Chương trình vũ trụ của chính quyền Trung Quốc, được quản lý bởi lực lượng quân đội, tập trung vào các vũ khí nhằm vô hiệu hóa và tiêu diệt khả năng phòng thủ của những đối thủ tiềm tàng, bao gồm cả Mỹ.

Mặc dù có những giấc mơ cao vời, ngành vũ trụ của Trung Quốc có thể sẽ bị tụt hậu sau các cường quốc khác như Mỹ và Nga. Lý do là việc nghiên cứu và phát triển của nước này chủ yếu giới hạn ở những gì mà họ có thể đánh cắp hoặc copy từ bên ngoài biên giới.

Những phát hiện này cùng các điều khác được phác thảo trong một bản báo cáo đăng ngày 2/3 vừa qua bởi Ủy ban Xem xét Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung. Với tiêu đề: “Giấc mơ Trung Hoa, Giấc mơ Vũ trụ”, bản báo cáo xem xét và phân tích các chương trình vũ trụ của Trung Quốc và “việc những chương trình này thúc đẩy các lợi ích về an ninh quốc gia, kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc như thế nào”.

‘Những chùy của thích khách’

Theo bản báo cáo, “việc sử dụng sức mạnh không gian có thể tạo điều kiện cho những đòn đánh tầm xa, đầu đạn được dẫn đường, cải thiện thông tin liên lạc, và sự phối hợp hiệu quả hơn trong toàn bộ các lực lượng vũ trang của nước này”.

Từ lâu người ta đã biết rằng chương trình vũ trụ của Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong việc hoạch định quân đội hiện đại của nước này.

Những người hoạch định quân sự của Trung Quốc đặc biệt tập trung vào việc vô hiệu hóa những năng lực không gian của Mỹ.

Đại học California — Báo cáo IGCC

Việc phát triển những vũ khí dựa trên cơ sở không gian vũ trụ được kỳ vọng là sẽ đem lại cho Trung Quốc khả năng có một ảnh hưởng bất đối xứng – vô hiệu hóa những năng lực quý giá của Mỹ chỉ với một phần nhỏ chi phí.

Tháng 5 năm ngoái, Trung Quốc phóng thử một tên lửa chống vệ tinh Dong Ning-2, được cho là với mục đích khoa học, theo Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Các vũ khí chống vệ tinh là một phần của cái mà Trung Quốc gọi là những vũ khí “át chủ bài” hay “chùy thích khách”. Đây là những hệ thống cho phép quân đội Trung Quốc vô hiệu hóa những phần nào đó của quân đội Mỹ mà họ không thể đánh được.

Tháng 1 vừa qua, ông Ashley Tellis, thành viên cao cấp của Carnegie Endowment for International Peace (Quỹ vì Hòa bình Quốc tế Carnegie), đã tổng kết vấn đề này tại một cuộc điều trần của Quốc hội [Mỹ]: “Những người hoạch định quân sự Trung Quốc đang đặc biệt tập trung vào việc vô hiệu hóa những năng lực không gian vũ trụ của Mỹ. Họ tin rằng việc vô hiệu hóa như vậy là thiết yếu để cắt xén dần cái ưu thế mà quân đội Mỹ dựa vào để thành công”.

Các sĩ quan quân đội Trung Quốc có vẻ cũng đồng ý. Trung tướng Wang Hongguang, một sĩ quan quân đội Trung Quốc về hưu năm 2012, đã viết một bài góc nhìn vào năm ngoái trong tờ Thời báo Toàn cầu (Global Times ) của chính quyền Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc có thể sử dụng những vũ khí “át chủ bài” của mình một cách bất ngờ, và cảnh báo người Mỹ rằng trong khi “tự hào và ngạo mạn” thì “đừng để bị giẫm đạp dưới chúng tôi”.

Đuổi kịp bằng cách đánh cắp

Bản báo cáo của USCC, được nghiên cứu và viết bởi các học giả của Viện Mâu thuẫn và Hợp tác Toàn cầu thuộc Đại học California. Trong khi đánh giá cao tiến bộ mà Trung Quốc đã đạt được trong việc phục vụ những lợi ích quốc gia của nước này trong ngành công nghiệp vũ trụ, các học giả lưu ý rằng “những mục đích của họ trong việc sử dụng không gian vũ trụ để thúc đẩy những lợi ích kinh tế và ngoại giao của mình vẫn còn kém phát triển”.

Theo bản báo cáo, những hoạt động quân sự hiện đại, tính cạnh tranh thương mại, và đòn bẩy chiến lược cuối cùng sẽ nằm trong khả năng của lực lượng không gian vũ trụ của Trung Quốc, nhưng cho đến nay nó vẫn trông cậy vào “công việc tiên phong của Mỹ và Nga”, khiến cho những tham vọng của Trung Quốc thường xuyên bị tụt hậu.

Người Trung Quốc dựa vào việc đánh cắp và giải mã những công nghệ mới đến từ Châu Âu và Mỹ.

Bản báo cáo vì thế coi Trung Quốc là một “cường quốc vũ trụ một phần” mà “vẫn chưa biến sức mạnh của họ thành tầm ảnh hưởng toàn diện”.

Bản báo cáo cũng nhấn mạnh sự ưu việt của Mỹ trong việc phát triển công nghệ vũ trụ đối với Trung Quốc, các cơ quan tình báo của Trung Quốc ý thức rõ.

Vào năm 2012, hai quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho Bloomberg biết rằng người Trung Quốc dựa vào việc đánh cắp và giải mã những công nghệ mới đến từ Châu Âu và Mỹ. Hệ thống chính trị đóng của Trung Quốc cản trở suy nghĩ độc lập vốn sinh ra sự đổi mới và ngăn cản việc nghiên cứu của riêng họ, những quan chức này cho hay.

Từ năm 2006, Bộ Thương mại và Bộ Tư pháp của Mỹ cũng đã xác định được ít nhất 26 vụ lớn, trong đó Trung Quốc đã cố gắng có được những thiết bị quan trọng cho các ứng dụng quân sự, bao gồm những dữ liệu phóng vệ tinh và thông tin về thiết kế tên lửa, theo Bloomberg đưa tin.

Bên cạnh tiềm năng gây chiến, chương trình vũ trụ đang nổi lên của Trung Quốc đem lại đòn bẩy chính trị và kinh tế “mà Trung Quốc có thể dùng để tác động lên những kết quả quốc tế”, theo bản báo cáo.

Bản báo cáo cũng mô tả việc chính quyền Trung Quốc “sử dụng chương trình vũ trụ của nước này để cho dân chúng trong nước thấy thành công của sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc” như thế nào.

Leo Timm, Epoch Time
Chân Thành biên dịch – Phan A biên tập