Xe thăm dò tự hành Curiosity của NASA vừa phát hiện những bằng chứng mới cho thấy sao Hỏa không chỉ có một quá khứ ẩm ướt mà còn có hoạt động địa nhiệt rất mạnh mẽ.

Theo Iflscience, khám phá này mở rộng phạm vi của các điều kiện tiềm năng cho thấy hành tinh đỏ trước đây là một ứng cử viên phù hợp cho sự tồn tại của sự sống.

Theo báo cáo đăng trên tạp chí Geophysical Research, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra gecmani và kẽm tại khu vực Gale Crater của sao Hỏa nhiều hơn 10 đến 100 lần so với các khu đã được nghiên cứu trước đây.

Trên Trái Đất, những nguyên tố này hay được tìm thấy cùng nhau trong các chất lỏng có nhiệt độ cao, giống như thứ thường thoát ra từ các lỗ thông hơi thủy nhiệt.

Đây không phải là bằng chứng đầu tiên cho thấy hoạt động địa nhiệt lớn mạnh từng xảy ra trên sao Hoả, các xe thăm dò trong các sứ mệnh trước đó cũng đã phát hiện thấy những dấu hiệu tương tự.

Sao Hỏa thường có các ngọn núi lửa hoạt động và các vùng nước lớn, vì vậy hoạt động địa nhiệt dưới nước luôn được coi là hợp lý.

Kết quả của nghiên cứu này là nhằm phục vụ cho các nghiên cứu tương lai của Curiosity. Gale Crater dường như thậm chí còn có khả năng tổ chức cuộc sống trong quá khứ.

Tác giả chính Jeff Berger,từ Đại học Western Ontario, cho biết: “Nhiệt độ và nguyên tố hóa học gợi ý một điều kiện thuận lợi cho sự khởi đầu và duy trì một cuộc sống lâu bền trong quá khứ.”

Gale Crater đã được tạo ra từ 3,8 đến 3,5 tỷ năm trước bởi tác động của một sao băng. 154 km chiều rộng khu vực sau đó bị ngập lụt và hàng trăm triệu năm bị lấp đầy bởi trầm tích. Các trầm tích sau đó đã bị xói mòn do gió. Những đặc điểm này đã làm cho Gale Crater trở thành một địa điểm nghiên cứu lý tưởng.

Miệng núi lửa Gale Crater
Miệng núi lửa Gale Crater (Ảnh: The daily galaxy)

Khả năng hoạt động thủy nhiệt trong miệng núi lửa Gale Crater làm cho nhiệm vụ Curiosity trở nên thú vị hơn. Khả năng của nước nóng có thể không đủ khẳng định sự sống từng tồn tại trên sao Hỏa, nhưng nó chắc chắn là một yếu tố quan trọng ủng hộ cho điều đó.

Nếu một hệ thống thuỷ nhiệt rộng lớn được xác nhận, nó có thể thay đổi đáng kể những gì chúng ta biết về lịch sử của khu vực này.

Nghiên cứu này được thực hiện nhờ vào thiết bị thí nghiệm Khoa học Mars APXS gắn trên cánh tay robot của Curiosity. Thiết bị này được thiết kế để đo lường sự phong phú của 16 nguyên tố phổ biến nhất và một số nguyên tố khác ít phổ biến hơn . Nhóm đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra một lượng lớn gecmani.

Gecmani thường được tìm thấy với một tỷ lệ có thể dự đoán được trong cát trên sao Hỏa, do đó, tỉ lệ cao bất thường của nó rõ ràng cho thấy rằng một cái gì đó khác trong khu vực này.

Hoài Anh

Xem thêm: