Có bằng chứng cho thấy trên Sao Hỏa từng xảy ra 2 vụ nổ hạt nhân. Đây có thể là dấu tích của nền văn minh từng tồn tại trên hành tinh đỏ.

Theo TS John Brandenburg từ Đại học California, có đủ bằng chứng cho thấy có ít nhất hai vụ nổ hạt nhân lớn từng xảy ra trên bề mặt hành tinh đỏ trong quá khứ. Giả thuyết này được dựa trên các dấu vết urani và thori (hai chất có tính phóng xạ) được tìm thấy trên bề mặt sao Hỏa.

(Ảnh: Internet)

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu hành tinh đỏ, các nhà khoa học từng cho rằng những vết lõm trên bề mặt nhiều khả năng được tạo ra do va chạm với tiểu hành tinh hoặc sao chổi. Nhưng hiện tại, với việc phát hiện dấu vết các nguyên tố phóng xạ trên bề mặt, một giả thuyết mới được đưa ra – đây có thể là hậu quả của một vụ nổ hạt nhân trong quá khứ.

Theo TS Brandenburg, đây có thể là kết quả của các cuộc giao tranh giữa các nền văn minh sao Hỏa trong quá khứ. Nói cách khác, ông cho rằng Sao Hỏa từng có một nền văn minh có khả năng phát triển bom nguyên tử.

Biểu đồ biểu thị đồng vị Xenon trong khí quyển Sao Hỏa (đỏ) và Trái Đất sau một vụ thử hạt nhân (vàng) . Có thể thấy nồng độ Xenon-129 trên Sao Hỏa gần như tương đồng với trên Trái Đất. (Ảnh: Internet)

Theo TS Brandenburg, khí quyển sao Hỏa tồn tại một lượng lớn bất thường những vật chất cũng được tìm thấy trên Trái Đất sau khi thử bom hạt nhân.

Hình ảnh một khối lập phương trên Sao Hỏa. Đây là một khối đá tự nhiên hay nhân tạo? (Ảnh: NASA)

Theo Brandenburg, “Nồng độ cao của Xenon-129 trong khí quyển, dấu vết của Krypton-80 và sự dư thừa Uranium và Thorium trên bề mặt Sao Hỏa, khi so với các thiên thạch của nó, được phát hiện lần đầu bởi Nga và bây giờ được xác nhận nhờ thiết bị đo phổ tia gamma trên tàu thăm dò Sao Hỏa Odyssey, cho thấy bề mặt sao Hỏa chắc chắn từng là nơi xảy ra các vụ nổ phóng xạ lớn, tạo ra một lượng lớn đồng vị phóng xạ và bao phủ lên bề mặt của nó một lớp mỏng vật chất phóng xạ được làm giàu các nguyên tố nhất định khi so với các lớp đá bên dưới. Mô thức này có thể được giải thích dựa trên hai vụ nổ hạt nhân bất thường trên Sao Hỏa trong quá khứ “.

hạt nhânVị trí tương đối hai vụ nổ bom hạt nhân trên Sao Hỏa. (Ảnh: Internet)

Tiến sĩ Brandenburg cũng cho biết lý thuyết của ông có thể góp phần giải thích nghịch lý Fermi – đó là tại sao, nếu vũ trụ là bao la rộng lớn, chúng ta chưa bao giờ thu được bất kỳ tín hiệu gì về các nền văn minh khác ngoài trái đất. Ông tin rằng, trên sao Hỏa đã từng có những nền văn minh tồn tại và bị hủy diệt tàn khốc bởi các thế lực khác trong vũ trụ. Và nếu điều này là sự thực, thì một ngày nào đó, khả năng điều tương tự sẽ xảy đến đối với hành tinh xanh của chúng ta là hoàn toàn có thể.

Video 2 phần:

 

Hoài Anh