Một người phụ nữ đã bất ngờ xuất hiện vào “phút thứ 89”, nhận là chủ nhân số vàng mà chị Mai nhặt được hơn 1 năm trước.

Như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin về vụ việc nhặt được 5 lượng vàng của một nữ công nhân làm việc tại nhà máy rác thải Cà Mau vào hơn 1 năm trước đây. Phía công an TP Cà Mau đã thống nhất giải quyết số tài sản nhặt được theo điều khoản 2, 241 Bộ Luật dân sự, xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên, ước tính chị Mai sẽ nhận được 68 triệu đồng.

Tin trước: Vụ nhặt được 5 lượng vàng của nữ công nhân: “Cuộc gọi phút thứ 89”

Trong lúc công an TP Cà Mau đang thực hiện thủ tục để bàn giao tài sản cho chị Mai thì chiều ngày 31/8, một người phụ nữ đã gọi điện đến lực lượng chức năng nhận mình là chủ nhân số vàng trên và đưa ra bằng chứng để chứng minh.

Vào ngày 4/9, chị Nguyễn Thị Bích Ngân (SN 1984, ngụ khóm 7, phường  8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã tới công an TP Cà Mau xin nhận lại tài sản bị mất cách đây hơn 1 năm, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Chị Ngân cho biết, số vàng này là của hồi môn cha mẹ chị tặng trong ngày cưới. Vào sáng ngày 1/8/2014, chị cất số vàng trên vào ví da bỏ trên dàn máy vi tính ở nhà, nhưng tới chiều cùng ngày thì chị không tìm thấy. Vụ việc này chị đã trình báo công an phường 8 (TP Cà Mau) và có lập biên bản mất trộm tài sản.

Sau khi nghe thông tin về chị Pham Tuyết Mai (35 tuổi, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) nhặt được vàng trong lúc phân loại rác tại Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau qua báo chí gần đây, trùng khớp với số vàng chị đã mất, nên chị vội lên công an TP Cà Mau xin nhận lại số vàng trên.

Chị Ngân trình ra một biên bản báo mất vàng rất trùng với số vàng chị Mai đã nhặt được. Theo nội dung biên bản, vào 16h ngày 1/8/204, chị Ngân đã đến công an phường 8, trình báo về việc mất số vàng là của hồi môn của bố mẹ sau đám cưới  – (nld.com.vn)

Chị Mai – người nhặt được số vàng trên khẳng định trên báo Pháp Luật: “Theo luật sư cho tôi biết thì khi hết thời hạn 1 năm mà chủ nhân không đến nhận thì số vàng thuộc về người nhặt, tức là tôi. Công an đã đăng thông báo từ ngày 16-8-2014, tức đến ngày 15-8-2015 thì hết một năm. Chị Ngân xuất hiện vào ngày 31-8-2015 là không còn quyền nhận lại tài sản. Nếu công an giải quyết không thỏa đáng tôi sẽ khởi kiện”.

Ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác, chị Mai đã nhặt được ví da có 1 vòng vàng, 4 dây chuyền, 3 mặt dây lớn nhỏ, 10 nhẫn, 3 đôi bông tai, một mặt dây chuyền bị gãy. Tổng cộng gần 5 lượng vàng –  (Ảnh: phapluattp.vn)

Việc chị Mai bị cho thôi việc sau khi nhặt được vàng và sau đó số vàng bị nhà máy rác thải Cà Mau tự ý sung vào công quỹ (sau thời hạn 1 năm) đã gây sự chú ý của dư luận. Có lẽ dưới áp lực của dư luận nên phía nhà máy rác thải đã để phía công an TP Cà Mau tự giải quyết theo luật định.

Khoản 2, 241 Bộ Luật dân sự, xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên:

  1. Sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.

Xem thêm: