Tại Boca Raton, đông nam bang Florida, Hoa Kỳ, một sản phụ tên Graupera Cassimiro sau khi phẫu thuật sinh mổ đã gặp phải biến chứng sản khoa đáng sợ khiến tim ngừng đập suốt 45 phút, kỳ tích thực sự xảy ra khi sau đó sản phụ đã tỉnh lại và bình phục nhanh.

Bác sĩ Anthony Dardano, người phụ trách bệnh viện khu vực Boca Raton cho biết từ khi làm việc tại bệnh viện, anh đã gặp rất nhiều tình huống khác nhau, nhưng trường hợp của Graupera Cassimiro vô cùng hi hữu, thật khó tin, nói đúng hơn là kỳ tích.

Buổi chiều ngày 23 tháng 9 năm 2015, sau khi thuận lợi hạ sinh cô con gái đầu lòng khỏe mạnh bằng phương pháp sinh mổ, Graupera Cassimiro không may gặp phải biến chứng trong phòng phục hồi. Hơn mười y bác sĩ của bệnh viện đã nỗ lực suốt ba giờ đồng hồ để cứu chữa cho Graupera Cassimiro. Họ đã sử dụng các máy móc để sốc và ép cho tim hoạt động trở lại. Tuy nhiên, mọi hy vọng như dập tắt khi mà trong suốt 45 phút xung nhịp tim không còn chạy. Các y bác sĩ dừng quy trình cấp cứu và chuẩn bị thông báo tin xấu cho gia đình bệnh nhân.

Đúng lúc này, điều kỳ diệu đã xảy ra. Một tiếng “bíp” phát ra từ máy theo dõi tim, sau đó là âm thanh thứ hai, thứ ba… Tim của Graupera đã đập trở lại một cách bất ngờ. Vài giờ sau, tuy vẫn phải dùng máy thở, nhưng Graupera đã có thể nằm trên giường trò chuyện cùng người nhà. Sang ngày thứ hai, cô đã không còn cần đến các thiết bị hỗ trợ sự sống, và vài ngày sau đã xuất viện. Graupera cho biết sau khi cô khôi phục tri giác, điều cuối cùng cô nhớ là mình được đẩy đến phòng hồi sức sau khi trải qua ca sinh mổ, lúc đó cô cảm thấy ngạt mũi, và sau đó chìm vào giấc ngủ.

Sau sự việc này, Graupera chia sẻ với báo chí rằng: “Khi đó tôi đã chết. Chồng tôi nói với tôi, trông tôi lúc đó trắng bệnh, toàn thân lạnh như băng, môi cũng không còn huyết sắc, thực sự đã là một người chết”.

Khi tỉnh lại, cô thấy các thành viên trong gia đình đang khóc, ngay cả những người họ hàng xa ở Miami cũng đã đến, cô mới ý thức được chuyện gì vừa xảy ra với mình. Nhiều giờ sau, cô nhớ lại một vài điều trong thời gian cận tử của mình. Lúc đầu cô cho rằng mình vừa trải qua một giấc mơ kì lạ cho đến khi cô nhìn thấy người cha quá cố của mình. Ông nói với cô: “Con không nên đến nơi này. Thời gian của con vẫn chưa đến lúc, con không thể ở đây được”. Thế là cô quay về. Cô cho biết mình không ý thức được đã đến đó trong mấy tiếng đồng hồ, căn bản không biết bản thân lúc đó đã chết.

Sau khi trải nghiệm cảm giác cận tử, Graupera nói rằng chết không phải là điều đáng sợ như cô tưởng. “Tôi nhận ra rằng chúng ta không thể kiểm soát tất cả. Nếu một ngày nào đó bạn phải rời khỏi thế giới này, điều đó có nghĩa là bạn đã được định sẵn phải rời đi”.

Có một câu chuyện khác. Daily Mail đưa tin, Jenny Bone 40 tuổi, rơi vào tình trạng hôn mê sau khi bị ngừng tim, sau khi các nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ đều không mang lại kết quả, đã kiến nghị chồng cô ký giấy đồng ý từ bỏ cấp cứu.

Đúng lúc này, người phụ nữ đang trong hôn mê dần khôi phục ý thức một cách kỳ diệu. Sau đó cô cho biết, bản thân đang hôn mê nằm trên giường bệnh có thể nghe thấy cuộc nói chuyện của bác sĩ và chồng mình, nhưng cô trong tình trạng liệt toàn thân không thể tham dự cuộc nói chuyện đó.

Jenny là một nhà khảo sát xây dựng chính phủ, ngày 14 tháng 3 năm 2014, cô cảm thấy chân đau như có kim châm, sau khi vào viện kiểm tra, các bác sĩ cho rằng cô mắc hội chứng Guillain-Barré (viêm dây thần kinh cấp tính).

Sau đó, cô cảm thấy khó thở, tim đột nhiên ngừng đập rồi rơi vào trạng thái hôn mê, không có bất kỳ phản ứng nào với các xét nghiệm phản xạ cơ thể cơ bản.

Ảnh ghép minh hoạ.

Jenny cho biết: “Tôi có thể nghe thấy những cuộc trò chuyện của mọi người xung quanh”. Mà cô nghe được nhiều nhất chính là chỉ lệnh “lật người” của các y tá.

“Cuộc trò chuyện đáng lo ngại nhất là giữa bác sĩ và chồng tôi”. Lúc đó, cô ấy đang dựa vào máy thở để duy trì sự sống, các bác sĩ cho rằng cô không thể tỉnh lại, nên đã kiến nghị ông Bone ký giấy đồng ý từ bỏ cấp cứu để bệnh viện rút máy thở. Ông Bone nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho mọi trường hợp xảy ra, nhưng tôi vẫn nói với họ rằng, rút máy thở lúc này là quá sớm”.

Jenny biết ơn vì chồng cô đã không từ bỏ cô. Sau khi ra viện không lâu, cô đã có thể đi bộ đưa cậu con trai 5 tuổi đến trường bằng nạng, Một năm sau, cô đã trở lại vị trí làm việc và hoàn thành một cuộc chạy từ thiện dài 5km bằng nạng.

Trong y học hiện đại, đây đều là những ví dụ của cái gọi là phép màu nhưng sự phức tạp của bộ não cũng vượt xa so với y học của con người. Mỗi trải nghiệm cận tử lại mở ra hết cảnh cửa này đến cánh cửa khác về bí ẩn khi đối mặt với sự sống và cái chết.

Theo Secret China
Quỳnh Chi biên dịch

Từ Khóa: