Gần đây, theo một báo cáo người ta phát hiện ra rằng dư lượng phóng xạ của những vụ thử hạt nhân trong những năm 1950 và 1960 có thể tồn tại hàng thập kỷ trong mật ong của Hoa Kỳ.

Sau Thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ và các nước khác, bao gồm cả Trung Quốc và Liên Xô cũ, đã thực hiện hàng trăm vụ thử hạt nhân trên mặt đất. Những quả bom này đã phóng ra một nguyên tố hóa học gọi là radiocesium (một dạng phóng xạ của nguyên tố cesium) vào bầu khí quyển.

Sau đó, những cơn gió đã khiến chất này phát tán ra khắp thế giới cho đến khi nó rơi xuống dưới dạng các hạt cực nhỏ.

Do các hình thái gió và mưa trong khu vực, sự phát tán này không đồng đều. Ví dụ, bờ biển phía đông Hoa Kỳ bị ô nhiễm nhiều hơn so với một số nơi khác, theo báo cáo.

Nghiên cứu gần đây bắt đầu với một nhiệm vụ vào kỳ nghỉ xuân. James Kaste, một nhà địa chất học tại Đại học William & Mary ở Williamsburg, bang Virginia, đã yêu cầu sinh viên đại học của mình mang các loại thực phẩm địa phương từ điểm đến vào kỳ nghỉ xuân của họ để kiểm tra chất phóng xạ.

Một sinh viên trở về với mật ong từ Raleigh, Bắc Carolina. Trước sự ngạc nhiên của Kaste, mật ong này chứa cesium ở mức cao hơn 100 lần so với các mẫu còn lại, báo cáo cho biết.

Radiocesium có thể hòa tan trong nước, và thực vật đôi khi nhầm nó với kali, một chất dinh dưỡng có đặc tính hóa học tương tự. Kaste và các sinh viên của ông đã bắt đầu dự án của mình để tìm hiểu xem liệu thực vật có còn tiếp nhận chất phóng xạ gây ô nhiễm này hay không.

Sau khi tìm thấy cesium trong mật ong, Kaste và các đồng nghiệp của ông đã thu thập 122 mẫu mật ong thô sản xuất tại địa phương từ nhiều vùng khác nhau của miền đông Hoa Kỳ và kiểm tra chúng để tìm chất phóng xạ.

Daniel Richter, một nhà khoa học về đất tại Đại học Duke, không tham gia vào nghiên cứu, cho biết trong báo cáo: “Nó thực sự khá khó tin”.

Ông nói thêm rằng nghiên cứu đã chỉ ra rằng bụi phóng xạ hạt nhân “vẫn ở ngoài đó và ngụy trang thành một chất dinh dưỡng chính”.

Kết quả cho thấy có chất phóng xạ trong 68 mẫu, ở mức trên 0,03 becquerels/kg, hoặc khoảng 870.000 nguyên tử radiocesium trên một muỗng canh. Một mẫu ở Florida có mức phóng xạ cao nhất là 19,1 becquerels/kg.

Tuy nhiên, mức độ của các nguyên tố phóng xạ như vậy không được cho là gây nguy hiểm.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ được trích dẫn trong báo cáo nói rằng mức độ phóng xạ được phát hiện trong nghiên cứu mới thấp hơn nhiều so với 1200 becquerels/kg, ngưỡng an toàn thực phẩm.

“Tôi không cố nói với mọi người rằng họ không nên ăn mật ong. Tôi cho các con tôi ăn mật ong”, Kaste nói trong một tuyên bố. “Bây giờ tôi ăn nhiều mật ong hơn so với khi tôi bắt đầu dự án này”.

Tuy nhiên, có thể mật ong trong quá khứ chứa nhiều radiocesium hơn, do nguyên tố phóng xạ bị phân hủy theo thời gian.

Nhóm của Kaste đã tìm kiếm thông qua các hồ sơ về thử nghiệm cesium trong sữa, và họ đã phân tích các mẫu thực vật được lưu trữ. Họ phát hiện ra rằng mức độ phóng xạ đã giảm mạnh kể từ những năm 1960.

“Những gì chúng ta thấy ngày nay là một phần nhỏ của bức xạ có mặt trong những năm 1960 và 1970”, ông Kaste nói trong tuyên bố. “Và chúng tôi không thể nói chắc chắn liệu cesium-137 có liên quan gì đến sự sống của đàn ong hay sự suy giảm dân số hay không”.

Theo báo cáo, nhà sinh hóa học Justin Richardson cho biết, phát hiện mới đặt ra câu hỏi về việc cesium đã tác động đến loài ong như thế nào trong 50 năm qua.

“Chúng đang bị xóa sổ bởi thuốc trừ sâu, nhưng có những tác động độc hại khác ít được biết đến từ con người, như bụi phóng xạ, có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của chúng”, ông nói thêm.

Nhà địa chất học Thure Cerling cho biết trong báo cáo rằng những phát hiện mới không phải là lý do để báo động về mật ong ngày nay, nhưng hiểu được cách các chất ô nhiễm hạt nhân di chuyển xung quanh là điều quan trọng để đo lường sức khỏe của hệ sinh thái và nông nghiệp.

“Chúng tôi cần chú ý đến những điều này”, ông Cerling nói thêm.

Nghiên cứu mới đã được mô tả trong một bài báo trên tạp chí Nature Communications.

Theo The Epoch Times