Sáng nay (5/4), Bộ Y tế tổ chức họp báo công bố 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước đưa tin, trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân nữ (64 tuổi, trú tại Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) khởi phát bệnh vào ngày 26/3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân, đau mắt đỏ.

Sau 2 ngày tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang cho thấy dương tính với virus Zika, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. HCM vào ngày 4/4 đều cho kết quả dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ 2 là một phụ nữ 33 tuổi (trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Sài Gòn) khởi phát bệnh vào ngày 29/3 với triệu chứng sốt phát ban, viêm kết mạch, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella.

Hai kết quả xét nghiệm sau đó vào ngày 31/3 và ngày 1/4 tại Viện Pasteur TP. HCM của bệnh nhân đều dương tính với virus Zika. Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào ngày 2/4 và của Trường ĐH Nagasaki đặt tại Viện ngày 4/4 cũng cho kết quả tương tự.

Một trẻ em bị hội chứng đầu nhỏ. (Ảnh qua twitter.com)

Thông tin trên báo Vnexpress, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, bệnh nhân nữ ở Khánh Hòa không có tiền sử đi đến vùng có dịch. UBND tỉnh đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng ổ dịch tại khu vực bệnh nhân này sinh sống.

Bệnh nhân thứ hai ở Sài Gòn có thai 8 tuần, chồng đang làm việc tại Malaysia về Việt nam trước đó 14 ngày. Chồng bệnh nhân này không có biểu hiện bệnh; con gái 2 tuổi bị sốt trước đó một tuần, kết quả xét nghiệm cho thấy bé mắc sốt xuất huyết.

Bộ Y tế đang mở rộng kiểm tra những người tiếp xúc, những người xung quanh 2 bệnh nhân. Hiện, sức khỏe của 2 bệnh nhân đã ổn định.

Trước đó, ngày 22/3, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế Quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo Australia đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Phía Australia cho biết, vị khách này đã ghé qua đảo Cá Voi (TP. Nha Trang), Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận), TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) và Sài Gòn. Bộ Y tế sau đó đã đề nghị nâng mức độ cảnh báo virus Zika lên mức độ 2 – mức có ca nhiễm.

Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo trước tình hình virus Zika:

  • Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới, không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết.
  • Người về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vius Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. ĐT liên hệ: 0989.671.115
  • Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gây (loăng quăng).
virus zika
Poster đường dây nóng liên hệ về virus Zika. (Nguồn: vncdc.gov.vn)

Hoà An tổng hợp

Xem thêm: