Câu chuyện cảm động của một cặp vợ chồng nghệ sĩ trẻ tài năng với con đường nghệ thuật đầy hứa hẹn nhưng đã trở thành nạn nhân của chiến dịch đàn áp tàn bạo của ĐCSTQ nhằm vào các học viên Pháp Luân Công.

Khi Huang Guangyu (Hoàng Quảng Vũ) và He Wenting (Hà Văn Đình) gặp nhau và bắt đầu hẹn hò, họ đã có hai điểm chung lớn: cả hai đều là họa sĩ và cùng tu tập Pháp Luân Đại Pháp, một pháp môn tu luyện cổ truyền Trung Hoa.

He Wenting và Huang Guangyu trong ngày cưới của họ vào năm 2012. (Ảnh: Minghui.org)

Huang và He kết hôn vào năm 2012 và sống tại một ngôi làng gần Thị trấn đại học Quảng Châu, miền nam Trung Quốc. Huang khi đó đã là một nghệ sĩ thành đạt, có bằng tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Quảng Châu chuyên ngành sơn dầu và liên tục có tác phẩm được triển lãm.

Tranh của Huang Guangyu. (Nguồn: Minghui.org)

Các nghiên cứu của anh tập trung vào các kỹ thuật và tinh thần của hội họa cổ điển. Sau khi tham gia một cuộc triển lãm tại Bảo tàng thành phố Quảng Châu vào tháng 3 năm 2012, các tác phẩm của anh đã được đưa vào cuốn ‘Lý thuyết màu và tông màu’ của Li Zhengtian, một nghệ sĩ và nhà triết học nổi tiếng của Trung Quốc.

Tranh của Huang Guangyu. (Nguồn: Minghui.org)

Huang luôn tin rằng nghệ thuật phải luôn luôn bám sát sự thật và vẻ đẹp, nên anh đã liên tục mài giũa kỹ thuật của mình theo phong cách hiện thực, đồng thời học vẽ theo phong cách của những bậc thầy vĩ đại thời kỳ Phục hưng.

Tranh phỏng theo nghệ thuật thời Phục hưng của Huang Guangyu. (Nguồn: Minghui.org)

Còn He Wenting đã thể hiện tài năng cả về viết và vẽ khi cô còn nhỏ. Năm 15 tuổi, cô đã trở thành thành viên của hội nhà văn địa phương và có những câu chuyện và truyện tranh được đăng trên nhiều tờ báo. Cô cũng biết làm thơ.

Tranh của He Wenting. (Nguồn: Minghui.org)

Năm 2010, cô đến Quảng Châu để học thẩm mỹ và vẽ tranh dưới sự hướng dẫn của Li Zhengtian và vợ ông là Ai Xin. Mặc dù He không được đào tạo chính quy về hội họa như Huang, cô đã phát triển được một giác quan sắc sảo về màu sắc và cái đẹp. Trong thời gian này, cô cũng viết bài bình luận về nhiều tác phẩm nghệ thuật của Ai Xin.

Tranh của He Wenting. (Nguồn: Minghui.org)

Cả hai đều yêu thích văn hóa truyền thống Trung Quốc và bắt đầu thể hiện điều đó qua kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu của phương Tây. Tài năng của họ đồng thời hoàn thiện cùng với sự thăng hoa trong đời sống tinh thần, thông qua những tuân thủ lời dạy của Pháp Luân Đại Pháp về các nguyên tắc chỉ đạo tu luyện là Chân – Thiện – Nhẫn.

Tranh của Huang Guangyu. (Nguồn: Minghui.org)

Đáng buồn là, cặp vợ chồng trẻ với cuộc sống tràn đầy hy vọng và ước mơ nghệ thuật này đã gặp phải tai ương khi trở thành nạn nhân của chiến dịch bức hại tàn bạo đối với các học viên Pháp Luân Đại Pháp do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phát động từ tháng 7 năm 1999 và vẫn kéo dài cho đến nay, gây nên sự đau khổ và chết chóc của rất nhiều người vô tội.

Vào tháng 12 năm 2013, hai vợ chồng Huang và He bị bắt giữ bất hợp pháp. Ngôi nhà yên bình của họ, với đầy những tác phẩm đã hoàn thành và chưa hoàn thành, đã bị lục soát. Họ đã bị giam giữ cho đến tháng 5 năm 2014, khi đó họ đã bị kết án 3 năm tù, theo thông tin từ minghui.org, trang tin chính thức vạch trần chiến dịch đàn áp tàn bạo Pháp Luân Công bởi ĐCSTQ.

Tranh của Huang Guangyu. (Nguồn: Minghui.org)

Khi He được thả vào tháng 11 năm 2016, cô đã tìm cách mang theo những tờ giấy lụa mà cô đã sử dụng làm một cuốn nhật ký để bí mật ghi lại những sự tra tấn và lạm dụng mà cô phải chịu đựng khi ở trong tù. Huang cũng được thả vào thời điểm đó.

Ý tưởng cho bức tranh sơn dầu về một ngôi làng bình dị với bông hoa sen linh thiêng bừng nở từ một thiên hà xa xôi đã đến với Huang Guangyu trong một giấc mơ. (Nguồn: minghui.org)

Cuộc sống của Huang và He kể từ đó đi vào lặng lẽ, nhưng nghệ thuật và vẻ đẹp cùng sự thuần khiết vốn có trong các tác phẩm của họ sẽ không bao giờ chìm xuống.

Theo JOAN DELANEY, EPOCH TIMES

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||8881f3c7c__