Sáng nay thứ Bảy ngày 1/12, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Áo bắt gián điệp Nga

Một đại tá quân đội Áo bị tình nghi làm gián điệp cho Nga trong 26 năm đã bị bắt hôm thứ Sáu (30/11) sau khi một tòa án đảo ngược quyết định rằng không cần phải giam giữ ông ta để chờ xét xử.

“Ông ấy đã bị bắt”, Văn phòng Công tố viên ở Salzburg, nơi đại tá về hưu vừa mới nghỉ hưu, cho biết trong một tuyên bố. Áo là nước có một quan hệ gần gũi nhất với Nga trong Liên minh châu Âu. Moscow phủ nhận bất kỳ sự tham gia nào trong vụ án.

Tai nạn máy bay ở Brazil, 2 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay nhỏ rơi xuống một khu dân cư ở phía bắc Sao Paulo vào thứ Sáu ngay sau khi cất cánh, giết chết hai người và làm bị thương 12 người. Chiếc máy bay Cessna 210N đâm vào một tòa nhà hai tầng và không rõ liệu các nạn nhân là người ở trên máy bay hay trên mặt đất. Nó đã cất cánh từ sân bay nhỏ Campo do Marte.

tai nạn
Các bộ phận máy bay nhỏ ở một ngôi nhà sau một vụ tai nạn trong một khu dân cư ở phía bắc Sao Paulo, Brazil, ngày 30 tháng 11 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Nacho Doce)

Mức độ thương tích không rõ ràng và chưa có thông báo về nguyên nhân của vụ tai nạn. Khu vực đô thị Sao Paulo có những trận mưa rải rác vào buổi chiều vào thứ Sáu. Mạng lưới truyền hình Globo cho thấy hình ảnh trực tiếp thân máy bay bị đốt cháy của chiếc máy bay nhỏ treo bên cạnh một tòa nhà dân cư. Ngọn lửa sau đó nhấn chìm hai tòa nhà và các phương tiện đậu dọc theo một con phố. Vụ cháy đã được kiểm soát trong vòng nửa giờ.

Tổng thống Trump điều thêm lính đến biên giới Mexico

Lầu Năm Góc đã nhận được yêu cầu hôm thứ Sáu từ chính quyền Trump để mở rộng việc triển khai quân đội đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico từ sau ngày 15/12 đến cuối tháng 1, các quan chức cho biết.

biên giới
Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ giăng dây thép tại biên giới Mexico của Hoa Kỳ để chuẩn bị cho sự xuất hiện của một đoàn người di cư tại biên giới San Ysidro ở San Diego, California, Hoa Kỳ ngày 15 tháng 11 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Mike Blake)

Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh triển khai ngay trước cuộc bầu cử quốc hội tháng 11 như là một phần của nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp, khi hàng ngàn người di cư chạy trốn bạo lực ở Trung Mỹ hướng về phía Hoa Kỳ. An ninh biên giới là một vấn đề lớn giữa các cử tri trong Đảng Cộng hòa của ông Trump.

Quan chức Trung Quốc lạc quan về đàm phán thương mại với Mỹ

Đàm phán giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến triển vào thứ Sáu nhưng vẫn còn khác biệt, một quan chức Trung Quốc nói với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Trump - Tap
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bữa ăn tối tại bất động sản Mar-a-Lago ở Florida ngày 6/4/2018. (Ảnh: AFP)

Ông Wang Xiaolong, Tổng giám đốc bộ phận kinh tế quốc tế của Bộ Ngoại giao cho biết: “Sự đồng thuận đang tăng đều đặn. Nhưng vẫn còn có sự khác biệt”. Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có đồng ý với đánh giá của quan chức Trung Quốc hay không, một quan chức Nhà Trắng chỉ đơn giản là giới thiệu các bình luận trước đây của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho các phóng viên. Ông Lighthizer cho biết mình sẽ ngạc nhiên nếu bữa tối thứ Bảy giữa ông Trump và ông Tập “không thành công”.

Mỹ, Canada, Mexico ký thỏa thuận thương mại

Mỹ, Canada và Mexico đã ký hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới hôm thứ Sáu. Các nhà lãnh đạo của ba nước đã nhất trí về một thỏa thuận về nguyên tắc thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), chi phối hơn 1,2 nghìn tỷ đô la thương mại 3 nước, sau khi các cuộc đàm phán tranh chấp kết thúc vào ngày 30/9.

Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tham dự lễ ký kết USMCA trước hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina ngày 30 tháng 11 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque)

Ông Trump đã thề sẽ sửa đổi NAFTA trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016. Ông đe dọa sẽ xé nó và rút Mỹ hoàn toàn khỏi thỏa thuận trong thời gian đàm phán. 3 nước vẫn đang tranh cãi về những điểm tốt hơn của thỏa thuận chỉ vài giờ trước khi các quan chức phải ngồi xuống và ký tên. “Nó dài và khó”, ông Trump nói sau khi ký kết. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.