Có thiên chức làm mẹ, chị em nào cũng hi vọng có được một thai kỳ khỏe mạnh và “mẹ tròn con vuông” vào lúc sinh nở. Muốn vậy, bạn không thể phó mặc hoàn toàn cho bác sĩ, mà cần biết rằng chính bản thân mới là người quyết định. Thực ra, chỉ một chút thay đổi trong tinh thần, lối sống của mẹ sẽ tác động ngay đến sức khỏe của bé. Chuyên gia của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sẽ gửi tới bạn những kiến thức cơ bản nhất từ lúc chuẩn bị mang thai, khi mang bầu… đến tận lúc sinh và sau đó qua loạt bài về thai kỳ cùng các vấn đề liên quan này. Mời các bạn đón đọc!

Thời khắc ba mẹ chuẩn bị gặp con thì người mẹ phải trải qua một quá trình được gọi là giai đoạn chuyển dạ. Tuy nhiên cũng có thể có những ‘biểu hiện giả’ xuất hiện vào thời điểm cuối của thai kỳ. Vậy làm sao để biết được chuyển dạ thực sự đang diễn ra? Mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Các dấu hiệu của chuyển dạ

Khi chuyển dạ bắt đầu thì cổ tử cung được mở ra. (Ảnh: telemetro.com)

Khi chuyển dạ bắt đầu thì cổ tử cung được mở ra, tử cung lúc này xuất hiện những cơn co đều đặn. Khi xuất hiện cơn co tử cung thì bụng cứng lên, giữa các cơn co thì bụng trở nên mềm. Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ thì thai nhi vẫn cử động. Sau đây là một số dấu hiệu thường xảy ra.

 • Cảm thấy em bé như tụt xuống dưới. Cảm giác này có khoảng vài tuần trước cuộc sinh. Cảm giác này là do đầu của em bé đi sâu vào khung chậu của bạn.
 • Ra dịch nhầy âm đạo. Trong quá trình mang thai có một nút nhầy tích lại ở cổ tử cung. Khi cổ tử cung mở thì nút này được tống ra âm đạo. Ra nút nhầy âm đạo xảy ra vài ngày trước chuyển dạ hoặc ngay khi chuyển dạ bắt đầu. Do đó khi có hiện tượng này xảy ra, bạn nên đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện để được thăm khám.
 • Đau lưng, cơn co tử cung kéo dài xuất hiện nhiều hơn. Khi bắt đầu chuyển dạ, tử cung co bóp để sinh em bé.
 • Chảy dịch trong từ âm đạo. Thường xuất hiện trong chuyển dạ do hiện tượng vỡ ối.

Chuyển dạ giả

Tử cung của bạn cũng có thể co trước khi diễn ra chuyển dạ thật sự. Những cơn co này có đặc điểm không đều, chúng được gọi là chuyển dạ giả hay cơn co Braxton Hicks. Đây là những cơn co bình thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của thai kỳ, đôi khi cũng có thể gây đau, bạn thường cảm nhận chúng rõ hơn vào thời điểm cuối ngày.

Sự khác nhau giữa chuyển dạ thật sự và chuyển dạ giả

Cần phân biệt chuyển dạ thật sự và chuyển dạ giả. (Ảnh: Hamilelikhesaplama.net)

Thông thường thì cơn co chuyển dạ giả xuất hiện không thường xuyên và không mạnh bằng cơn co chuyển dạ thật sự. Đôi khi phải khám âm đạo để kiểm tra cổ tử cung mới có thể xác định được.

Bạn cũng có thể tự phân biệt bằng cách ghi nhận số cơn xuất hiện trong 10 phút. Nếu trong 10 phút có 2 – 3 cơn đau, mỗi cơn đau kéo dài khoảng 20 – 30 giây, sau đó nghỉ 3 – 4 phút và xuất hiện thêm ra dịch hoặc nhầy hồng âm đạo thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

Sau đây là một số đặc điểm giúp bạn phân biệt cơn co chuyển dạ giả và cơn co chuyển dạ thật sự.

Cơn co chuyển dạ giả (còn gọi là cơn co Braxton Hicks).

 • Tần suất xuất hiện cơn co: Thường không đều và không xuất hiện dày hơn. Thời gian mỗi cơn co ngắn.
 • Thay đổi cơn co khi sản phụ di chuyển: Cơn co có thể ngưng khi bà bầu đi bộ hoặc nghỉ ngơi, hay thậm chí là chỉ cần thay đổi tư thế.
 • Cường độ cơn co: Thường yếu và không mạnh lên (có thể mạnh lên rồi yếu đi).
 • Vị trí xuất hiện cơn đau: Chuyển dạ giả thường gây đau ít ở bụng dưới.

Cơn co chuyển dạ thật

 • Tần suất xuất hiện cơn co: Cơn co xuất hiện đều đặn và ngày càng dày hơn. Mỗi cơn kéo dài từ 30 – 70 giây.
 • Thay đổi cơn co khi sản phụ di chuyển: Cơn co vẫn tiếp tục mặc dù bạn di chuyển, thay đổi tư thế…
 • Cường độ của cơn co: Tăng dần và liên tục.
 • Vị trí xuất hiện cơn đau: Thường xuất phát từ lưng rồi lan ra phía bụng.

Tâm Minh