Theo báo chí đưa tin ngày 12/5, với kết quả 546 phiếu thuận và 28 phiếu chống, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu chống lại việc trao quy chế kinh tế thị trường (MES) cho Trung Quốc vào cuối 2016.

Đây là kết quả không mong đợi của Trung Quốc khi họ đang hy vọng sẽ được Liên minh châu Âu (EU) chính thức trao quy chế kinh tế thị trường vào cuối năm nay.

Nghị quyết của Nghị viện EU nêu rõ “Năng lực sản xuất dư thừa và xuất khẩu các mặt hàng giá rẻ của Trung Quốc đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường, tình hình kinh tế xã hội cho các nước thành viên EU”.

Nghị quyết cũng cho biết có tới 56 trong số 73 biện pháp chống bán phá giá hiện nay của EU là nhằm vào các sản phẩm nhập khẩu từ nền kinh tế của Trung Quốc.

Do chính phủ Trung Quốc can thiệp một cách phi thị trường vào mọi lĩnh vực, mọi ngõ ngách của nền kinh tế và thúc đẩy sản xuất quá tải, nên đã tạo ra nhiều sản xuất dư thừa từ pin mặt trời, đến thép. Điều này gây khó khăn cho công nghiệp châu Âu và làm mất đi hàng triệu việc làm.

Việc có trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc hay không được coi là quyết định chiến lược ảnh hưởng đến tương lai của nền kinh tế châu Âu. Theo nghiên cứu, nếu công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường thì EU sẽ mất đến 3,5 triệu việc làm.

Việc có trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc và một số nước khác hay không được căn cứ vào nhiều tiêu chí, trong đó có những tiêu chí hạn chế sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế, nhằm bóp méo, làm giảm hiệu quả của thị trường thực sự. Vì vậy theo quy định,  WTO cho phép các nước thành viên quyền được công nhận hoặc phủ nhận một quốc gia thành viên khác có nền kinh tế thị trường hay không.

Đến hiện tại, EU vẫn chưa trao quy chế này cho 15 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Kể từ khi Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001, EU vẫn xem nền kinh tế Trung Quốc không phải là kinh tế hàng hóa.

Chính vì vậy, Trung Quốc đã tiến hành những cải cách để được được hứa hẹn EU sẽ xem xét về trao quy chế kinh tế thị trường vào cuối năm 2016. Nhưng thực sự là Trung Quốc đã không đạt được mong muốn khi đa số phiếu từ Nghị viện EU đã chống lại quyết định này.

Nếu được công nhận là nền kinh tế thị trường thì Trung Quốc, cũng như những nước khác như Việt Nam sẽ có nhiều lợi ích do điều đó khiến Mỹ và EU không thể dễ dàng áp thuế cao đối với các công ty Trung Quốc (hoặc nước khác) bị cho là bán phá giá hàng hóa tại hai thị trường này. Vì vậy, suốt 15 năm nay, Trung Quốc vẫn luôn đeo đuổi chính sách để được công nhận là nền kinh tế thị trường, tuy nhiên do những chính sách chính phủ can thiệp phi thị trường nên vẫn chưa được chấp nhận.

Thành Long

Xem thêm: