Sáng nay, thứ Hai (17/6), mục Thế giới đêm qua xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Israel lập khu định cư mang tên Tổng thống Trump

Israel hôm Chủ nhật đã phê duyệt thành lập một khu định cư mới được đặt theo tên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trên khu vực biên giới đầy tranh cãi với Syria, theo Reuters.

Dự án “Trump Heights” có ý định củng cố mối quan hệ giữa hai nước sau khi Tổng thống Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan hồi tháng 3.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng ngày 6/5. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu hôm Chủ nhật: “Ông Trump là một người bạn tuyệt vời của Israel.”

Đáp lại, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Cảm ơn Thủ tướng Netanyahu và Nhà nước Israel vì vinh dự lớn lao này”.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Mexico bắt gần 800 người di cư không giấy tờ

Các quan chức Mexico đã bắt giữ gần 800 người di cư không có giấy tờ vào thứ Bảy, theo Reuters. Đây là một trong những cuộc đột kích lớn nhất chống lại tình trạng nhập cư bất hợp pháp trong những tháng gần đây, khi các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia bắt đầu tuần tra biên giới phía nam.

Những người này được tìm thấy trong bốn chiếc xe tải dừng lại ở bang Veracruz ở phía đông. Mexico đang tăng cường giảm bớt lượng người di cư tới biên giới Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đánh thuế lên hàng hóa Mexico nếu nước này không ngăn chặn đoàn người di cư Trung Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||9593fce56__

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo Hồng Kông xin lỗi người dân nhưng không từ chức

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm Chủ nhật đã xin lỗi người dân khi đám đông khổng lồ những người biểu tình mặc áo đen yêu cầu bà từ chức vì thúc đẩy một dự luật cho phép dẫn độ công dân sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Các nhà tổ chức cho biết gần 2 triệu người đã tham gia vào cuộc biểu tình hôm Chủ nhật để yêu cầu chính phủ gỡ bỏ hoàn toàn dự luật và trưởng đặc khu phải từ chức. Một ngày trước đó, chính phủ của bà Lâm đã hoãn vô thời hạn việc xem xét dự luật này, nhưng rõ ràng đối với những người biểu tình, điều đó là chưa đủ.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông. (Ảnh: Sam Tsang/SCMP)

Hôm Chủ nhật, bà Lâm đã xin lỗi về cách chính phủ xử lý dự luật, nhưng không cho biết chi tiết hơn về số phận của dự luật. Nhà lãnh đạo thân Bắc Kinh này cũng không bày tỏ dấu hiệu nào cho thấy bà có ý định từ chức.

“Xin lỗi là không đủ”, một thanh niên biểu tình 19 tuổi Victor Li nói với Reuters.

Số người di cư Venezuela sang Peru tăng kỷ lục

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, UNHCR, đã gửi thêm các nhóm làm việc trong tuần này đến biên giới giữa Peru và Ecuador để hỗ trợ chính quyền sở tại trong việc thu xếp cho hơn 15.000 người Venezuela vượt biên đến Peru vào hôm thứ Sáu.

“Người dân đang đến trong tình huống ngày càng dễ bị tổn thương hơn”, theo ông Federico Agusti, người đứng đầu UNHCR tại Peru.

“Một số người đã đi bộ trong 30 hoặc 40 ngày qua các quốc gia khác nhau trong khu vực. Chúng tôi thấy có những người bị suy dinh dưỡng hoặc mất nước và những người có vấn đề y tế. Ngày càng có nhiều gia đình có trẻ em”, ông Agusti cho biết.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Cựu tổng thống Sudan bị kết tội tham nhũng

Cựu tổng thống Sudan, ông Omar al-Bashir hôm Chủ nhật đã bị kết tội liên quan đến tham nhũng, Theo Reuters. Ông Bashir xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên hôm Chủ nhật kể từ khi ông bị lật đổ và giam giữ vào tháng 4.

Công tố viên Alaa al-Din Abdallah nói với giới truyền thông rằng ông Bashir bị buộc tội tàng trữ ngoại tệ bất hợp pháp và nhận quà tặng không chính thức. Tháng trước, ông này bị buộc tội kích động và tham gia vào việc giết người biểu tình.

Sudan Omar al-Bashir
Tổng thống Sudan Omar al-Bashir có bài phát biểu bên trong Quốc hội tại Khartoum, Sudan ngày 1 tháng 4 năm 2019. (REUTERS / Mohamed Nureldin Abdallah / File Photo)

Quân đội đã lật đổ và giam giữ ông Bashir vào ngày 11/4, sau 16 tuần người dân biểu tình trên đường phố nhằm chống lại sự cai trị của ông.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||ecf6f5476__

Ad will display in 09 seconds