Sáng nay thứ Tư ngày 12/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

NBC tố Nga ‘tấn công âm thanh’ các Đại sứ quán Mỹ

Nga là nghi can chính trong việc điều tra các căn bệnh bí ẩn của nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba và Trung Quốc, NBC News đưa tin hôm thứ Ba (11/9).

Bằng chứng từ sự can thiệp truyền thông đã chỉ ra sự tham gia của Moscow trong cuộc điều tra liên quan đến FBI, CIA và các cơ quan khác, NBC đưa tin, trích dẫn ba quan chức không xác định của Hoa Kỳ và 2 người khác. Tuy nhiên, NBC nói bằng chứng này không đủ thuyết phục để Hoa Kỳ công khai đổ lỗi cho Moscow.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Havana
Một nhân viên an ninh đứng cạnh Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Havana, Cuba, ngày 8 tháng 6 năm 2018. (ẢNh: REUTERS / Alexandre Meneghini)

Các nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Cuba và Trung Quốc bị các triệu chứng bao gồm mất thính giác, ù tai, chóng mặt, nhức đầu và mệt mỏi.

Mỹ duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc về thương mại

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đang có lập trường cứng rắn với Trung Quốc về thương mại. Ông Trump đã đưa ra tuyên bố trong khi trả lời phóng viên tại Văn phòng Bầu dục về cơn bão Florence.

Trump
(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Trước đó, vào ngày 7/9, Tổng thống Trump nói rằng ông sẵn sàng áp thêm thuế nhập khẩu trị giá 267 tỷ USD đối với hàng từ Trung Quốc, gồm tất cả mọi thứ từ túi xách đến lốp xe đạp.

Bộ trưởng Tây Ban Nha từ chức vì bằng cấp

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carmen Monton đã từ chức hôm thứ Ba sau khi có báo cáo về những bất thường trong việc bà lấy bằng đại học như thế nào. Trang web tin tức tiếng Tây Ban Nha eldiario.es báo cáo hôm thứ Hai rằng bà Monton đã được cho điểm mà không tham dự các lớp học hoặc có liên hệ với các giáo sư khi bà lấy bằng thạc sĩ tại trường Đại học Rey Juan Carlos của Madrid.

Carmen Monton
Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carmen Monton bỏ đi sau khi tuyên bố từ chức tại Bộ, Madrid, Tây Ban Nha, ngày 11 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Juan Medina)

Bà Monton phủ nhận những báo cáo đó, nhưng nói rằng bà phải từ chức để tránh ảnh hưởng xấu đến chính phủ. Bà là bộ trưởng thứ hai từ chức kể từ khi Thủ tướng Pedro Sanchez nhậm chức vào tháng Sáu.

Putin: Quan hệ quốc phòng Nga-Trung dựa trên sự tin tưởng

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng quan hệ của Moscow và Bắc Kinh dựa trên niềm tin vào các lĩnh vực từ chính trị đến an ninh và quốc phòng.

Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp của họ bên lề Diễn đàn Kinh tế Miền Đông tại Vladivostok, Nga ngày 11 tháng 9 năm 2018. (ẢNh: Mikhail Metzel / TASS qua REUTERS)

Ông Putin đưa ra các bình luận trước các cuộc đàm phán với đối tác Trung Quốc của ông đang được tổ chức bên lề một diễn đàn kinh tế tại thành phố Vladivostok ở phía đông bắc của Nga.

Mỹ dọa đáp trả các cuộc tấn công của đồng minh Iran ở Iraq

Hoa Kỳ cảnh báo Iran hôm thứ Ba rằng họ sẽ “phản ứng nhanh chóng và dứt khoát” đối với bất kỳ cuộc tấn công nào của các đồng minh Tehran ở Iraq dẫn đến thương tích cho người Mỹ hoặc thiệt hại cho các cơ sở của Mỹ.

Tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng cáo buộc Iran không ngăn chặn các cuộc tấn công trong những ngày gần đây tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Basra và khu liên hợp Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

“Hoa Kỳ sẽ buộc chế độ ở Tehran chịu trách nhiệm về bất kỳ cuộc tấn công nào gây thương tích cho nhân viên của chúng tôi hoặc thiệt hại cho các cơ sở của Chính phủ Hoa Kỳ. Mỹ sẽ phản ứng nhanh chóng và dứt khoát trong việc bảo vệ cuộc sống của người Mỹ”, tuyên bố nói.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.