Hơn 10 năm âm mưu thông đồng “sửa giá” dầu nhiên liệu bán cho các căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc, 3 công ty Hàn Quốc sẽ nhận tội hình sự và phải nộp 236 triệu USD, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư (15/11).

Hãng Reutes đưa tin, 3 công ty SK Energy Co Ltd; GS Caltex Corp với 50% cổ phần thuộc về Chevron; và Hanjin Transportation Co Ltd đã chấp thuận trả 154 triệu USD thiệt hại dân sự cho Hoa Kỳ và 82 triệu USD tiền phạt hình sự, theo Bộ này cho biết.

Đây là một phần kết quả từ cuộc tổng điều tra liên quan tới các công ty khác, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, ông Makan Delrahim tiết lộ với các phóng viên.

3 công ty và các đồng phạm khác đã đặt giá thầu gian lận trong các hợp đồng cung cấp nhiên liệu được ký kết với quân đội Mỹ trong khu vực chiến lược quan trọng này trong hơn một thập kỷ, theo ông Delrahim. 

Âm mưu này bắt đầu vào khoảng tháng 3/2005 và kéo dài cho tới năm 2016.

“Theo kết quả [điều tra] của thỏa thuận chống cạnh tranh, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã chi trả nhiều hơn cho các dịch vụ cung cấp nhiên liệu so với việc không có thông đồng [gian lận]”, theo ông Delrahim.

Máy bay chiến đấu F-16 Falcons xếp hàng lấp đầy đường băng trong một bài thao diễn tại Căn cứ Không quân Kunsan, Hàn Quốc. (Ảnh: Caters/ Dailymail)

SK Energy và GS Caltex Corp đã không phản hồi ngay lập tức với những thông tin này. Phát ngôn viên của hãng Chevron, Braden Reddall  cho hay, công ty đã hoàn toàn hợp tác với nhà chức trách trong cuộc điều tra Caltex Corp, và “không có nhân viên nào của Chevron liên quan tới vụ việc”.

Đại diện của Hanjin, Seung Bae Lee nói rằng, công ty “cam kết tuân thủ luật chống độc quyền và cạnh tranh và đánh giá cao mối quan hệ nhiều thập kỷ của họ với quân đội Mỹ”.

Trong số các khoản tiền phạt hình sự và các khoản thanh toán khác, SK Energy sẽ phải trả 124.5 triệu USD, GS Caltex sẽ trả 104.2 triệu USD và Hanjin trả 7.6 triệu USD, theo dữ liệu Bộ Tư pháp Mỹ.

Triệu Hằng