Hãng tin Fox News vừa thực hiện một phóng sự tại Colombia để tìm hiểu về cuộc sống của người tị nạn Venezuela, những người rời bỏ quê hương để thoát khỏi cuộc khủng hoảng siêu lạm phát và thiếu đói nghiêm trọng ở quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ.

Phóng viên của Fox News cho hay, khi hỏi người Colombia rằng, sa mạc La Guajira là một nơi như thế nào, nhiều người sẽ trả lời đó là nơi nghỉ dưỡng.

Sa mạc La Guajira từ lâu được biết đến như một địa điểm du lịch, nhưng hiện nay nó còn được biết tới là nơi có số lượng người di cư Venezuela dồn về ngày càng tăng.

Trong số các thành phố ở khu vực La Guajira, thành phố biên giới Maicao là nơi tập trung với mật độ cao nhất người tị nạn Venezuela, theo Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR).

Vào tháng Ba, UNHCR đã lập nên một cơ sở tị nạn mới gồm 60 lều, và gọi là Trung tâm Hỗ trợ tích hợp. Khoảng 300 người tị nạn Venezuela hiện đang sống tại trung tâm này. Hàng chục người tị nạn đã được đưa đến trung tâm bằng xe buýt vào thứ Ba (7/5) và các quan chức Liên Hợp Quốc nói rằng có thể tới thứ Năm trung tâm sẽ không còn chỗ trống.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc có kế hoạch mở rộng trung tâm này và cho biết họ dự kiến sẽ tăng gấp đôi số giường vào tháng 9, để cuối cùng trung tâm có thể là nơi tá túc của 1.400 người tị nạn Venezuela.

“Đây là trung tâm dã chiến [được xây dựng để] cung cấp những dịch vụ cơ bản cho tổng cộng 350 người tị nạn – họ sẽ được giúp đỡ thực phẩm, nước uống, chỗ ở tạm thời và an ninh”, ông David Rotunno, nhân viên truyền thông của UNHCR cho biết. 50% người tị nạn ở trung tâm là trẻ em, ông Rotunno chia sẻ thêm.

Noelis Navas là một cô bé 11 tuổi. Cô bé nói với Fox News rằng cô và hai em trai của mình đến trung tâm vào tuần trước. Navas bắt đầu rời Venezuela để tìm cơ hội sống sót cùng cha mẹ cách đây một tháng.

“Chúng tôi đã phải làm việc rất vất vả, bán kẹo để lấy tiền mua vé xe buýt [tới Colombia]”, Noelis nói.

Khi tới Colombia, gia đình của Noelis không tìm thấy nơi trú ngụ vì thế họ phải ngủ trên đường phố. Bà Maria Delcarmen Rodriguez, mẹ của Noelis, nói với Fox News rằng mọi thứ khi đó thật khủng khiếp.

“Tôi khóc vào ban đêm”, bà Del Delcarmen Rodriguez nói. “Chỉ vì tôi không muốn để con mình nhìn thấy mẹ của chúng khóc”.

Họ nói rằng cuộc sống ở Colombia không tốt lắm, nhưng mọi thứ ở Venezuela còn tồi tệ hơn khi những gì mà họ phải đối mặt hàng ngày là đói và sợ hãi.

Khi được hỏi rằng sống ở Venezuela có sợ không, bé Noelis nói với Fox News: “Có. Có rất nhiều tội ác xảy ra ở đó, người ta ăn cắp và muốn giết nhau để tranh giành thức ăn”.

“Cháu học lớp sáu”, cô bé nói. “Làm sao cháu có thể học khi không có gì để ăn? Lúc nào cháu cũng có thể ngất đi vì đói. Điện thì không có, nước cũng không”.

Nhưng bây giờ, họ nói, mọi thứ đang dần tốt đẹp. Delcarmen Rodriguez nói rằng bà có niềm tin vào hiện tại và tương lai.

“Tôi rất tin vào Chúa”, bà Rodriquez nói. “Venezuela sẽ trở lại và không có Maduro”.

Tại trung tâm của Liên Hợp Quốc, bà Rodriguez và các con có được điều mà họ không tìm thấy vào tuần trước: bữa ăn ấm áp và hy vọng, Fox News viết.

Noelis Navas nói rằng khi lớn lên cô bé muốn trở thành bác sĩ thú y. “Cháu thích gà”, có bé cười khúc khích, “bởi vì chúng rất dễ thương”.

Tịnh Du

Xem thêm: