Các phi hành gia thường mất vài tháng để thực hiện các nhiệm vụ trên Trạm vũ trụ quốc tế, nên nguồn nước trên Trạm vũ trụ quốc tế quý đến mức ngay cả nước tiểu cũng được tái chế. Vậy, làm thế nào để các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế có thể giặt quần áo vốn tốn khá nhiều nước?

Trên thực tế, trên Trạm vũ trụ quốc tế không có máy giặt và các thiết bị làm sạch khác, cũng như không có đủ nước để các phi hành gia giặt quần áo. Vì vậy, các phi hành gia ở đó sẽ không giặt quần áo. Tất cả những gì họ có thể làm là chuẩn bị nhiều bộ quần áo sạch, sau đó thay quần áo bẩn bằng một bộ quần áo sạch khác.

Tuy nhiên, không gian lưu trữ trên Trạm vũ trụ quốc tế có hạn và không phải lúc nào tàu vũ trụ chở phi hành gia và đồ tiếp tế đến Trạm vũ trụ quốc tế cũng có sẵn, nên các phi hành gia không thể mang theo quá nhiều quần áo để thay thế. Trong trường hợp này, việc mặc một bộ đồ trong một thời gian dài trở nên không thể tránh khỏi.

May mắn thay, trong trường hợp vi trọng lực, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ít vận động hơn so với trên mặt đất, vì vậy họ ít đổ mồ hôi hơn. Mặc dù họ cũng tập thể dục thường xuyên, nhưng trong một môi trường mà nhiệt độ và độ ẩm đều được kiểm soát, mồ hôi và mùi có nguồn gốc từ mồ hôi ít là vấn đề hơn.

Vậy nên, việc mặc một bộ quần áo liên tục trong thời gian dài trên Trạm vũ trụ quốc tế là điều bình thường. Phi hành gia người Bỉ, Frank De Winne tiết lộ trên kênh YouTube của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) rằng một trong những chiếc áo của họ được mặc trong một tháng và tất của họ được thay mỗi tuần một lần.

Những bộ quần áo bẩn sẽ được xử lý như thế nào? Trang web của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) cho biết rằng các phi hành gia có một số lựa chọn để đối phó với quần áo bẩn.

(1) Đốt cháy quần áo bẩn – Tàu vũ trụ The Progress do Roscosmos (trước đây là Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga) vận hành sẽ cung cấp vật tư cho Trạm vũ trụ quốc tế, nhưng chỉ một vài lần trong năm.

Sau khi dỡ hàng, tàu vũ trụ không người lái này sẽ mang đi rác thải (bao gồm cả quần áo bẩn) tích tụ trên Trạm vũ trụ quốc tế trong một khoảng thời gian. Sau đó, trong quá trình quay trở lại bầu khí quyển, tàu vũ trụ này sẽ bị đốt cháy cùng với rác thải.

(2) Sử dụng quần áo bẩn để trồng cây. Vì không có đất trong không gian, các phi hành gia sẽ sử dụng quần áo bẩn có chứa chất dinh dưỡng để nuôi cây.

(3) Nuôi vi khuẩn bằng quần áo bẩn. Đây là một phương án mà các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và có thể sẽ xuất hiện trong tương lai. Họ hy vọng sẽ thiết kế một hệ thống cho phép vi khuẩn ăn quần áo lót bằng giấy và bông của các phi hành gia, sau đó giải phóng khí mêtan, có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng cho Trạm vũ trụ quốc tế hoặc tàu vũ trụ.

Theo Epoch Times

Có thể bạn quan tâm: