Có thiên chức làm mẹ, chị em nào cũng hi vọng có được một thai kỳ khỏe mạnh và “mẹ tròn con vuông” vào lúc sinh nở. Muốn vậy, bạn không thể phó mặc hoàn toàn cho bác sĩ, mà cần biết rằng chính bản thân mới là người quyết định. Thực ra, chỉ một chút thay đổi trong tinh thần, lối sống của mẹ sẽ tác động ngay đến sức khỏe của bé. Chuyên gia của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sẽ gửi tới bạn những kiến thức cơ bản nhất từ lúc chuẩn bị mang thai, khi mang bầu… đến tận lúc sinh và sau đó qua loạt bài về thai kỳ cùng các vấn đề liên quan này. Mời các bạn đón đọc!

Sinh con là giai đoạn vất vả trong toàn bộ quá trình mang thai của người mẹ. Sản phụ có thể sinh mổ hay sinh thường tuỳ thuộc vào tình huống của mỗi người. Tuy nhiên, có những trường hợp mẹ sinh mổ ở lần trước đó phân vân có nên sinh thường ở lần mang thai tiếp theo không? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến cho bạn đọc một số thông tin cần thiết.

Thế nào là sinh thường sau khi đã từng sinh mổ?

Nếu bạn có một lần mổ lấy thai trước đây thì lần mang thai này bạn có hai lựa chọn:

  • Bạn có thể yêu cầu sinh mổ
  • Hoặc bạn có thể yêu cầu được theo dõi sinh thường

Thử theo dõi chuyển dạ ở sản phụ đã từng sinh mổ

Cần có quá trình theo dõi chuyển dạ diễn ra ở sản phụ đã từng sinh mổ để quyết định phương thức sinh. (Ảnh: alquds.com)

Là quá trình theo dõi chuyển dạ diễn ra ở sản phụ đã từng sinh mổ trước đây, nếu thành công thì có thể dẫn đến sinh thường. Nếu không thành công thì cần phải sinh mổ.

Lợi ích của sinh thường ở sản phụ đã từng sinh mổ

Nếu sinh thường thành công thì sẽ có những lợi ích sau:

  • Không phải mổ bụng
  • Thời gian phục hồi nhanh hơn
  • Ít nguy cơ bị nhiễm trùng hơn
  • Mất máu ít hơn

Hiện nay, có nhiều sản phụ đã từng sinh mổ cũng mong muốn được theo dõi sinh thường. Đặc biệt là những người muốn sinh nhiều lần. Sinh thường thành công có thể tránh được nguy cơ bị những biến chứng của sinh mổ nhiều lần như tổn thương ruột, tổn thương bàng quang, cắt tử cung và những bất thường về vị trí bám của nhau (rau) ở những lần mang thai sau này. Hãy trình bày nguyện vọng với bác sĩ của bạn.

Những nguy cơ của theo dõi sinh thường ở sản phụ đã từng sinh mổ

Cần biết những nguy cơ của theo dõi sinh thường ở sản phụ đã từng sinh mổ. (Ảnh: msm.com)

Một số nguy cơ có thể gặp khi theo dõi sinh thường như nhiễm trùng, mất máu và những biến chứng khác, cũng tương tự như một sản phụ sinh thường mà chưa từng mổ sinh.

Một biến chứng hiếm có thể gặp là vỡ tử cung tại vị trí sẹo mổ cũ. Biến chứng này khá nghiêm trọng, ảnh lớn đến sức khỏe của mẹ và thai. Do đó, bác sĩ cần xác định trong quá trình thăm khám rằng, bạn có thể theo dõi sinh thường được không. Nếu bạn có nguy cơ cao bị vỡ tử cung (như thai to) thì không nên theo dõi sinh thường.

Ảnh hưởng của vết sẹo trên thân tử cung ở lần sinh mổ trước đây

Sau lần sinh mổ bạn sẽ có vết sẹo trên tử cung và thành bụng. Có loại sẹo (đường mổ) trên tử cung có nguy cơ gây vỡ tử cung khi theo dõi sinh thường, có loại thì ít nguy cơ hơn. Có 3 loại đường mổ trên tử cung được trình bày dưới đây:

  • Đường mổ ngang đoạn dưới: Đường mổ theo chiều ngang qua đoạn dưới của tử cung (là đoạn mỏng nhất). Đây là đường mổ này phổ biến nhất ít gây nguy cơ vỡ tử cung nhất.
  • Đường mổ dọc đoạn dưới: Đường mổ thẳng ở đoạn dưới tử cung (là đoạn mỏng nhất). Loại này có nguy cơ gây vỡ tử cung lớn hơn đường rạch ngang đoạn dưới.
  • Đường mổ dọc thân (cũng gọi là đường mổ cổ điển): Đường mổ dọc trên thân của tử cung, đường mổ này đôi khi được dùng trong trường hợp mổ sinh thai rất non tháng. Đây là đường mổ có nguy cơ gây vỡ tử cung cao nhất.

Làm thế nào để biết được loại vết mổ ở tử cung?

Hãy hỏi bác sĩ đã mổ lần trước cho bạn để biết chính xác loại vết mổ ở tử cung. (Ảnh: emdep.vn)

Bạn không thể biết được loại vết mổ ở trên tử cung thân tử cung qua việc nhìn vào vết ở trên bụng. Thông tin về đường mổ trên tử cung chỉ được mô tả trong tường trình phẫu thuật lần trước. Hãy hỏi bác sĩ đã mổ cho bạn ở lần trước để biết chính xác.

Chọn nơi theo dõi sinh

Khi bạn đã từng sinh mổ một lần và quyết định sẽ chọn sinh thường lần này, thì bạn nên chọn theo dõi sinh ở bệnh viện, nơi có thể tiến hành mổ sinh khẩn cấp khi có tình huống xấu xảy ra trong khi theo dõi. Một số bệnh viện từ chối nhận do không có đầy đủ trang thiết bị cũng như đội ngũ nhân viên cần thiết để mổ sinh cấp cứu. Hãy nghe tư vấn từ bác sĩ khám thai cho bạn để đưa ra quyết định.

Thay đổi cách sinh

Khi bạn chọn theo dõi sinh thường, vẫn có khả năng sẽ phải chuyển qua sinh mổ ở thời điểm trước hoặc trong khi đang theo dõi sinh, quyết định này sẽ được bác sĩ đưa ra sau khi cân nhắc những lợi ích và nguy cơ. Ví dụ như nếu chuyển dạ tự nhiên không diễn ra cần phải gây chuyển dạ nhân tạo thì khả năng thành công của sinh thường giảm xuống.

Một số trường hợp sản phụ đã chọn sinh mổ, nhưng do chuyển dạ đã diễn ra và tình thế thuận lợi thì bác sĩ có thể khuyên theo dõi sinh thường.

Bs Nguyễn Đức Trường 
Khoa Sản phụ – Bệnh viện FV TP Hồ Chí Minh