Theo Pulse News, các nhà khai thác thị trường ứng dụng dành cho thiết bị di động như Google và Apple sẽ không thể buộc các nhà phát triển ứng dụng Hàn Quốc sử dụng hệ thống thanh toán riêng của họ cho các giao dịch mua hàng trong ứng dụng.

Nguyên nhân là chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị ban hành ‘dự luật kinh doanh viễn thông sửa đổi’ liên quan sau khi được Quốc hội thông qua. Dự luật sửa đổi sẽ vô hiệu hóa hệ thống thanh toán mới của Google và phí hoa hồng 15-30% đối với các giao dịch mua trên cửa hàng ứng dụng từ tháng 10/2021.

Gã khổng lồ internet Mỹ đã cố gắng thuyết phục chống lại dự luật trên bằng cách cắt giảm tỷ lệ hoa hồng 30% với các giao dịch trong cửa hàng ứng dụng xuống chỉ còn 15% trên thực tế cho tất cả các nhà phát triển ứng dụng và cho phép thời gian gia hạn cho đến tháng 3/2021.

Các đề xuất sửa đổi đối với dự luật kinh doanh viễn thông cũng bao gồm một điều khoản nghiêm cấm sự chậm trễ không công bằng trong việc xem xét đăng ký ứng dụng mới và xóa nội dung khỏi chợ ứng dụng. Tuy nhiên, quy tắc buộc các nhà phát triển phải phân phối ứng dụng của họ một cách công bằng trên tất cả các chợ ứng dụng đã bị loại trừ do lo ngại về sự thiên vị đối với chợ ứng dụng nội địa của Hàn Quốc One Store, phần lớn thuộc sở hữu của SK Telecom và Naver.

Trong tuyên bố của mình, Apple bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về quyết định này, đồng thời cho biết dự thảo luật này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gian lận đối với những người dùng bỏ qua App Store khi mua hàng hóa kỹ thuật số và phá hoại các tùy chọn bảo vệ quyền riêng tư cũng như gây khó khăn cho việc quản lý hồ sơ mua hàng của khách hàng.

Hơn 475.000 nhà phát triển đăng ký tại Hàn Quốc cho đến nay đã kiếm được hơn 8,39 nghìn tỷ won doanh thu trên App Store của Apple, nhưng luật mới sẽ làm giảm cơ hội kiếm thêm lợi nhuận và sự tin tưởng của người tiêu dùng trong việc mua hàng kỹ thuật số, Apple nói thêm.

Google đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

Ngành công nghiệp ứng dụng đã hoan nghênh tin tức này. Hiệp hội khởi nghiệp Korea Startup Forum cho biết: “Việc đề xuất sửa đổi đạo luật sẽ giảm bớt rủi ro cho các công ty khởi nghiệp địa phương và ngành công nghiệp nội dung bằng cách điều chỉnh các hoạt động kinh doanh không công bằng của các nhà điều hành chợ ứng dụng và mang lại môi trường cạnh tranh công bằng hơn”.

Có thể bạn quan tâm: