Một ngôi làng ở Kazakhstan không bao giờ phải lo lắng mất ngủ, vì dân làng ở đây có thể chìm vào giấc ngủ sâu mọi lúc, mọi nơi, vào bất cứ lúc nào trong ngày.

Ngôi làng này có tên là Kalachi, nằm ở Kazakhstan. Ngôi làng này còn được mệnh danh là ngôi làng “lười” vì có nhiều người ngủ suốt ngày. Ở đây, cả nam và nữ, bất kể dịp nào, đều có thể ngủ bao lâu tùy thích. Bạn có thể thấy bất cứ lúc nào, trên đường hay bất cứ nơi đâu, một nhóm người đang nằm ngủ, điều này nghe có vẻ khó tin đối với chúng ta, nhưng đó là sự thật, và họ có thể ngủ vài tiếng đến vài ngày.

Những cơn buồn ngủ triền miên của dân làng đã mang đến những phiền toái lớn cho cuộc sống hàng ngày của họ cũng như sự phát triển bình thường của ngôi làng. Dân làng có thể buồn ngủ ngay cả khi đang đi bộ, đang làm việc hoặc đang trò chuyện và thức dậy trong tình trạng mất trí nhớ, uể oải, suy nhược và đau đầu. Có người thậm chí ngủ liên tục 6 ngày mới thức dậy.

Hiện tượng kỳ lạ này khiến mọi người rất khó hiểu. Môi trường trong ngôi làng này thực sự rất tốt, môi trường trong lành và tự nhiên, là nơi tốt để bạn quên đi lo lắng, nhưng một nơi như vậy lại có ma lực khiến mọi người buồn ngủ, ngay cả các chuyên gia cũng không thể biết tại sao.

Để điều trị chứng ngủ kỳ lạ này của dân làng, chính quyền địa phương đã đặc cách mời một đoàn y tế có tiếng ở nơi khác đến để kiểm tra, nhưng kết quả kiểm tra cho thấy sức khỏe của dân làng đều như nhau. Các chuyên gia đến kiểm tra đều ở lại ngôi làng này, một lúc sau cũng xuất hiện các triệu chứng buồn ngủ nhẹ. Các chuyên gia nhận thấy đây không chỉ là vấn đề y tế, để tìm ra nguyên nhân khiến người dân buồn ngủ, chính quyền địa phương đã mời các nhà khoa học tiến hành một cuộc kiểm tra môi trường địa phương.

Nhiều người nghi ngờ nguyên nhân là do một mỏ uranium gần đó đã bị đóng cửa ngay sau khi Liên Xô. Bộ y tế Kazakhstan đã kiểm tra hơn 7.000 ngôi nhà gần đó nhưng không tìm thấy mức độ phóng xạ cao đáng kể. Họ có phát hiện mức độ phóng xạ tăng lên trong một số ngôi nhà, nhưng điều đó không đủ gây ra hiện tượng này.

Sau khi xem xét nhiều nguyên nhân khác nhau, cuối cùng các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho bí ẩn lâu năm này. Vấn đề thực sự chính là do não của người dân trong làng bị thiếu ôxy. Nguyên nhân là do mỏ uranium tuy đã bị đóng cửa nhưng nồng độ carbon monoxide và hydrocacbon trong không khí ở đó tăng cao. Lượng oxy trong không khí giảm dẫn đến hiện tượng ngủ bất thường này.

Sau khi xác định được vấn đề, chính phủ Kazakhstan ngay lập tức sơ tán người dân khỏi ngôi làng.

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm: