Một nhà phát hiện kim loại ở Anh đã phát hiện ra hai đồng tiền vàng rất quý hiếm và có giá trị ở miền Đông nước Anh. Lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ giữa thế kỷ 14 khi ‘cái chết đen’ tàn phá đất nước, theo The Epoch Times.

Hai đồng tiền này được khai quật gần thị trấn nhỏ Reepham ở Norfolk, bao gồm một đồng vàng da báo 23 carat và một đồng vàng quý tộc. Cả hai đều được gấp lại một nửa khi được tìm thấy chôn vùi dưới đất và nằm cách nhau 150 mét.

Đồng tiền da báo nặng 3,51 gram (0,12 ounce) và được phát hành vào năm 1344, thuộc thời kỳ đúc thứ ba dưới triều đại của Edward III (1312-1377).

Đồng tiền vàng quý tộc, nặng 7,69 gam (0,27 ounce), được phát hành từ năm 1351 đến năm 1352, thuộc thời kỳ đúc tiền thứ tư, trùng với thời điểm cái chết đen tàn phá đất nước, – bệnh dịch đã cướp đi sinh mạng của khoảng  25 triệu người châu Âu.

(Ảnh: The British Museum/CC BY 4.0)

Theo nhà khảo cổ học Helen Geake, những đồng tiền này trị giá 12.000 bảng Anh (tương đương 16.500 USD) ngày nay và được cho là thuộc sở hữu của những người có địa vị xã hội cao vào thời điểm đó.

Mặc dù hai đồng tiền vàng này đã được chôn dưới đất hàng trăm năm nhưng chúng không bị hao mòn nhiều ngoại trừ một số vết xước nhỏ do hoạt động nông nghiệp gây ra.

“Edward III đã cố gắng sản xuất đồng tiền vàng phù hợp với Vương quốc Anh vào đầu năm 1344, và đồng tiền vàng da báo này là đồng tiền đầu tiên trong số ba mệnh giá được đúc vào thời điểm đó”, Bảo tàng Anh (Portable Antiquities Scheme) cho biết trong một tuyên bố.

Nhưng việc đúc tiền này nhanh chóng thất bại vì phí đúc cao và giá trị của đồng tiền được định giá quá cao so với vàng.

“Bắt đầu từ tháng 7 năm 1344, sự ra đời của các đồng tiền mới dần dần thay thế chúng, và quá trình điều chỉnh tiếp tục cho đến năm 1351”, tuyên bố cho biết thêm.

(Ảnh: The British Museum/CC BY 4.0)

Trong suốt thời gian thử nghiệm, tổng cộng hơn 30.000 bảng Anh tiền vàng đã được sản xuất, nhưng rất ít còn tồn tại trong các bộ sưu tập và bảo tàng công cộng ngày nay.

Hàm lượng vàng của những đồng tiền vàng này vượt quá 23 carat với độ tinh khiết là 96%.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, hai đồng tiền vàng này dường như được chôn xuống đất cùng một lúc, hoặc có thể là do chủ sở hữu làm mất, hoặc do cố tình chôn xuống.

Có thể bạn quan tâm: