Các công nhân ở Tây Ban Nha đã làm rất nhiều người phải “ghen tỵ” khi may mắn phát hiện ra kho báu vô cùng quý giá trong những chiếc bình cổ.

Theo Epoch Times France đưa tin, trong khi đào một con mương, máy móc của những người công nhân đã vô tình đụng phải một vật gì đó và họ cảm thấy “không bình thường” chút nào. Họ đã dừng lại và cẩn thận kiểm tra điều bất bình thường đó và quyết định đúng đắn đó đã dẫn đến việc họ phát hiện ra những chiếc bình cổ đựng đầy tiền.

Nguồn ảnh: Epoch Times France

Trong khi đào, một số bình cổ đã bị vỡ và rất nhiều những đồng tiền cổ bên trong chúng tràn ra ngoài – tất cả những người công nhân đã rất hạnh phúc khi phát hiện ra kho báu khổng lồ này

Họ cảm thấy rất may mắn khi đào được một lượng kho báu đáng kể vô cùng quý giá, ước chừng khoảng 590kg tiền xu La mã cổ đại trong 19 chiếc bình hai quai cổ xưa, những chiếc bình cổ này được xác định là từ khoảng thế kỷ III đến thế kỷ IV sau công nguyên.

Nguồn ảnh: Epoch Times France

Những người công nhân ở Seville, Tây Ban Nha đã tìm thấy 19 chiếc bình, tất cả đều được xác định là những chiếc bình amphoras, một loại bình cổ hai quai của La mã.

Nguồn ảnh: Epoch Times France

Lola Vallejo, tư vấn viên của đô thị Tomares, ở Atlas một chi nhánh của CNN cho hay: “Máy móc của những người công nhân đã vô tình đụng phải một vật gì đó không bình thường ở trong lòng đất”.

Nguồn ảnh: Epoch Times France

“Các công nhân ngay lập tức dừng lại, và mau chóng phát hiện ra rằng có rất nhiều đồng tiền cổ ở đó, bên trong những chiếc bình amphoras (bình cổ hai quai) bị vỡ”, Vallejo nói.

Một trong số những đồng tiền cổ không chỉ được tráng bằng đồng mà một số còn được tráng bạc.

Nguồn ảnh: Epoch Times France

Các đồng tiền bằng đồng Roman, nặng hơn khoảng 590 kg, có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 4.

Nguồn ảnh: Epoch Times France

Ana Navarro, quản lý Bảo tàng Khảo cổ học ở Seville cho biết: “Thật là một khám phá đáng kinh ngạc khi phát hiện ra 19 chiếc bình amphoras cổ đựng đầy ắp tiền bên trong chúng, và tôi có thể đảm bảo với bạn rằng một người không thể nào di chuyển nổi những chiếc bình đó, bởi vì chúng quá nặng khi đựng đầy tiền bên trong”,

Nguồn ảnh: Epoch Times France

Ông chưa nói cụ thể giá trị của 590kg tiền cổ này là bao nhiêu, ông chỉ nói đại khái rằng: “chắc chắn là vài triệu Euro”.

Navarro nói thêm: “Tôi không thể cho bạn giá trị chính xác của chúng, bởi giá trị thực sự của chúng là lịch sử quý giá và điều này rất khó để đem ra tính toán.”

Nguồn ảnh: Epoch Times France

Một số chuyên gia cho rằng những đồng tiền này hoàn toàn “mới” và chưa được sử dụng, trong khi một số chuyên gia khác dựa vào lịch sử đã cho rằng tiền xu đã được đúc tiền nộp thuế cho Đế Quốc La Mã.

Những đồng tiền cổ quý giá và hiếm có này sẽ được đặt trong Bảo tàng Khảo cổ học Seville sau khi được kiểm tra. Những kho báu vô cùng quý giá này chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều câu hỏi cho những nhà lịch sử học và giới khảo cổ học.

Riêng với những công nhân đào mương, đây thực sự là phần thưởng mà ông Trời ban cho họ.

Hoàng Lâm (biên dịch từ Epoch Times France)

Xem thêm: