Sáng nay, thứ Sáu ngày 15/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua:

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quan ngại về vấn đề Biển Đông

Hôm thứ Năm (15/6), trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rõ quyết tâm của Hoa Kỳ đối với việc “triệt tiêu hoàn toàn, có giám sát và không cho phép đảo ngược” vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cũng như mối quan ngại của Hoa Kỳ về các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông, theo Reuters.

Ông Pompeo nói với ông Tập và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh rằng Washington “muốn có một môi trường hoà bình, bền vững và ổn định” trong khu vực, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

“Ngoại trưởng Pompeo đã tái khẳng định mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về hoạt động xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, vì những hành động này làm gia tăng căng thẳng, phức tạp và leo thang các mối tranh chấp, gây nguy hiểm cho dòng chảy tự do thương mại, và làm suy yếu sự ổn định của khu vực”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Nga

CNBC cho hay, trong cuộc hội đàm với ông Kim Yong Nam, chủ tịch hội đồng nhân dân tối cao của Triều Tiên, vào hôm thứ Năm (15/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhờ ông Kim Yong Nam chuyển lời mời thăm Nga tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Putin cũng cho biết ông hoan nghênh cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington có dấu hiệu ấm dần lên, Nga đã có những tiếp xúc nhằm lôi kéo trở lại người bạn “vong niên” Triều Tiên của mình. Trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra, ông Putin đã phái Ngoại trưởng Lavrov tới Triều Tiên để mời ông Kim Jong-un tới thăm Nga.

Ngoại trưởng Nga Lavrov thăm Triều Tiên trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra. (Ảnh: NPR)

Phản ứng của người dân Triều Tiên với thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tiếp nhận thông tin muộn hơn người dân thế giới một ngày, tuy nhiên, cuối cùng người dân Triều Tiên cũng nắm được những thông tin cơ bản về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, theo CNN.

Ở một nhà hàng nổi tiếng ở Triều Tiên, bà Ri Chun Hee, chủ nhà hàng, nói với những thực khách trong nhà hàng của bà, đại ý rằng: “Nhờ quyết tâm của lãnh đạo hai quốc gia đã chấm dứt mối quan hệ thù địch kéo dài Mỹ-Triều và mở ra một tương lai mới cho nhân dân hai nước”.

Truyền thông của Triều Tiên luôn chịu sự kiểm soát chặt chẽ bởi nhà cầm quyền, các tin tức phải được kiểm duyệt gắt gao trước khi đưa đến người dân. Thông thường người dân Triều Tiên phải đợi thêm ít nhất một ngày thì mới tiếp cận được thông tin về một sự kiện nào đó.

Người dân Triều Tiên không được tiếp cận thông tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều từ sớm. (Ảnh: Bored Panda)

Các hãng hàng không Mỹ bỏ qua yêu cầu của Trung Quốc

Trong bối cảnh hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều tuân theo yêu cầu của Bắc Kinh và nhìn nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, thì các hãng hàng không của Mỹ đã từ chối thực hiện điều này, theo Wall Street Journal.

Động thái của các hãng hàng không Hoa Kỳ cho thấy họ ủng hộ quan điểm của Washington. Cách đây không lâu, Nhà Trắng lên tiếng kêu gọi các hãng bay không để Trung Quốc “bắt nạt” và tuyên bố hành vi ép buộc các công ty nước ngoài phải có cùng “lập trường chính trị” với Bắc Kinh là điều “vô nghĩa”.

“Chúng tôi chưa thực hiện điều đó là theo quan điểm của Chính phủ Mỹ, đây là vấn đề ngoại giao cần được giải quyết giữa hai quốc gia”, một phát ngôn viên của hãng hàng không United Airlines cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư (14/6).

Máy bay của một hãng hàng không Mỹ. (Ảnh: Daily Mail)

Trung Quốc giam cầm nửa dân số của một ngôi làng

Nhà cầm quyền Trung Quốc ở quận Qaraqash, khu tự trị Tân Cương, đã giam giữ gần một nửa dân số của một ngôi làng trong “trại cải tạo chính trị”, RFA dẫn nguồn tin từ một quan chức địa phương cho hay hôm 14/6.

Bắt đầu từ tháng 4/2017, những người Duy Ngô Nhĩ bị buộc tội có quan điểm “tôn giáo mạnh mẽ” và “lập trường chính trị mập mờ” đã bị bỏ tù hoặc giam giữ trong các trại cải tạo ở khắp Tân Cương, nơi người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ được cho là bị phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo, và đàn áp văn hóa dưới sự cai trị của chính quyền Trung Quốc.

Một sỹ quan cảnh sát giấu tên ở thị trấn Chinibagh, Qaraqash gần đây đã tiết lộ với RFA rằng ở làng Yengisheher của ông, gần như tất cả nam giới trưởng thành của hơn 1.700 hộ gia đình đã bị đẩy vào các trại cải tạo, và chỉ còn một số ít được để lại địa phương.

“Nhìn chung, 40% dân số trong làng chúng tôi hiện đang ở trong các trại cải tạo”, sỹ quan cảnh sát này cho biết.

Các cô gái người Duy Ngô Nhĩ. (Ảnh: People’s Daily)

Đại Kỷ Nguyên News