Tính đến ngày 18/3, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tiến hành lấy khoảng 200 mẫu xét nghiệm bệnh phẩm từ nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm để tiến hành xét nghiệm, phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika.

Tại khu vực phía Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp nhận hơn 100 mẫu bệnh phẩm được lấy từ các bệnh viện trung ương tại Hà Nội, Hà tĩnh, Hải Phòng, Thanh Hóa và 16 mẫu được Viện Pasteur Nha Trang chuyển đến. Cùng với đó, viện còn thực hiện xét nghiệm với 3 trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm virus Zika từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương (2 trường hợp) và Bệnh viện Bạch Mai (1 trường hợp).

Tại khu vực miền Trung, Viện Pasteur Nha Trang thu thập và tiến hành xét nghiệm tổng số trên 38 mẫu.

Tại khu vực miền Nam, từ ngày 15/02/2016, Viện Pasteur TP. HCM cũng đã tiến hành khai giám sát và lấy 83 mẫu bệnh phẩm tại 8 điểm gồm các bệnh viện: An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP. HCM, Tây Ninh và Vĩnh Long.

Kết quả cho thấy, tất cả các trường hợp tiến hành xét nghiệm đều âm tính với virus Zika. Như vậy, tính đến ngày 18/3, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus này.

virus zika
Bảo vệ bản thân không bị muỗi đốt để phòng tránh lây nhiễm virus Zika. (Ảnh: Facebook)

Tại các quốc gia giáp biên giới với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Thái Lan, ngành y tế đều đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Trước nguy cơ virus Zika xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo:

  • Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới, không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết.
  • Người về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vius Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. ĐT liên hệ: 0989.671.115
  • Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gây (loăng quăng).
virus Zika
Poster thông tin đường dây nóng trong trường hợp liên quan đến virus Zika. (Ảnh: vncdc.gov.vn)

Hòa An

Xem thêm: