Một bé gái 7 tuổi ở Brazil đã tìm kiếm 7 tiểu hành tinh cho các cơ quan như Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), cô bé được mệnh danh là nhà thiên văn học trẻ tuổi nhất thế giới.

Theo Epoch Times, cô bé tên Nicole Oliveira đã tham gia vào một dự án khoa học công cộng mang tên “Tìm kiếm tiểu hành tinh” (Asteroid Hunt). Dự án được điều hành bởi Tổ chức hợp tác tìm kiếm thiên văn quốc tế (International Astronomical Search Collaboration, IASC) và NASA cũng là một thành viên của liên minh này.

Oliveira đã giúp tìm kiếm các tiểu hành tinh trong không gian khi tham gia vào dự án này. Cho đến nay đã có 7 tiểu hành tinh được phát hiện và cô bé đã được liên minh trao giấy chứng nhận để ghi nhận những nỗ lực của mình.

Liên minh đã từng chia sẻ những bức ảnh của Oliveira cùng cha mẹ cô đang cầm giấy chứng nhận và mô hình tiểu hành tinh trên Facebook, đồng thời chúc mừng cô bé về những thành tựu này trong lĩnh vực thiên văn học. (Bấm vào đây để xem ảnh)

Truyền thông Brazil cho biết Oliveira đã quan tâm đến thiên văn học từ khi còn nhỏ và đã tham gia vào lĩnh vực khám phá này. Cô bé được cho là đã xin mẹ một ngôi sao khi mới 2 tuổi. Mẹ đã cho cô bé một món đồ chơi ngôi sao, nhưng sau đó phát hiện ra rằng đó không phải là thứ cô bé muốn.

Oliveira không chỉ là nhà thiên văn học trẻ nhất thế giới, cô còn được mời diễn thuyết liên quan đến thiên văn học tại các trường học và các dịp khác nhau tại quê hương Maceió. Bộ Khoa học và Công nghệ Brazil cũng đã mời cô phát biểu tại “Hội thảo quốc tế về thiên văn học và hàng không” (International Seminar on Astronomy and Aeronautics).

Bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm phổi ở Vũ Hán (COVID-19), Oliveira đã tham gia trực tuyến các hoạt động này.

Oliveira cũng mở kênh riêng của mình trên trang web YouTube để thảo luận về các vấn đề như tiểu hành tinh và không gian với bạn bè. Đôi khi cô mời các nhà nghiên cứu hoặc giáo sư trong các chương trình của mình để chia sẻ thêm kiến ​​thức về thiên văn học với khán giả.

Có thể bạn quan tâm: