Du lịch thực sự thoải mái khi ghé thăm một địa điểm độc đáo, đẹp đẽ và hấp dẫn. Một số người thích đến du lịch ở bãi biển đông người, một số thích thám hiểm những ngọn núi, trong khi những người khác thích khám phá những thành phố và các địa điểm khác nhau trên khắp thế giới. Nhưng hành tinh xanh của chúng ta cũng có những hang động tuyệt vời với những hồ nước đẹp chảy qua chúng, như lạc vào chốn tiên cảnh. Tưởng chừng như những nàng tiên sắp khoác vội xiêm y và bay vút lên trời…

Những hình ảnh về hang động và hồ tuyệt vời nhất dưới đây sẽ đưa bạn đến một thế giới như bước ra từ tranh vẽ!

Hang động đom đóm Waitomo, New Zealand

Giống như lạc vào thế giới Avatar, khách du lịch có thể cảm nhận được vẻ đẹp ảo diệu của hang động đom đóm Waitomo. Hang đá vôi đẹp ngỡ ngàng này là nhà của hàng trăm ngàn con đom đóm, thắp sáng cả ngày lẫn đêm, nơi đây là một điểm đến nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch nhờ số lượng đom đóm lớn sống trong hang.

Hố sụt ở bán đảo Yucatan, Mexico

Hố sụt tự nhiên xuất hiện ở bán đảo Yucatan là kết quả của sự sụp đổ những tảng đá vôi xốp do tác động của nguồn nước ngầm ở phía dưới. Nước ở đây xanh ngắt, tinh khiết và trong vắt như gương.

Hang sơn đoòng, Việt Nam

Đây là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, thạch nhũ đẹp nhất, sông ngầm trong hang dài nhất…và là là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt diệu trên đất nước Việt Nam chúng ta.

Hang Cenote Dos Ojos (Tulum, Mexico)

Hệ thống hang sụt nằm ở phía bắc Tulum là một trong những hệ thống hang dài nhất thế giới (hiện tại là 83,6 km và vẫn đang tiếp tục được khám phá). Tuy bạn không thể trải nghiệm chuyến lặn khảo sát, hệ thống hang có rất nhiều lối vào, nơi bạn có thể bơi lội trong làn nước xanh biếc với hàng nghìn con cá.

Hang Blue (Capri, Italy)

Với miệng hang nhỏ hẹp chỉ vào được lúc triều xuống, hang Blue là một trong những điểm đến không thể bỏ qua ở Capri. Ánh nắng lọt vào trong khiến nước biển có màu xanh lấp lánh như ngọc.

Hang động Marble nằm trong khu vực hồ Carrera, Patagonia (Argentina và Chile) 

Hang động đá Marble hay còn được gọi là nhà thờ đá cẩm thạch nằm ẩn sâu giữa hồ Carrera. Đây là hang động được hình thành từ sự xói mòn trong suốt 6000 năm. Hình ảnh đẹp lung linh, quyến rũ của nó khiến nó xứng đáng được xếp vào 13 điểm du lịch trên thế giới mà bạn nên đi một lần.

Hang động Smoo, Scotland

Ban đầu, hang Smoo hình thành nhờ sóng biển, nhưng sau đó nước ngọt xói mòn đá vôi và nâng chiều dài của hang lên 83 m.

Hang động Fingal trên đảo Staffa

Đây là nơi duy nhất trên thế giới có những cột đá bazan hình vuông thành sắc cạnh, đáng để bạn ghé thăm và chiêm ngưỡng.

Hang động Melissan, Hy Lạp

Khi mặt trời lên cao vào buổi trưa, ánh nắng khiến nước chuyển sang màu xanh ngọc, nhờ đó tạo ra một ảo giác huyền diệu và toàn bộ hang Melissani đột nhiên được thắp sáng bằng ánh sáng màu xanh. Đây là thời điểm thích hợp nhất để tham quan hang. Những tia sáng rọi vào trong hang khi sáng sớm khiến cho nó trở nên đẹp một cách lung linh, huyền ảo

Hang động Green Canyon, Indonesia

Theo sách “U minh lục” kể lại một câu chuyện có thật: Lưu Thần và Nguyễn Triệu cùng vào núi hái thuốc gặp một con suối lớn, bên bờ suối có 2 người con gái tư chất tươi đẹp, đấy chính là 2 nàng tiên, đã lưu 2 chàng lại trong nửa năm. Cả 2 đều nhớ quê hương bèn từ biệt 2 nàng tiên ra về. Về đến nơi, anh em bà con đã phiêu bạt đi đâu, cửa nhà cũng không còn. Hỏi thì không ai nhận ra họ, vì họ đã có con cháu đến 7 đời.
Ngay câu đầu bài hát Thiên Thai đã nhắc đến sự tích này:
Tiếng ai hát chiều nay vang lừng trên sóng
Nhớ Lưu Nguyễn ngày xưa lạc tới Đào Nguyên
Kià đường lên tiên, kìa nguồn hương duyên
theo gió tiếng đàn xao xuyến
Phím tơ lưu luyến, mấy cung u huyền
Mấy cung trìu mến như nước reo mạn thuyền

Âm ba thoáng rung cánh đào rơi
Nao nao bầu sương khói phủ quanh trời
Lênh đênh dưới hoa chiếc thuyền lan
Quê hương dần xa lấp núi ngàn
Bâng khuâng chèo khua nước Ngọc Tuyền
Ai hát trên bờ Đào Nguyên

Thiên Thai chốn đây Hoa Xuân chưa gặp Bướm trần gian
Có một mùa đào dòng ngày tháng chưa tàn qua một lần
Thiên Tiên chúng em xin dâng hai chàng trái đào thơm
Khúc nghê thường này đều cùng múa vui bầy tiên theo đàn

Đèn soi trăng êm nhạc lắng tiếng quyên
đây đó nỗi lòng mong nhớ
Này khúc bồng lai
là cả một thiên thu trong tiếng đàn chơi vơi
Đàn xui ai quên đời dương thế
Đàn non tiên đàn khao khát khúc tình duyên

Đào Nguyên trước Lưu Nguyễn quên trần hoàn
Cùng bầy tiên đàn ca bao năm
Nhớ quê chiều nào xa khơi. Chắc không đường về
Tiên nữ ơi!
Đào Nguyên trước Lưu Nguyễn khi trở về
Tìm Đào Nguyên, Đào Nguyên nơi nao?
Những khi chiều tà trăng lên
Tiếng ca còn rền trên cõi tiên..

Hoàng Lâm – Hà Phương

Xem thêm: