Trong một video hiếm hoi và xúc động ghi lại cảnh cứu hộ tại Syria, người ta đã tìm thấy một em bé bị vùi lấp trong đống đổ nát. Khi được tìm thấy, mặc dù bị vùi lấp dưới nhiều lớp như vậy, em vẫn còn sống. Đây quả là một điều kì diệu.

Ở đoạn đầu video, khi những người đàn ông đang dùng tay đào đất, xi măng và chuyển đá ra ngoài, có lẽ không ai nghĩ rằng có thể có người sống sót ở dưới đó.

em be syria 1

Mọi người cứ đào bới, đào, đào… cho đến khi họ phát hiện cái gì đó, hay ai đó…

em be syria

Ngay cả khi đã tìm thấy em bé, việc đưa em ra cũng cực kì vất vả. Thật may mắn và kì diệu là em vẫn tỉnh táo, tuy có vẻ lo lắng và bất an.

em be syria 2

Sau nhiều nỗ lực, em cũng được đưa ra trong tiếng reo hò của những người tham gia cứu hộ

em be syria 3

Nhiều người đã khóc khi xem video này, cư dân Facebook Kelly Hubbell đã chia sẻ:

Tôi xem video này mà nước mắt chảy dài trên mặt – điều này chứng tỏ rằng bất kể dân tộc hay tôn giáo nào, điều duy nhất chúng ta muốn là các trẻ em được an toàn. Những người này cầu xin Chúa khi họ tìm thấy em bé bị nạn này, và giúp em an toàn, được chăm sóc tốt. Điều đó cho thấy nhân đạo vẫn tồn tại ở nơi mà truyền thông nói rằng chỉ có khủng bố và chiến tranh (Syria). Cầu cho cuộc chiến sẽ chấm dứt và hòa bình cho tất cả, Cơ đốc, Hồi giáo và mọi người…

Theo thống kê của UNHCR, trong cuộc chiến Syria, khoảng 220.000 người đã thiệt mạng, 7.6 triệu người di cư và 3.9 triệu người tị nạn.

Trước đó, một quan chức của UNHCR cũng đã cho biết, nhu cầu cứu trợ hơn 8 triệu người đang cần được giúp đỡ tại Syria đã bị các nước thành viên Liên Hiệp Quốc phớt lờ. Chẳng hạn trong năm 2014, chỉ có 57% số tiền cam kết được thực chi, trong khi vào năm 2013 thì tỷ lệ này là 71%.

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đã chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thất bại trong việc chấm dứt chiến tranh tại Syria.

Dù sao đi nữa, em bé này là một trường hợp rất may mắn trong hàng nghìn người chịu tác động của chiến tranh tại Syria.

nepal
(Ảnh: Facebook)

Lê Anh tổng hợp