Phía công an giữ số vàng của nữ công nhân đã đồng ý áp dụng khoản 2, điều 241 Bộ luật Dân sự, tức là chia cho chị Mai tổng cộng ước tính 68 triệu đồng. Tuy nhiên vào “phút 89”, lực lượng chức năng đã nhận được cuộc gọi có người thông báo là chủ nhân số vàng trên.   

Như đã đưa tin trước đó về vụ nhặt được 5 lượng vàng của nữ công nhân, sau khi truyền thông phản ánh thì sự việc trên đã diễn biến theo chiều hướng có lợi cho nữ công nhân – người nhặt được số vàng trên.

Cụ thể, vào ngày 1/9, công an TP Cà Mau cho biết, đã thống nhất xử lý gần 5 lượng vàng mà chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, công nhân Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau) nhặt được hơn một năm trước theo khoản 2, điều 241 Bộ luật dân sự về xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên – theo báo Vnexpress đưa tin.

Như vậy, chị Mai sẽ nhận được 10 tháng lương tối thiểu (ước tính 27 triệu đồng) theo quy định của nhà nước và 50% số vàng nhặt được trừ cho 10 tháng lương tối thiểu đã tính trước đó (ước tính 41 triệu đồng). Tổng số tiền chị Mai nhận được vào khoảng 68 triệu đồng.

Chị Mai đã đồng tình với quyết định chia tài sản mới đây của công an Cà Mau. Sau khi nhặt được 5 lượng vàng, chị Mai đã bị công ty đình chỉ công việc và sau đó là chấm dứt hợp đồng, cuộc sống gia đình lâm vào cảnh khó khăn – (Ảnh: vnexpress.net)
Chị Mai đã đồng ý với quyết định chia tài sản mới đây của công an Cà Mau. Sau khi nhặt được 5 lượng vàng, chị Mai đã bị công ty đình chỉ công việc và chấm dứt hợp đồng, cuộc sống gia đình lâm vào cảnh khó khăn – (Ảnh: vnexpress.net)

Về bên phía nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, Giám đốc điều hành Nguyễn Viết Tân xác nhận đã gửi văn bản sang phía công an TP. Cà Mau, nhà máy không giành số tài sản trên, và mọi quyết định do bên công an giải quyết theo quy định. Ông Tân cũng cho biết, về việc cho chị Mai nghỉ việc là do chị vi phạm quy định của nhà máy, tự ý nghỉ việc nhiều ngày.

Tuy nhiên, chị Mai cho biết trên báo Người Lao Động: “Sau khi công an đến lập biên bản, tôi xin tổ trưởng nghỉ làm một ngày (5/8), đến hôm sau (6/8) tôi đi làm lại thì nhà máy thông báo có quyết định đình chỉ công việc của tôi, bảo tôi tạm thời đi làm việc khác. 9 ngày sau (13/8/2014), tôi nhận được quyết định chính thức cho nghỉ việc”

Biên bản nhận vàng của nhà máy xử lý rác thải Cà Mau. Ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác tại dây chuyền của nhà máy xử lý rác thải Cà Mau chị đã phát hiện gần 5 lượng vàng đựng trong bóp da. Sau đó chị đã không đồng ý về việc nhà máy giữ số vàng trên mà bàn giao cho công an Cà Mau nhờ thông báo tìm chủ sở hữu  – (Ảnh: nguoilaodong.com)
Biên bản nhận vàng của nhà máy xử lý rác thải Cà Mau. Ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác tại dây chuyền của nhà máy xử lý rác thải Cà Mau chị đã phát hiện gần 5 lượng vàng đựng trong bóp da. Sau đó chị đã không đồng ý về việc nhà máy giữ số vàng trên mà bàn giao cho công an Cà Mau nhờ thông báo tìm chủ sở hữu  – (Ảnh: nld.com.vn)

Theo nguồn tin từ công an Cà Mau, khi sự việc được phản ánh lên các phương tiện truyền thông thì vào ngày 31/8, đã có người đã liên hệ với lực lượng chức năng nhận là chủ nhân số vàng này.

“Dù thời gian thông báo tìm chủ nhân (một năm) đã hết hạn, nhưng công an vẫn phải xác minh thông tin này”, một viên chức điều tra trả lời với phóng viên báo Vnexpress.

Khoản 2, điều 241 Bộ luật Dân sự về xác lập quyền sỡ hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên.

Sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: