Có thiên chức làm mẹ, chị em nào cũng hi vọng có được một thai kỳ khỏe mạnh và “mẹ tròn con vuông” vào lúc sinh nở. Muốn vậy, bạn không thể phó mặc hoàn toàn cho bác sĩ, mà cần biết rằng chính bản thân mới là người quyết định. Thực ra, chỉ một chút thay đổi trong tinh thần, lối sống của mẹ sẽ tác động ngay đến sức khỏe của bé. Chuyên gia của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sẽ gửi tới bạn những kiến thức cơ bản nhất từ lúc chuẩn bị mang thai, khi mang bầu… đến tận lúc sinh và sau đó qua loạt bài về thai kỳ cùng các vấn đề liên quan này. Mời các bạn đón đọc!

Hầu hết các thai phụ thường nghe nói nhiều đến sinh thường hoặc sinh mổ. Trên thực tế trong quá trình sinh thường, một số tình huống đặc biệt cần phải có sự trợ giúp từ các dụng cụ hỗ trợ khác để giúp quá trình diễn ra thuận lợi hơn.

Thế nào là sinh có trợ giúp?

Sinh có trợ giúp là sinh đường âm đạo có sử dụng kìm (forcerp) hoặc máy hút để phụ trợ cho việc sinh em bé. Số trường hợp sinh có trợ giúp chiếm khoảng 3% tổ số ca sinh (theo số liệu của Hoa Kỳ).

Các hình thức sinh có trợ giúp

Có hai hình thức trợ giúp khi sinh em bé:

1) là dùng kìm (còn gọi là forcep)

2) là dùng máy hút

Việc chọn sử dụng hình thức nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như điều kiện của nơi sinh và kinh nghiệm của bác sĩ.

Sinh có trợ giúp bằng forcep

Đầu của forcep có hình dáng giống cái thìa (muỗm) gồm hai cành. Dụng cụ này được đưa vào trong âm đạo và bao quanh đầu của em bé. Sau đó bác sĩ sẽ kéo nhẹ đầu em bé ra ngoài bằng dụng cụ đã được đặt vào trong, cùng lúc bà mẹ rặn.

Sinh có trợ giúp bằng máy hút

Một dụng cụ có hình dáng như một cái chén nhỏ có gắn dây nối ra ngoài được đặt lên đầu em bé, sau đó nối với hệ thống hút áp lực âm để cho chiếc chén dính chặt vào đầu em bé. Sau đó, bác sĩ tóm vào dây nối kéo nhẹ đầu em bé ra ngoài cùng lúc bà mẹ rặn.

Nguyên nhân phải tiến hành trợ giúp sinh

Ảnh: vi.photo-ac.com

Sinh có trợ giúp cần được tiến hành trong một số tình huống sau:

 • Khi tim thai em bé có bất thường nghiêm trọng
 • Bà mẹ đã rặn một thời gian lâu mà đầu em bé vẫn chưa ra dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức
 • Sản phụ mệt mỏi do chuyển dạ kéo dài
 • Một số trường hợp sản phụ có bệnh lý nội khoa như bệnh tim

Những yếu tố cần cân nhắc trước khi tiến hành sinh có trợ giúp

Trước khi tiến hành, bác sĩ phải đánh giá nhiều yếu tố để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho mẹ và bé. Những yếu tố này bao gồm:

 • Cân nặng ước lượng của em bé
 • Vị trí em bé trong khung chậu
 • Kích thước ống sinh của mẹ
 • Khi này cổ tử cung phải mở hết toàn bộ và đầu em bé đã xuống sâu vào trong khung chậu.

Lợi ích của sinh có trợ giúp

Lợi ích của sinh có trợ giúp là giúp tránh được một cuộc mổ sinh. Mổ sinh mang lại nhiều nguy cơ hơn như chảy máu nhiều và nhiễm trùng. Nếu bạn có dự định muốn sinh em bé nữa thì việc mổ sinh sẽ làm tăng nguy cơ cho lần mang thai tiếp theo. Hơn nữa bà mẹ sau sinh thường thì thời gian hồi phục nhanh hơn so với sinh mổ.

Những nguy cơ của sinh có trợ giúp

Cả hai phương pháp sinh có trợ giúp đều có tỉ lệ nhỏ làm tăng nguy cơ tổn thương âm đạo, tầng sinh môn và hậu môn. Một tỉ lệ nhỏ số người có thể bị đi tiểu và đi ngoài (đi cầu) không tự chủ do những tổn thương này. Những biến chứng này có thể tự hết, đôi khi cần phải điều trị.

Nguy cơ đối với em bé

Mặc dù tỉ lệ chấn thương em bé do sinh có trợ giúp là thấp nhưng đôi khi vẫn có một vài biến chứng xảy ra như: rách da đầu, tổn thương đầu, mắt, chảy máu trong hộp sọ, tổn thương dây thần kinh ở tay và mặt. Không có bằng chứng cho thấy rằng sinh có trợ giúp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Nguy cơ sinh có trợ giúp lần sinh sau

Nếu bạn sinh có trợ giúp một lần, thì sẽ làm tăng nguy cơ sinh có trợ giúp cho lần sinh sau. Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng cao sinh tự nhiên mà không cần trợ giúp. Một yếu tố làm tăng nguy cơ bị sinh có trợ giúp là em bé lần mang thai sau nặng cân hơn.

Những biểu hiện thường gặp sau sinh có trợ giúp

Ảnh: vi.photo-ac.com

Sau khi sinh có trợ giúp bà mẹ thường thấy đau và bầm tím ở vùng tầng sinh môn, do vậy sẽ thấy khó khăn khi đi lại và ngồi xuống. Nếu tầng sinh môn của bạn bị rách hoặc cắt, thì sau đó sẽ được may lại bằng chỉ. Còn vết rách nhỏ có thể không cần may mà tự liền được. Quá trình hồi phục hoàn toàn kéo dài từ một đến vài tuần.

Các biện pháp làm giảm đau và sưng nề sau sinh có trợ giúp

Để làm giảm đau và sưng bạn có thể sử dụng các biện pháp sau:

 • Uống thuốc giảm đau không cần kê toa ví dụ như: Ibuprofen hoặc paracetamol
 • Chườm đá vào vùng tầng sinh môn
 • Ngồi nhúng mông ngập trong nước mát
 • Dùng vòi hoa sen xối nước ấm vào vùng vết may và tầng sinh môn, sẽ giúp giảm đau và làm sạch vùng cơ quan bài tiết cũng như giúp làm dễ đi tiểu và đi ngoài (cầu) hơn
 • Nếu bạn thấy không thoải mái khi ngồi thì có thể dùng gối kê

Tâm Minh