Khi còn là Đệ nhất Phu nhân vào thập niên 90, bà Hillary Clinton đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tiết lộ các thông tin chính phủ tuyệt mật về hiện tượng UFO. Hiện nay, bà Clinton và ông John Podesta, người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà, đã đề cập đến việc sẽ công khai bất kỳ hồ sơ nào còn sót lại về UFO nếu đắc cử tổng thống.

Đây là một động thái chưa từng có đối với một chủ đề gây tranh cãi cho một chiến dịch tranh cử tổng thống như UFO. Và tuy rằng UFO không phải là trọng tâm chủ yếu trong chiến dịch tranh cử của bà, nhưng nó đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người, những người từ lâu vẫn luôn kêu gọi một sự giải mật thông tin như thế.

Và, trong buổi điều trần công khai về UFO được tổ chức tại Brantford, Canada vào ngày 25/7 vừa qua, một trong số các chủ đề được một nhóm các chuyên gia thảo luận là quyền hạn của bà Clinton—trong quá khứ và đến tương lai—trong việc công bố các thông tin tuyệt mật như vậy.

Bà Clinton quan tâm tới UFO từ khi còn là Đệ nhất Phu nhân

Bà Clinton có một vai trò quan trọng, dù hạn chế, trong việc thúc đẩy việc tiết lộ các thông tin liên quan đến UFO khi chồng bà, ông Bill Clinton, là tổng thống vào những năm 1990.

Grant Cameron, một nhà nghiên cứu UFO nổi tiếng người Canada, một thành viên trong nhóm chuyên gia này, đã đào sâu vào một khối lượng lớn các tài liệu thu thập được thông qua Đạo luật Tự do thông tin (Freedom of Information Act). Việc giải mật một số những tài liệu này, cái gọi là “hồ sơ Rockefeller”, gắn liền với một sự thúc đẩy chủ chốt của doanh nhân tỷ phú, nhà từ nhiện Laurance Rockefeller trong giai đoạn cầm quyền của Bill Clinton.

Grant Cameron discusses information that may remain classified related to unidentified aerial phenomena (UAP) at a disclosure hearing in Brantford, Canada, on June 25, 2016. (Courtesy of Zland Communications) Ông Grant Cameron thảo luận các thông tin liên quan đến UFO có thể vẫn đang được giữ bí mật tại một buổi điều trần tại Brantford, Canada, vào ngày 25/6/2016. (Ảnh: Zland Communications)
Ông Grant Cameron thảo luận các thông tin liên quan đến UFO có thể vẫn đang được giữ bí mật tại một buổi điều trần tại Brantford, Canada, vào ngày 25/6/2016. (Ảnh: Zland Communications)

“Tất cả mọi thứ [thông tin] từ Rockefeller … [và] trở ngược lại Rockefeller đều đi qua văn phòng của Đệ nhất Phu nhân”, ông Cameron nói.


Lý do bà Hillary Clinton có liên quan trong việc này là vì … bà không có một vai trò chính thức; bà thực sự có thể lấy tài liệu và đưa nó cho tổng thống xem mà không để tổng thống [chính thức] bị kéo vào chủ đề này.

— Grant Cameron, nhà nghiên cứu UFO

Bà Clinton đã ghé thăm Rockefeller tại nông trại của ông bên ngoài thung lũng Jackson Hole, bang Wyoming, trong chuyến nghỉ hè của họ vào tháng 8/1995. Một bức ảnh vào thời đó cho thấy bà Hillary Clinton đang cầm trong tay một cuốn sách về người ngoài hành tinh, có tựa đề “Are We Alone?” (Chúng ta có cô đơn?) của nhà vật lý Paul Davies, khi đang tản bộ cùng Rockefeller.

Bà Clinton tản bộ cùng ông Rockefeller. Trên tay bà cầm cuốn sách "Are we alone?" của nhà vật lý Paul Davies. (Ảnh: Internet)
Bà Clinton tản bộ cùng ông Rockefeller. Trên tay bà cầm cuốn sách “Are we alone?” của nhà vật lý Paul Davies. (Ảnh: Internet)
Bà Clinton tản bộ cùng ông Rockefeller. Trên tay bà cầm cuốn sách "Are we alone?" của nhà vật lý Paul Davies. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)
Bà Clinton tản bộ cùng ông Rockefeller. Trên tay bà cầm cuốn sách “Are we alone?” của nhà vật lý Paul Davies. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Một bức thứ đề ngày 1/11/1995, từ luật sư của Rockefeller, Henry Diamond, cho TS Jack Gibbons, cố vấn khoa học của tổng thống từ 1993 đến 1998, đã đề cập đến hai tài liệu đính kèm: (1) Một bức thư nháp gửi tổng thống vốn đã được Laurance thảo luận với bà Clinton và nhân viên của bà; và (2) Một báo cáo nháp về “bằng chứng tốt nhất” về UFO.

Bức thư của Henry Diamond, luật sư của ông Rockefeller, gửi cho TS Jack Gibbons, cố vấn khoa học của tổng thống Mỹ, trong đó đề cập đến UFO. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)
Bức thư của Henry Diamond, luật sư của ông Rockefeller, gửi cho TS Jack Gibbons, cố vấn khoa học của tổng thống Mỹ, trong đó đề cập đến UFO. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Một bức thư tín của TS Gibbons gửi cho ông Rockefeller đề ngày 5/2/1996 có ghi: “Ông đã nói rằng ông sẽ cập nhập thường xuyên cho Văn phòng của Đệ nhất Phu nhân, và chúng tôi cũng sẽ làm điều tương tự”.

A file photo of John Podesta, former counselor to President Barack Obama and current campaign manager for Hillary Clinton. (Ethan Miller/Getty Images) John Podesta, nguyên cố vấn của Tổng thống Barack Obama và hiện là người phụ trách chiến dịch tranh cử tổng thống cho bà Clinton. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images).
John Podesta, nguyên cố vấn của Tổng thống Barack Obama và hiện là người phụ trách chiến dịch tranh cử tổng thống cho bà Clinton. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images).

Hàng nghìn tài liệu có liên quan đến UFO đã được giải mật trong giai đoạn cầm quyền của Bill Clinton. Nhưng một số người tin rằng những tài liệu thích hợp nhất vẫn đang bị chôn vùi và họ đang kêu gọi giải mật bổ sung các tài liệu đó.

Ông Podesta đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh KLAS TV, “Vẫn có những tài liệu tuyệt mật có thể được giải mật”.

Nhưng ông Chris Mellon, người có hồ sơ an ninh ở cấp cao trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Bill Clinton khi giữ vị trí Giám đốc nhân sự của Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ, đã nói rằng bà Hillary Clinton có lẽ sẽ không cảm thấy quá hứng thú nếu bà lục lại những tài liệu này lần nữa.

“Tôi cực kỳ hoài nghi Bộ Quốc phòng hay bất kỳ cơ quan chính phủ nào khác đang che giấu các thông tin về UFO”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tác giả Leslie Kean vào tháng 5 vừa qua. “Tôi đã tham gia vào một cuộc rà soát toàn diện các chương trình đen của Bộ Quốc phòng… Tôi đã ghé thăm Khu vực 51 và các cơ sở quân đội, tình báo, và nghiên cứu khác. Trong suốt những năm đó, tôi chưa từng phát hiện được dù chỉ một dấu vết nhỏ nhất của sự dính líu hay hứng thú của chính phủ với UFO”.

Ngoại trưởng hay Tổng thống Mỹ có quyền gì đối với các thông tin UFO?

Ông Mellon đã đề cập đến sự bất lực của các quan chức Nhà Trắng trong việc tiếp cận các bí mật của Bộ Quốc phòng, và nhấn mạnh rằng, trong vai trò Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton có lẽ sẽ không có một quyền tiếp cận sâu.

Ông trao đổi với tác giả Kean: “Tôi nhớ hồi trước từng có trường hợp các quan chức Nhà Trắng muốn tìm hiểu thông tin về các chương trình tối mật của Bộ Quốc phòng nhưng đã bị từ chối thẳng thừng. Việc tiếp cận các chương trình như vậy được dựa trên một cơ sở cần-phải-biết (need-to-know basis). Nhìn chung, không ai khác ngoài Bộ Quốc phòng, bao gồm cả Ngoại trưởng, được nhìn nhận là cần phải biết các thông tin này.

Các quan chức như John Podesta và Ngoại trưởng Clinton có thể dễ dàng phục vụ trong vài năm tại các vị trí cấp cao [trong chính phủ] và là những người háo hức muốn được biết những phân tích tình báo tuyệt mật, nhưng sẽ không bao giờ có thể tiếp cận các chương trình tuyệt mật của Bộ Quốc phòng”.

Tôi nhớ hồi trước từng có trường hợp các quan chức Nhà Trắng muốn tìm hiểu thông tin về các chương trình tối mật của Bộ Quốc phòng nhưng đã bị từ chối thẳng thừng.

— Chris Mellon,cựu quan chức an ninh liên bang

Một số nhà nghiên cứu UFO cho rằng—nếu có các thông tin được cất giấu kỹ lưỡng về những người ngoài hành tinh—thì ngay cả các tổng thống Mỹ cũng sẽ chỉ hiểu biết hạn chế, hoặc không có chút hiểu biết nào, về nó. Sự thay đổi nhân sự trong chính phủ Mỹ diễn ra thường xuyên, trong khi những người làm việc trong các chương trình đen của Bộ Quốc phòng, ví dụ, có thể hoạt động dưới nhiều chính quyền khác nhau. Những người làm việc trong các chương trình đen trong hàng thập kỷ có thể muốn che giấu các bí mật của nó khỏi các tổng thống nếu các tổng thống được nhìn nhận là “không cần phải biết”, theo các nhà nghiên cứu UFO.

Tuy nhiên, ông Cameron cũng xác nhận rằng các tổng thống có thể xông phá tất cả các rào chắn bí mật. Ông trích dẫn Sắc luật 8381, được viết vào tháng 3/1940 bởi Tổng thống Franklin Roosevelt, trong đó thiết lập cách thức chính phủ xử lý các thông tin tuyệt mật.

Ông Cameron tóm tắt nội dung của Sắc lệnh như sau: “Tất cả các bí mật và tất cả các thông tin tuyệt mật, ngoại trừ các bí mật năng lượng nguyên tử, đều đi qua Văn phòng điều hành của phủ tổng thống Hoa Kỳ. Tổng thống nắm toàn quyền”.

Tổng thống Roosevelt đã tạo ra 3 phân loại thông tin là “restricted (bị hạn chế)”, “confidential (mật)”, and “secret (bí mật)”. Tổng thống Harry Truman đã bổ sung thêm phân loại “top secret (tuyệt mật)”, và Tổng thống Dwight Eisenhower đã bổ sung thêm một phân loại nữa là “national security (an ninh quốc gia)”.

Ông Cameron nói: “Tổng thống đã thiết lập ‘cái hộp bí mật’ này, chính vì vậy tổng thống sẽ có quyền loại bỏ nó. Như tôi nói, tổng thống nắm quyền”.

Các tuyên bố của bà Hillary Clinton về chủ đề này đã được đưa ra trước nhiều kênh truyền thông khác nhau. Lấy ví dụ, bà đã bảo với người dẫn chương trình truyền hình Jimmy Kimmel rằng, “Tôi muốn chúng ta xem xét những tài liệu này và hy vọng có thể công khai cho công chúng nhiều nhất có thể”. Bà đã làm nhẹ bớt câu tuyên bố trên, khi nói bà sẽ công bố các thông tin, “trừ phi nó đe dọa đến an ninh quốc gia”.

Bà thậm chí đã nói như sau với tờ Conway Daily Sun, “Tôi nghĩ chúng ta có thể đã từng được [viếng thăm]. Chúng tôi không biết chắc”.

Liệu bà Clinton có giữ vững lập trường này không, trái với lập trường của bà về thương mại tự do, vốn đã thay đổi nhiều lần? Một giai đoạn cầm quyền của bà Clinton rốt cục sẽ có thể trả lời câu hỏi: “Họ có ở ngoài đó hay không?”

Tác giả Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: