Từ ngày 1/12/2015, Hà Nội bắt đầu áp dụng việc gửi giấy phạt nguội về nhà người vi phạm giao thông. 

Qua hệ thống camera theo dõi, có hai hình thức xử lý được tiến hành: phạt tại chỗ và gửi giấy thông báo về nhà các chủ phương tiện để xử lý.

Báo Vnexpress cho hay trong ngày đầu tiên áp dụng, 32 trường hợp vi phạm bị lập biên bản xử phạt và hầu hết là lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông. 28 trường hợp trong đó là không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; 4 trường hợp vẫn tiếp tục đi khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ.

Ngày 2/12, thêm 52 trường hợp vi phạm, xử phạt tại chỗ 26 trường hợp vi phạm. Trong đó, xử lý 01 xe ô tô biển đỏ (xe công thuộc bên quân đội), 01 xe ô tô biển xanh (xe công thuộc bên hành chính) và 01 xe buýt, theo báo Dân Việt đưa tin.

Tuy nhiên, do thông báo xử phạt được gửi qua đường bưu điện nên sẽ mất thời gian mới đến được tay người vi phạm. Vì vậy, trong ngày đầu tiên chưa có người dân nào nhận được thông báo và lên trụ sở đơn vị nộp phạt“, đại diện Phòng cảnh sát giao thông cho hay trên Vnexpress hôm 2/12.

Hình ảnh vị phạm được in ra gửi kèm giấy mời chủ phương tiện lên nộp phạt, tháng 12/2015. (Ảnh: vnexpress.net)
Hình ảnh vị phạm được in ra gửi kèm giấy mời chủ phương tiện lên nộp phạt, tháng 12/2015. (Ảnh: vnexpress.net)

Hiện 450 camera giao thông đã được lắp đặt tại hầu hết các tuyến đường trọng điểm trong khu vực nội thành. Trong đó, 300 camera để theo dõi lưu lượng phương tiện, 100 camera xử phạt vi phạm qua hình ảnh và 50 chiếc giám sát giao thông.

Phương thức tiến hành là nhân viên tại tổ công tác tại trung tâm điều khiển phát hiện lỗi sai, rồi báo cho tổ làm nhiệm vụ ngoài đường để xử lý, hoặc gửi dữ liệu sang đội quản lý xe để xác minh để gửi thông báo kèm hình ảnh vi phạm cho người vi phạm.

Việc này làm theo hình thức cuốn chiếu, chốt theo ngày. Nếu quá 3 lần gửi mà người vi phạm không đến giải quyết thì phòng sẽ áp dụng biện pháp khác.

Hiện chưa có chế tài, quy định để tiến hành xử phạt chủ xe đối với trường hợp cho thuê, cho mượn. Ngoài ra còn là vấn đề phương tiện sử dụng biển giả, xe ngoại tỉnh.

Cũng có trường hợp người vi phạm cho rằng lỗi không hoàn toàn từ người lái, mà do hệ thống giao thông bị ùn tắc, không thể di chuyển. Như trường hợp của anh Nguyễn Tiến Hùng (trú số 2 Lê Đại Hành, Hà Nội). Anh bị xử lý vì lỗi vượt đèn vàng. Tuy nhiên, anh Hùng cho rằng, anh lái xe qua ngã tư khi đèn còn xanh nhưng do phương tiện ùn ứ khiến anh không thể di chuyển.

Dù hình thức phạt tại chỗ hay cảnh sát gửi biên bản về tận nhà tôi đều chấp hành đầy đủ nhưng không thấy thuyết phục”, anh Hùng nói trên báo Lao Động.

Tại Sài Gòn, hình thức xử lý vi phạm giao thông qua camera được áp dụng từ ngày 2/12/2013. Ngoài ra còn hình thức gắn camera trên mũ CSGT để ghi lại toàn bộ vi phạm của người đi đường, tại đội CSGT quận 7 từ tháng 4/2015. Tiếp đến, Đà Nẵng, Thanh Hóa cũng tiến hành thử nghiệm hình thức theo dõi, xử phạt bằng gắn camera trên mũ CSGT này.

Camera được gắn tren mũ của CSGT quận 7, tháng 4/2015. (Ảnh: vnexpress.net)
Camera được gắn tren mũ của CSGT quận 7, tháng 4/2015. (Ảnh: vnexpress.net)

Thống kê của Phòng CSGT công an TP Hà Nội cho biết, trong vòng 6 tháng đầu năm 2015, đã thu hơn 6 tỷ đồng qua việc xử phạt vi phạm giao thông qua camera. Lập biên bản xử lý 9.524 trường hợp, trong đó chủ yếu là lái xe ô tô không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, đi sai làn đường…, theo thông tin từ Báo Giao thông.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: