Từng được ngân tụng trang trọng nhằm thể hiện lòng thành kính với Boniface – vị thánh bảo hộ nước Đức, loại nhạc này đã không được nghe thấy trong nhiều thế kỷ. Một sinh viên theo học tiến sĩ ngành âm nhạc tại trường St John, đại học Cambridge, tên là Giovanni Varelli, đã phát hiện ra nó vào đầu tháng trước.

Là một thực tập sinh tại Thư viện Anh, anh tình cờ bắt gặp một bản nhạc với kí hiệu kỳ lạ. Khi nhận thấy nó bao gồm hai phần thanh âm tương hỗ cho nhau, anh biết anh đã có một khám phá quan trọng .

Chưa rõ loại nhạc phức điệu này xuất hiện chính xác vào khi nào; phức điệu theo nghĩa đen là “các thanh âm riêng biệt,” đây là một loại hình hợp xướng trong đó “hai hoặc nhiều dòng thanh âm cùng lúc được xem là độc lập dù chúng có liên quan đến nhau,” theo Bách khoa toàn thư Britannica.

Dường như bản nhạc này đang thử nghiệm một cái gì đó trái với thông lệ, và đây không phải là điều có thể được tiếp nhận dễ dàng vào thời kỳ đó.

Varelli nói, theo một báo cáo tin tức của trường Đại học Cambridge, “Điều thú vị ở đây là chúng ta đang tìm hiểu về nguồn gốc của dòng nhạc phức điệu và chúng ta không tìm thấy điều mong đợi.”

“Thông thường, người ta cho rằng nhạc phức điệu được phát triển từ một bộ các quy tắc cố định và việc gần như mang tính chất cơ khí (rập khuôn),” anh nói. “Điều này thay đổi cách chúng ta nhìn nhận sự phát triển của dòng nhạc này, bởi lẽ bất cứ ai viết ra loại nhạc này thực chất đang phá vỡ các quy tắc đó. Nó cho thấy vào thời kỳ đó loại nhạc này đã ở trong một trạng thái không ngừng thay đổi và phát triển, các quy tắc không phải là những luật lệ ước chế, mà trái lại là một xuất phát điểm ban đầu để khám phá các đường hướng mới.”

*Ảnh một bản nhạc từ Shutterstock

Bởi Tara MacIsaac, Epoch Times

Từ Khóa: