Có thiên chức làm mẹ, chị em nào cũng hi vọng có được một thai kỳ khỏe mạnh và “mẹ tròn con vuông” vào lúc sinh nở. Muốn vậy, bạn không thể phó mặc hoàn toàn cho bác sĩ, mà cần biết rằng chính bản thân mới là người quyết định. Thực ra, chỉ một chút thay đổi trong tinh thần, lối sống của mẹ sẽ tác động ngay đến sức khỏe của bé. Chuyên gia của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sẽ gửi tới bạn những kiến thức cơ bản nhất từ lúc chuẩn bị mang thai, khi mang bầu… đến tận lúc sinh và sau đó qua loạt bài về thai kỳ cùng các vấn đề liên quan này. Mời các bạn đón đọc!

Hiện nay tỉ lệ mổ sinh ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp sinh tự nhiên nên chứa đựng nhiều nguy cơ cho sức khỏe và cho lần mang thai tiếp theo. Vì vậy mổ sinh là việc nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp độc giả tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Sinh mổ diễn ra như thế nào?

Sinh mổ là phương pháp lấy em bé từ trong tử cung ra ngoài, qua đường rạch trên thành bụng và tử cung của mẹ.

Các nguyên nhân dẫn đến sinh mổ

Sinh mổ được chỉ định trong một số tình huống đặc thù. (Ảnh: Lets Family)

Các tình huống sau có thể dẫn đến sinh mổ:

 • Chuyển dạ ngưng tiến triển: Cơn co không làm cho cổ tử cung mở đủ để có thể sinh em bé qua đường âm đạo.
 • Những lo ngại cho em bé, ví dụ như: dây rốn bị chèn ép hoặc là những bất thường về tim thai trong quá trình theo dõi.
 • Đa thai: Bà mẹ mang song thai có thể phải mổ trong trường hợp em bé bị sinh non, em bé nằm trong tử cung ở vị trí không thuận lợi, hoặc những vấn đề khác. Khi càng mang nhiều thai thì nguy cơ phải mổ sinh càng tăng.
 • Những bất thường của bánh nhau
 • Em bé rất to
 • Ngôi mông
 • Mẹ bị nhiễm HIV, herpes.
 • Những bệnh lý khác của mẹ như đái tháo đường hoặc tăng huyết áp.

Một lần mổ lấy thai trước đó có sinh thường được không?

Sản phụ có một lần mổ lấy thai trước đây vẫn có thể sinh thường. Điều này phụ thuộc vào loại vết mổ của lần trước, số lần sinh mổ, hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng sinh thường. Hãy thảo luận với bác sĩ sản khoa của bạn cho quyết định này.

Sinh mổ theo yêu cầu

Quyết định sinh mổ cần phải được thảo luận kỹ với bác sĩ điều trị. (Ảnh: Diydry.org)

Có một số sản phụ chủ động yêu cầu sinh mổ mặc dù vẫn có thể theo dõi sinh ngả âm đạo. Quyết định này cần phải được cân nhắc và thảo luận với bác sĩ một cách kĩ càng, bởi vì bất kỳ phẫu thuật nào diễn ra trên cơ thể đều chứa đựng nguy cơ bị biến chứng.

Một số điều bất lợi khi sinh mổ có thể kể đến như:

 • Thời gian nằm viện và thời gian bình phục dài hơn so với sinh thường.
 • Sinh mổ cũng có thể dẫn đến những biến chứng cho thai kỳ lần sau như: thai bám ở sẹo mổ cũ, nhau tiền đạo… Càng mổ sinh nhiều lần thì nguy cơ càng tăng, điều này rất không tốt cho những người muốn sinh nhiều con.

Những chuẩn bị cần thiết cho sinh mổ

Nữ hộ sinh sẽ chuẩn bị cho bạn những việc cần thiết trước khi sinh mổ như sau: đặt một đường truyền tĩnh mạch để truyền dịch và thuốc, rửa bụng và cạo lông (nếu cần). Trước khi mổ bạn sẽ được tiêm thuốc kháng sinh dự phòng nhiễm trùng qua đường truyền này.

Bạn cũng sẽ được đặt một ống thông vào bàng quang để tháo sạch nước tiểu, mục đích của việc làm này là làm trong bàng quang xẹp xuống để tránh bị tổn thương trong khi phẫu thuật.

Các phương pháp vô cảm được sử dụng

Có 3 phương pháp vô cảm khi sinh mổ. (Ảnh: phunulife.vn)

Có 3 phương pháp được sử dụng để gây vô cảm đó là: gây mê toàn thân, gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống. Nếu sử dụng gây mê toàn thân thì sản phụ sẽ ngủ trong khi phẫu thuật. Với gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê tủy sống thì trong khi mổ sản phụ vẫn tỉnh táo.

Gây tê ngoài màng cứng làm tê bì, mất cảm giác đau phần dưới từ thắt lưng trở xuống, được sử dụng bằng cách, dùng một tiêm đâm vào khoang giữa ở cột sống, sau đó một kim bằng nhựa được lưu lại ở đó rồi nối với một ống để bơm thuốc liên tục. Gây tê tủy sống cũng có tác dụng làm tê phần thân dưới từ thắt lưng trở xuống, cách tiến hành giống như gây ngoài màng cứng nhưng chỉ cần tiêm một mũi trực tiếp vào dịch não tủy.

Các bước tiến hành mổ sinh

Đầu tiên tiến hành rạch một đường ngang trên da bụng (hoặc có thể là đường dọc), sau đó tách các lớp vào trong ổ bụng, rồi rạch một đường ở đoạn dưới của tử cung (có thể đường ngang hoặc dọc). Em bé sẽ được lấy ra qua vết rạch, nhau sẽ được lấy ra và bỏ đi. Sau đó tử cung sẽ được may phục hồi bằng chỉ tự tiêu, tiếp đó sẽ đóng các lớp ở trên thành bụng. Lớp da sẽ được may bằng chỉ tiêu, chỉ không tiêu, gym, hoặc là dán keo.

Những biến chứng có thể gặp

Một vài biến chứng có thể gặp khi mổ sinh như:

 • Nhiễm trùng
 • Mất máu
 • Huyết tắc ở chân, cơ quan ở vùng chậu, hoặc phổi.
 • Tổn thương ruột hoặc bàng quang
 • Dị ứng với các thuốc gây mê, gây tê.

Chăm sóc sau mổ

Tuỳ vào chính sách của từng bệnh viện, em bé có thể nằm cùng với mẹ trong phòng hồi tỉnh. (Ảnh: LiLy App)

Nếu vẫn tỉnh táo thì mẹ có thể giữ em bé và được theo dõi ở phòng hồi tỉnh từ 2 – 6 tiếng. Tại đây, bạn sẽ thường xuyên được theo dõi nhịp tim, huyết áp, nhịp thở, vết mổ và lượng máu ra từ âm đạo. Một số trường hợp cho em bé nằm cùng với mẹ ngay trong phòng hồi tỉnh, điều này tùy thuộc vào chính sách của từng bệnh viện, bạn nên cho em bé bú sớm nhất có thể.

Bạn phải nằm tại giường một thời gian. Tuy nhiên, nên vận động đi lại sớm nhất ngay khi có thể. Lúc mới trở dậy lần đầu, bạn cần có người trợ giúp. Sau vài tiếng đến 1 ngày sau, các đường truyền và ống thông tiểu sẽ được tháo bỏ. Vết mổ sẽ đau nhiều trong một vài ngày đầu và bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau cho bạn.

Sản phụ cần nằm theo dõi trong bệnh viện khoảng từ 4 – 5 ngày sau mổ, thời gian phụ thuộc vào tình trạng hồi phục của mỗi người. Khi về nhà, không nên vận động nhiều, cần phải có chế độ nghỉ ngơi tĩnh dưỡng cho đến khi bạn cảm thấy hoàn toàn khỏe hẳn.

Các biểu hiện trên cơ thể có thể xuất hiện trong thời gian phục hồi

Trong thời gian bạn phục hồi, trên cơ thể bạn có thể có những biểu hiệu sau:

 • Cơn co tử cung (trằn bụng dưới), nhất là khi cho con bú. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể, giúp tử cung cầm máu và tống xuất máu cũ ra ngoài.
 • Chảy máu từ âm đạo có thể diễn ra từ 4 – 6 tuần. Đây là máu cũ sau khi lấy nhau và em bé ra.
 • Máu cục ra từ âm đạo, khi có cơn trằn bụng dưới.
 • Đau chỗ vết mổ

Để phòng tránh nhiễm trùng vết mổ thì trong một vài tuần sau khi mổ sinh bạn không nên đặt thứ gì vào âm đạo, kiêng sinh hoạt vợ chồng. Gọi điện cho bác sĩ hoặc đi khám khi có dấu hiệu sốt, ra máu âm đạo nhiều hoặc hôi, vết mổ sưng đau, chảy dịch hoặc chảy mủ.

Tâm Minh