Sáng nay, thứ Sáu (11/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua: 

Mỹ-Trung bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới

Các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bắt đầu tại Mỹ vào thứ Năm (giờ Mỹ). Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán phía Trung Quốc, vào thứ Sáu (thứ Bảy giờ Hà Nội), Nikkei đưa tin.

Nói chuyện với các phóng viên tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết “chúng tôi đang có đàm phán rất, rất tốt với Trung Quốc”. 

Trong khi đó, ông Lưu nói trước cuộc hội đàm với phía Mỹ rằng phái đoàn Trung Quốc “đã đến đàm phán với sự chân thành tối đa” và “sẵn sàng thực hiện đối thoại nghiêm túc với phía Mỹ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, bao gồm vấn đề thâm hụt thương mại, tiếp cận thị trường và bảo vệ nhà đầu tư”, theo Tân Hoa Xã.

Google, Apple gỡ ứng dụng về biểu tình Hồng Kông 

Hôm thứ Năm, Google đã gỡ bỏ một trò chơi trong đó người dùng được nhập vai thành người biểu tình ở Hồng Kông, một ngày sau khi Apple rút một ứng dụng bị Bắc Kinh chỉ trích vì cho phép người biểu tình Hồng Kông theo dõi động thái của cảnh sát, theo SBS News.

Giải thích cho hành động này, Google cho biết quyết định gỡ trò chơi “Cuộc cách mạng của thời đại chúng ta” từ kho trò chơi của họ không xuất phát từ bất kỳ yêu cầu nào của cảnh sát hoặc bất kỳ bên nào khác, ngoài trụ sở của họ tại California, Hoa Kỳ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tuần này đã chỉ trích mạnh mẽ ứng dụng cho phép theo dõi cảnh sát của Apple, cho rằng nó đang giúp “những kẻ bạo loạn”. Vào thứ Năm, ứng dụng này không còn xuất hiện trên kho ứng dụng của Apple ở Hồng Kông.

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa Liên minh châu Âu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, đe dọa sẽ cho phép hàng triệu người tị nạn đi qua nước này để tới các nước Liên minh châu Âu (EU), nếu khối này chỉ trích chiến dịch tấn công người Kurd của họ tại Syria, theo SBS News.

Erdogan nói nếu EU cho rằng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là xâm lược Syria thì “chúng tôi sẽ mở cửa đường biên để 3.6 triệu người tị nạn từ Trung Đông đến với các bạn”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria hôm thứ Tư. Ông Erdogan nói đã tiêu diệt được 109 kẻ “khủng bố”, và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm làm chủ một vùng rộng lớn từ miền bắc Syria đến biên giới Iraq, nơi các lực lượng của người Kurd đang hoạt động.

Uganda sẽ xem lại dự luật tử hình người đồng tính

Chính phủ Uganda, hôm thứ Năm, tuyên bố rằng sẽ xem lại một dự luật áp dụng án tử hình đối với người đồng tính “liên quan đến việc tuyên truyền và lôi kéo” mối quan hệ đồng tính ở quốc gia Đông Phi này.

“Quan hệ đồng tính không phù hợp với đạo lý của người dân Uganda, nhưng đã xuất hiện việc cổ xúy lớn cho hành vi này trong trường học, và đặc biệt là trong giới trẻ, nơi họ đang tuyên truyền cho hành động sai trái, không phải là bản tính của con người”, Bộ trưởng Đạo đức và Liêm chính Uganda, Simon Lokodo, nói với Reuters. “Luật hình sự hiện tại của chúng tôi bị hạn chế. Nó chỉ hình sự hóa hành vi. Chúng tôi muốn làm rõ, bất kỳ ai thậm chí có liên quan đến việc tuyên truyền và lôi kéo người đồng tính đều phải bị xử lý hình sự. Những người thực hiện hành vi nghiêm trọng sẽ bị kết án tử hình”.

Đạo luật mà ông Lokodo nói tới có tên “Xóa sổ đồng tính” đã bị dỡ bỏ về mặt kỹ thuật cách đây 5 năm, nhưng theo Fox News nó có thể được xem lại trong vòng vài tuần tới.

Người di cư ‘chiếm’ cây cầu nối với Hoa Kỳ

Những người di cư đang trên đường vào Mỹ đã chiếm cứ một cây cầu đến Brownsville, Texas hôm thứ Năm, khiến chính quyền Hoa Kỳ phải đóng cửa xa lộ dẫn từ Mexico tới nước họ, theo Reuters.

Hàng trăm người di cư đã ngủ trong nhiều tuần ở cuối cây cầu ở Matamoros, Mexico, một thành phố nổi tiếng với các hoạt động bạo lực của các băng đảng xã hội đen và buôn người. Một số người di cư cho biết họ đang cố gắng lập một nhóm để tiến vào Hoa Kỳ, vì không biết thời gian nào sẽ được phía Mỹ chấp thuận hồ sơ xin tị nạn.

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với khủng hoảng người di cư ở biên giới phía Nam, nơi dòng người tị nạn từ các nước Trung Mỹ đổ về không có dấu hiệu suy giảm. Tổng thống Trump đã nhiều lần cảnh báo hệ lụy từ việc để cho người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.