Các ngôi sao khổng lồ thường biến thành lỗ đen sau khi các vụ nổ siêu tân tinh xảy ra vào cuối cuộc đời của chúng. Một nghiên cứu mới cho thấy một ngôi sao phát nổ theo cách của một siêu tân tinh, và năng lượng gấp 10 lần vụ nổ siêu tân tinh thông thường, nhưng một ngôi sao khác đã được tái sinh từ đống đổ nát.

Không chỉ vậy, ngôi sao mới sinh này rất giàu nguyên tố nặng, cung cấp cho các nhà khoa học bằng chứng đầu tiên về một nguồn nguyên tố nặng khác (nguyên tố nặng hơn kẽm) trong vũ trụ.

Các nhà khoa học luôn tin rằng các nguyên tố nặng trong vũ trụ chỉ có thể được tạo ra bởi sự hợp nhất của hai ngôi sao neutron. Thông thường nó là một hệ thống sao đôi bao gồm hai ngôi sao khổng lồ, mỗi ngôi sao trở thành một ngôi sao neutron và sau đó hợp nhất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng vũ trụ đã có các nguyên tố nặng không lâu sau vụ nổ lớn (Big Bang), ví dụ, một số nguyên tố nặng từ giai đoạn đầu của vũ trụ đã được tìm thấy trong Dải Ngân hà. Vào thời điểm đó, sẽ không có đủ thời gian để dẫn đến một sự kiện như sự hợp nhất của hai ngôi sao neutron. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm kiếm những khả năng khác để giải thích nguồn gốc của những nguyên tố nặng ban đầu này.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature ngày 7/7, tiết lộ rằng một ngôi sao vô cùng cổ xưa J2003-1142 đã được tìm thấy trong khu vực “vầng hào quang” của Dải Ngân hà, cung cấp bằng chứng đầu tiên có thể chứng minh một nguồn nguyên tố nặng khác trong vũ trụ, bao gồm uranium và thậm chí cả vàng.

Khu vực vầng hào quang của Dải Ngân hà về cơ bản là một khu vực hình cầu bao quanh ngoại vi của Dải Ngân hà. Phân tích nghiên cứu phát hiện ra rằng các nguyên tố nặng bên trong ngôi sao J2003-1142 không đến từ sự hợp nhất của hai ngôi sao neutron, thay vào đó các ngôi sao tiền thân của nó được tạo ra bởi “siêu tân tinh quay từ tính”.

Nghiên cứu này ước tính rằng J2003-1142 giống như một con phượng hoàng, “tái sinh” từ vụ nổ siêu tân tinh của ngôi sao tiền thân của nó. “Tính toán của chúng tôi cho thấy SMSS J2003-1142 được sinh ra từ đống đổ nát của một vụ nổ siêu tân tinh cách đây khoảng 13 tỷ năm. Đây là hiện tượng chưa ai phát hiện ra”, David Yong, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Quốc gia Úc (ANU), một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

J2003-1142 cách trái đất khoảng 7.500 năm ánh sáng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngôi sao tiền thân của nó chỉ chứa hai nguyên tố là hydro và heli và khối lượng của nó gấp khoảng 25 lần mặt trời, có từ trường mạnh và quay nhanh. Khi nó gần hết tuổi thọ, một vụ nổ siêu tân tinh xảy ra.

Theo nghiên cứu, bằng cách phân tích các nguyên tố khác nhau trong J2003-1142 được sinh ra sau vụ nổ, nhiều manh mối về ngôi sao tiền thân của nó đã được tìm thấy. Ví dụ, hàm lượng nitơ cao cho thấy ngôi sao tiền thân có chu kỳ quay nhanh; hàm lượng kẽm cao cho thấy năng lượng của vụ nổ gấp khoảng 10 lần so với một siêu tân tinh thông thường; hàm lượng uranium cao cho thấy có rất nhiều neutron trong quá trình nổ.

Theo Epoch Times

Có thể bạn quan tâm: