo văn phòng tổng thống.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.