Năm 2002, tác giả người Anh Gavin Menzies đã xuất bản cuốn sách có tựa đề 1421: Năm Trung Quốc khám phá ra châu Mỹ.

Theo Visiontimes, đúng như tên gọi, cuốn sách giả định rằng các thủy thủ Trung Quốc đã khám phá ra vùng đất Bắc Mỹ vào năm 1421, hơn 70 năm trước khi Christopher Columbus đặt chân lên lục địa này. Người Trung Quốc đã khám phá ra châu Mỹ hay đề xuất của Menzies chỉ là một trường hợp giả lịch sử khác?

Khám phá Châu Mỹ

Trong cuốn sách, Menzies đưa ra một câu hỏi làm nền tảng cho lý thuyết của ông. Trong một số bản đồ thế giới đầu tiên của châu Âu, những vùng đất được cho là chưa được biết đến vào thời điểm đó đã được vẽ bản đồ. Menzies hỏi ai có thể đã thuê và khảo sát những vùng đất này trước khi được người châu Âu “khám phá”. Tác giả kết luận rằng đó phải là những nhà thám hiểm đến từ Trung Quốc, vì lúc đó chỉ có họ mới có tiền và nhân lực để thực hiện những chuyến thám hiểm dài hạn trên khắp thế giới.

Menzies đưa ra giả thuyết rằng Hoàng đế Vĩnh Lạc trong thời nhà Minh đã gửi các hạm đội thám hiểm trong khoảng thời gian từ năm 1421 đến năm 1423. Các hạm đội này dường như được giám sát bởi Đô đốc Trịnh Hòa và cuối cùng đã khám phá ra châu Mỹ, Úc, New Zealand, Nam Cực và Đông Bắc Passage. Sau khi phát hành, cuốn sách đã trở thành một ‘hiện tượng’ ngay lập tức và được liệt kê vào sách bán chạy nhất của New York Times trong nhiều tuần vào năm 2003.

(Image: Screenshot / YouTube)
Đô đốc Trịnh Hòa được Hoàng đế Vĩnh Lạc trong triều đại nhà Minh cử đi thám hiểm. (Ảnh chụp màn hình: youtube)

Một trong những “bằng chứng” chính mà lý thuyết của Menzies dựa trên bản đồ Trung Quốc, được cho là có từ năm 1418, cho thấy các đại dương trên thế giới và tất cả bảy lục địa. Đặc điểm của Bắc Mỹ đã được khắc họa với độ chính xác đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, bằng chứng này mâu thuẫn trực tiếp với tuyên bố của Menzies về chuyến thám hiểm. Vì cuộc thám hiểm chỉ bắt đầu vào năm 1421, làm thế nào mà một bản đồ thế giới chính xác được tạo ra trước đó ba năm?

Các chuyên gia nói rằng tấm bản đồ là đồ giả, chỉ được tạo ra sau này. “Ngay cả các học giả Trung Quốc theo chủ nghĩa sô-vanh thông thường cũng đã đánh giá cao phát hiện này. Họ đã chỉ ra rằng bản đồ mô tả Trái đất như hai vòng tròn trên một tấm phẳng là của Châu Âu. ‘Sai lầm’ rõ ràng nhất, cho thấy California là một hòn đảo, chẳng phải là vay mượn từ những sai lầm được thực hiện trong các bản đồ châu Âu thế kỷ 17”, theo The guardian.

Những người đến sớm khác

Ngoài người Trung Quốc, một số nhóm khác cũng được cho là đã khám phá ra châu Mỹ đầu tiên. Một đề xuất hàng đầu là các nhà sư Ireland đã đổ bộ lên lục địa này vào khoảng thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Một nhà sư tên là Saint Brendan được cho là đã đi thuyền đến Bắc Mỹ trên một chiếc thuyền gỗ phủ da động vật. Cuộc phiêu lưu của ông được cho là đã được ghi lại trong biên niên sử của Ireland.

(Image: Screenshot / YouTube)
Một nhà sư người Ireland tên là Saint Brendan được cho là đã đi thuyền gỗ đến Bắc Mỹ vào thế kỷ thứ 6 (Ảnh chụp màn hình: youtube)

Mặc dù Saint Brendan là một nhân vật lịch sử có thật được biết đến là người đã đi khắp châu Âu, nhưng không có bằng chứng thực tế nào về việc ông đã từng tiếp xúc với Bắc Mỹ. Năm 1976, tác giả Tim Severin đã tạo ra một bản sao chiếc thuyền của Saint Brendan và đi trên một tuyến đường tương tự để đến Canada. Tuy nhiên, chỉ vì một cuộc hành trình như vậy có thể thực hiện không có nghĩa là chuyến đi của Saint Brendan đã thực sự xảy ra.

Lý thuyết về việc người Viking khám phá ra châu Mỹ là điều đã có bằng chứng thực tế và được hầu hết các nhà sử học chứng thực như một sự thật. Vào khoảng năm 1.000 sau Công nguyên, một nhà thám hiểm người Viking tên là Leif Erikson đã đặt chân đến một nơi mà ông gọi là “Vinland”. Nơi này đã được xác định là tỉnh Newfoundland ở Canada.

Erikson chỉ ở lại Vinland vài năm trước khi trở về nhà ở Greenland. Năm 1960, một khu định cư cổ đại của người Bắc Âu được phát hiện ở vùng Newfoundland. Và trong những năm tiếp theo, nền móng của tám tòa nhà đã được khai quật.

Video: Phá giải hiểu lầm nghìn năm về ‘Tam Quốc Diễn Nghĩa’

videoinfo__video3.dkn.tv||b4a369d49__

Ad will display in 09 seconds