Sau khi dũng cảm cứu được 4 bạn đuối nước, em Trần Đức Đông (10 tuổi, huyện Phú Riềng, Bình Phước) đã mất vì kiệt sức. 

Vào chiều 16/5, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP HCM đã đến trao tặng bằng khen cho em Trần Đức Đông, là học sinh lớp 2A3, trường tiểu học Long Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Đông đã mất sau khi dũng cảm cứu 4 bạn bị đuối nước, dẫn tin từ VnExpress.

Gia đình Đông nhận bằng khen thay em (Ảnh: VnExpress).

Sự việc thương tâm xảy ra vào chiều ngày 1/5, Đông cùng với 5 bạn khác trong xóm rủ nhau ra hồ nước kế bên chùa Thanh Tân thả thuyền. Sau đó, cả nhóm cùng rủ nhau nhảy xuống hồ tắm.

Tuy nhiên, bất ngờ một bé tên là Nguyễn Thị Huyền Nhi bị rơi vào chỗ nước sâu nên chới với, các bạn khác nghe thấy liền nhào đến cứu nhưng đều bị đuối nước.

Đông cũng vội vàng bơi ra giữa hồ, lần lượt đưa bốn em (từ 7-11 tuổi) vào bờ, còn bé Nhi chưa được cứu.

Lúc này, sức đã đuối, người cũng thấm mệt, nhưng Đông vẫn cố gắng gượng bơi ra dòng nước cứu bé Nhi. Tiếc thay, lúc này cả hai em đã kiệt sức nên bị chìm sâu xuống nước rồi tử vong.

Di ảnh em Đông, cũng là bức ảnh duy nhất được chụp lúc em “tốt nghiệp” lớp 1 (Ảnh: Vietnamnet).

Sự việc đáng tiếc đã trôi qua nửa tháng nay, nhưng không khí tang thương vẫn bao trùm hai gia đình em Đông và Nhi, vốn chỉ cách nhau mấy bước chân.

Anh Trần Văn Phương (34 tuổi, cha của Đông) xúc động kể lại, con trai anh vốn là đứa bé rất ngoan hiền, chăm chỉ. Dù còn nhỏ tuổi nhưng Đông đã biết phụ giúp gia đình. Vợ chồng anh phải đi làm mướn cả ngày nên ngoài giờ học cháu về nhà phụ giúp việc nhà cho ba mẹ như chăn bò, nấu cơm, lo cho em Hùng (em trai Đông).

Nhà nghèo, Đông chẳng bao giờ than trách hay đòi hỏi gì. Khi có cơm ăn cơm thì con ăn cơm, có khoai con ăn khoai. Nhiều hôm mãi tận 2-3 giờ chiều anh em Đông mới được ăn cơm trưa vì lúc đó bố mẹ mới đi làm về.

Chiếc xe đạp là kỷ vật của Đông lúc còn sống (Ảnh: Vietnamnet).

Trao đổi với phóng viên báo chí, anh Phương chỉ vào chiếc xe đạp được gia đình phủ chiếu dựng chỏng chơ ở góc tường chia sẻ, đó là kỷ vật duy nhất của bé Đông mà gia đình giữ lại vì chiếc xe đạp là mong ước của cháu lúc còn sống.

Cũng theo lời anh Phương tâm sự trên Vietnamnet: “Hôm con mất, lúc lấy đồ con chúng tôi tìm được 49.000 đồng toàn tiền có mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng. Đó là số tiền mà chúng tôi cho Đông ăn sáng nhưng con đâu dám tiêu. Chúng tôi để con mang theo số tiền đó vì đấy là “tài sản” của con”. 

Tại trường tiểu học Long Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước nơi Đông từng theo học. Đông là học sinh lớp 2A3, em được xếp ngồi ngay dãy bàn đầu tiên.

Bàn học của Đông, một chỗ ngồi học nay đã trống (Ảnh: Vietnamnet).

Theo lời bà Mai Thị Hường, hiệu trưởng trường tiểu học này cho hay, ở trường lớp Đông là học sinh ngoan, được nhiều bạn bè quý mến. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng hành động của Đông khiến ai cũng phải nể phục.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: