Các nhà nghiên cứu của Đại học Virginia đã phát hiện ra rằng có một huyết áp kế tự nhiên trong thận của con người, và lần đầu tiên tiết lộ cách nó tự động điều chỉnh việc tiết ra renin, hormone kiểm soát huyết áp.

Theo Epoch Times, ngay từ năm 1957, một số nhà khoa học đã nói về việc có một máy đo huyết áp tự nhiên trong tế bào renin của con người, nhưng các nhà khoa học không biết liệu huyết áp kế này nằm trong tế bào renin hay xung quanh chúng.

Ngày nay, hơn sáu mươi năm sau, các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia đã kết hợp nhiều phương pháp thử nghiệm mới, cuối cùng xác định được vị trí của huyết áp kế này và cách chúng hoạt động.

Họ phát hiện ra rằng huyết áp kế này nằm bên trong các tế bào renin và hoạt động giống như các cảm biến cơ học. Sau khi các đồng hồ đo áp suất này cảm nhận được áp lực từ bên ngoài tế bào, chúng sẽ truyền các tín hiệu cơ học đó đến hạt nhân, giống như “ốc tai trong tai có nhiệm vụ chuyển đổi các tín hiệu rung động cơ học của sóng âm thanh thành các tín hiệu xung thần kinh mà não có thể nhận biết được”.

Các nhà nghiên cứu đã tạo áp lực lên các tế bào renin bằng các dụng cụ trong thí nghiệm và nhận thấy rằng điều này kích thích các tế bào renin tạo ra phản ứng, khiến hoạt động của Ren1 trong tế bào renin bị suy yếu.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh hoạt động của gen này trong thận trong bệnh tăng huyết áp và hạ huyết áp. Họ phát hiện ra rằng khi huyết áp kế trong tế bào renin cảm nhận được huyết áp cao, việc tiết renin bị hạn chế; khi huyết áp thấp, việc tiết renin sẽ tăng lên. Renin là một loại hormone giúp điều chỉnh huyết áp.

Nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả nghiên cứu này sẽ giúp phát triển các chương trình mới trong điều trị tăng huyết áp.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 17/5/2021 trên tạp chí Circulation Research, một công ty do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thành lập.

Có thể bạn quan tâm: