Mặt trăng nhìn từ trái đất trông nhỏ bé, nhưng nó không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Con người đang dần khám phá những bí mật của mặt trăng. 

Theo Sound of Hope, mặt trăng ở rất xa chúng ta, khoảng 380.000 km. Một trong những tác động trực tiếp nhất của mặt trăng lên trái đất là gây ra sự thay đổi thủy triều của sông, hồ và biển. Hiện tại, thủy triều trên trái đất chủ yếu được tạo ra bởi tác động tổng hợp của lực hấp dẫn của mặt trời và mặt trăng, và cũng liên quan đến hiệu ứng quay của trái đất. Vì mặt trăng gần trái đất hơn nhiều so với mặt trời nên vai trò của mặt trăng càng lớn.

Đây là về ảnh hưởng của mặt trăng đối với nước trên trái đất. Hãy nói về chính nước của mặt trăng.

Khi các phi hành gia vũ trụ Apollo trở về từ mặt trăng lần đầu tiên vào năm 1969, họ tin rằng mặt trăng hoàn toàn khô, chỉ có đá trên bề mặt và các miệng núi lửa lớn nhỏ. Trong các nghiên cứu sau này, thông qua các nhiệm vụ của tàu quỹ đạo, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có nhiều nước trên mặt trăng hơn những gì người ta nghĩ trước đây, nhưng nó tồn tại ở các cực của mặt trăng, những góc tối và lạnh lẽo này trong các miệng núi lửa ở vùng tối của mặt trăng.

Tháng 10 năm ngoái, các nhà khoa học của NASA đã công bố một bài báo trên tạp chí “Thiên văn học tự nhiên” (Nature Astronomy) nói rằng họ đã phát hiện ra các phân tử nước ở bề mặt của mặt trăng và miệng núi lửa Clavius ​​ở Nam bán cầu. Mặc dù tên gọi của miệng núi lửa của Clavius là một ngọn núi, nhưng nó thực sự là một trong những miệng núi lửa lớn nhất trên mặt trăng và là một trong những cấu trúc địa chất lâu đời nhất trên mặt trăng, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Casey Honniball, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA, cho biết họ tìm thấy rất ít phân tử nước. 100 đến 412 phần triệu nước, gần tương đương với một chai nước 12 ounce, bị mắc kẹt trong mét khối đất trên khắp bề mặt của mặt trăng. Nói cách khác, hàm lượng nước được tìm thấy trên bề mặt của mặt trăng là khoảng một mét khối đất mặt trăng chứa khoảng 350ml nước. Ngược lại, hàm lượng nước ở sa mạc Sahara gấp 100 lần số liệu này, nên trên mặt trăng, nước thực sự hiếm hơn vàng, nước nhỏ giọt đắt như dầu!

Mặt trăng cũng giống như trái đất, cũng có ngày và đêm luân phiên, nhưng nó tồn tại lâu hơn trên trái đất, một ngày trên mặt trăng bằng 27 ngày trên trái đất, 14 ngày vào ban ngày và 14 ngày vào ban đêm. Nếu bạn sống trên mặt trăng, nó sẽ quá dài và nhàm chán, một ngày sẽ dài như 27 ngày trên trái đất trôi qua.

Do không có đủ sự bảo vệ khỏi bầu khí quyển, bề mặt của mặt trăng sẽ tiếp tục bị tấn công bởi bức xạ mặt trời. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm của mặt trăng là vô cùng lớn, vào ban ngày, nhiệt độ có thể lên tới 127 độ C khi mặt trời chiếu thẳng vào, và vào ban đêm, nhiệt độ bề mặt của nó có thể xuống tới âm 183 độ C.

Casey Honniball nói: “Trước khi phát hiện ra điều này, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có bất kỳ phân tử nước trên bề mặt của mặt trăng. Trong trường hợp không có bầu khí quyển mạnh, ngay cả khi có nước trên bề mặt của mặt trăng, nó sẽ ngay lập tức thoát ra ngoài không gian hoặc di chuyển đến các vùng cực sau khi được chiếu xạ bởi ánh sáng mặt trời”.

Trong một môi trường khắc nghiệt như vậy, vẫn có nước trên bề mặt của mặt trăng, vì vậy mọi vấn đề mới cũng xuất hiện. Các phân tử nước trên mặt trăng này đến từ đâu? Làm thế nào những phân tử nước này được bảo vệ và ở lại trên bề mặt của mặt trăng thay vì thoát ra ngoài không gian? Các phân tử nước này sẽ di chuyển trên bề mặt của mặt trăng? Có một hệ thống tuần hoàn cho tài nguyên nước trên mặt trăng?

Có vẻ như các đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học vẫn đang tiếp diễn, và vẫn còn quá nhiều câu hỏi đang chờ được giải đáp.

Có nước trên mặt trăng, đó là một tin tốt cho NASA, Jacob Bleacher, nhà khoa học thăm dò chính của Bộ phận điều hành và thám hiểm con người của NASA, cho biết kết quả nghiên cứu mới nhất có ý nghĩa to lớn đối với hoạt động khám phá không gian của con người. “Hiểu rằng nước ở đâu, nó sẽ giúp chúng ta xác định nơi đưa các phi hành gia Artemis lên mặt trăng”.

Artemis là chương trình đổ bộ lên mặt trăng mới nhất của Hoa Kỳ. Lên kế hoạch đưa các phi hành gia lên mặt trăng một lần nữa vào năm 2024, cử một nam phi hành gia và nữ phi hành gia đầu tiên lên mặt trăng để thực hiện các nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm: