Có thiên chức làm mẹ, chị em nào cũng hi vọng có được một thai kỳ khỏe mạnh và “mẹ tròn con vuông” vào lúc sinh nở. Muốn vậy, bạn không thể phó mặc hoàn toàn cho bác sĩ, mà cần biết rằng chính bản thân mới là người quyết định. Thực ra, chỉ một chút thay đổi trong tinh thần, lối sống của mẹ sẽ tác động ngay đến sức khỏe của bé. Chuyên gia của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sẽ gửi tới bạn những kiến thức cơ bản nhất từ lúc chuẩn bị mang thai, khi mang bầu… đến tận lúc sinh và sau đó qua loạt bài về thai kỳ cùng các vấn đề liên quan này. Mời các bạn đón đọc!

Trong suốt quá trình mang thai, ba mẹ luôn mong chờ đến ngày gặp con. Đó là thời khắc hạnh phúc của cả gia đình. Tuy nhiên, có những thai kỳ quá ngày dự sinh sẽ gây ra lo lắng. Dưới đây là một số kiến thức về vấn đề này, người sắp làm cha mẹ nào cũng nên biết.

1. Ngày dự sinh của mẹ

Ngày dự sinh là ngày được ước đoán em bé sẽ ra đời. Ngày này sẽ được tính dựa theo ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng hoặc dựa vào siêu âm trong ba tháng đầu. Đây là dữ kiện quan trọng để theo dõi thai kỳ.

Cách xác định ngày dự sinh

Ngày dự sinh thường được xác định qua siêu âm. (Ảnh: Wowcher)

Ngày dự sinh thường được xác định qua siêu âm. Bác sĩ Sản khoa sẽ tiến hành siêu âm trong 3 tháng đầu để xác định tuổi thai, đồng thời cũng so sánh với cách xác định dựa vào chu kỳ kinh cuối cùng để chọn ra ngày dự sinh cuối cùng. Một khi đã xác định thì sẽ không thay đổi qua các lần khám sau đó.

2. Thai quá ngày dự sinh

Thời gian trung bình của một thai kỳ là 280 ngày hoặc 40 tuần tính từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Khi thai kỳ kéo dài đến 41 – 42 tuần được gọi là thai “đúng ngày dự sinh muộn”. Khi thai kéo dài trên 42 tuần được gọi là “thai quá ngày dự sinh” (hoặc già tháng).

3. Nguyên nhân gây thai quá ngày dự sinh

Nguyên nhân chính xác gây thai quá ngày dự sinh hiện vẫn chưa được biết. (Ảnh: phunutoday.vn)

Nguyên nhân chính xác gây thai quá ngày dự sinh hiện nay vẫn chưa được biết, nhưng có một vài yếu tố làm tăng nguy cơ bao gồm:

 • Mang thai lần đầu
 • Thai nhi là trai
 • Lần mang thai trước bị thai quá ngày dự sinh
 • Người béo phì

4. Các nguy cơ liên quan đến thai quá ngày dự sinh

Khi thai kỳ tiếp diễn từ 41 tuần trở lên thì mẹ và thai có thể tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe nhưng chỉ xảy ra ở một số lượng nhỏ. Hầu hết các trường hợp sinh em bé sau ngày dự sinh đều có kết cục tốt, em bé sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện tỉ lệ nhỏ một số các biến chứng có thể gặp như:

 • Thai chết lưu
 • Em bé nặng cân
 • Hội chứng quá trưởng thành (Postmaturity syndrome)
 • Hít phân su vào phổi có thể gây biến chứng hô hấp nặng sau sinh.
 • Giảm lượng nước ối có thể dẫn đến dây rốn bị chèn ép và làm giảm lượng oxy qua thai nhi
 • Các nguy cơ khác bao gồm: làm tăng tỉ lệ mổ sinh, nhiễm trùng, băng huyết sau sinh

5. Các xét nghiệm cần làm thêm khi nào?

Khi tuổi thai khoảng từ 40 – 41 tuần thì không cần xét nghiệm thêm, nhưng khi thai đã được từ 41 tuần trở đi thì bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm mỗi tuần hoặc hai lần một tuần. Có trường hợp cần phải tiến hành cho sinh ngay.

6. Theo dõi biểu đồ tim thai

Theo dõi biểu đồ tim thai để có những đánh giá phù hợp. (Ảnh: mom.vn)

Là một xét nghiệm cần dùng một sợi dây quấn quanh bụng thai phụ để giữ một đầu dò đặt trên bụng đo tim thai và cơn co tử cung.

7. Thử nghiệm không kích thích

Thử nghiệm không kích thích là theo dõi tim thai trong vòng tối thiểu 20 phút để đánh giá xem biểu đồ tim thai an tâm hay không an tâm. Xét nghiệm này thường được chỉ định cùng với siêu âm thai.

9. Thử nghiệm kích thích

Đây là thử nghiệm đánh giá những thay đổi của tim thai khi có cơn co tử cung. Để tạo ra cơn co tử cung thì cần phải truyền oxytocin đường tĩnh mạch vào cánh tay. Kết quả sẽ được phiên giải thành biểu đồ tim thai an tâm, không an tâm và không rõ ràng. Từ đó bác sĩ sẽ có các cân nhắc xử trí bước tiếp theo.

8. Đánh giá các chỉ số sinh lý

Siêu âm đánh giá nhịp tim, nhịp thở, cử động… của em bé. (Ảnh: Verywell Family)

Đánh giá các chỉ số sinh lý bao gồm theo dõi biểu đồ tim thai và siêu âm đánh giá nhịp tim, nhịp thở, cử động, trương lực cơ của em bé và lượng nước ối.

10. Gây chuyển dạ nhân tạo

Gây chuyển dạ nhân tạo được chỉ định khi thai được 41 tuần tuổi. Phương pháp này có thể được tiến hành bằng thuốc hoặc là dùng một ống mềm đưa qua cổ tử cung vào trong rồi bơm lên tạo thành một trái bóng ở đầu ống làm cho cổ tử cung mềm hơn được gọi là “làm chín muồi cổ tử cung”. Sau đó sẽ sử dụng thuốc để tạo cơn co tử cung từ đó em bé được sinh ra.

Các phương pháp gây chuyển dạ nhân tạo bao gồm:

 • Lóc màng ối: Bác sĩ sẽ dùng ngón tay đeo găng để tách màng ối ra khỏi thành tử cung, bình thường màng này dính vào thành tử cung.
 • Truyền Oxytocin: Oxytocin được truyền vào cơ thể qua một đường truyền đặt ở tay để tạo cơn co tử cung. Liều có thể tăng dần để tạo số lượng cơn co thích hợp.
 • Sử dụng các thuốc đồng dạng Prostaglandin: Thuốc này được bôi hoặc đặt vào trong âm đạo để làm chín muồi cổ tử cung và cũng để tạo cơn co tử cung gây chuyển dạ.
 • Làm chín muồi cổ tử cung bằng bóng: Bác sĩ sẽ đặt ống mềm vào, qua cổ tử cung, sau đó bơm bóng lên để nong cổ tử cung cho mở ra.

Các nguy cơ của gây chuyển dạ nhân tạo

Các nguy cơ của gây chuyển dạ nhân tạo bao gồm: làm thay đổi tim thai, nhiễm trùng, cơn co tử cung quá mạnh, phải đặt máy theo dõi tim thai trong suốt cả quá trình, gây chuyển dạ thất bại, có thể phải lặp lại. Một vài trường hợp cần phải sinh có trợ giúp hoặc phải mổ lấy thai.

Tâm Minh